• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh: "Đã kiểm soát hoàn toàn và không để dịch lây lan trên diện rộng"

Thời sự 30/01/2021 19:07

(Tổ Quốc) - Thông tin về tình hình ứng phó dịch COVID-19 trên địa bàn, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, các lực lượng chức năng đã truy vết được 12.000 người.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh: "Đã kiểm soát hoàn toàn và không để dịch lây lan trên diện rộng" - Ảnh 1.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký chia sẻ với báo chí chiều 30/1.

Trả lời báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng vào chiều 30/1, ông Nguyễn Xuân Ký cho rằng, đây là tốc độ truy vết "thần tốc" để xác định được số lượng lớn người như vậy. Chỉ trong ngày 30/1, lực lượng y tế đã lấy được gần 8.000 mẫu xét nghiệm. 

Theo ông Nguyễn Xuân Ký, tốc độ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, xét nghiệm và năng lực xét nghiệm của Quảng Ninh đã tăng lên nhiều lần. Theo đó, tỉnh đã hoàn toàn chủ động trong ứng phó diễn biến dịch phức tạp lần này. 

Cùng với đó, tỉnh cũng huy động tổng lực toàn ngành y tế, để xuống các địa bàn trọng điểm là Vân Đồn và Đông Triều.

Tuy nhiên, theo Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, 12.000 chưa phải là con số cuối cùng. Quảng Ninh xác định, khi có thêm các ca mắc mới, ngay lập tức các lượng lượng phải truy vết để xác định F1, F2, F3, F4... Lần này, Quảng Ninh thực hiện truy vết đến cả F4 và F5 do đặc thù lây nhiễm nhanh của chủng virus mới. 

Theo ông Nguyễn Xuân Ký, chỉ có truy vết trên diện rộng, xét nghiệm trên diện rộng, lấy mẫu nhanh và xét nghiệm mẫu nhanh nhất thì mới đảm bảo các giải pháp sau đó hiệu quả. Hiện lực lượng vũ trang cùng với ngành y tế đã phối hợp hiệu quả để ứng phó dịch.

Ông Ký cho biết thêm, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Quảng Ninh đã thực hiện giãn cách xã hội và tạm thời phong tỏa thị trấn Cái Rồng và một số xã ở đảo Vân Đồn.

Bí thư tỉnh Quảng Ninh khẳng định, tỉnh đang nỗ lực nhằm dập tắt toàn bộ ổ dịch sớm nhất có thể, tuyệt đối không để lây lan trên diện rộng, đảm bảo ổn định sản xuất, cũng như cái Tết cho nhân dân. 

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa, phục vụ cho nhu cầu Tết. Đặc biệt, với các địa bàn trọng điểm về kinh tế phải đảm bảo giữ vững được nhịp độ sản xuất.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, sân bay Vân Đồn đóng cửa từ ngày 28/1/2021 để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đây được xác định là ổ dịch, với ca bệnh là nhân viên an ninh hàng không sau đó lây lan sang các nhân viên làm việc cùng.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho rằng, dịch xảy ra bất ngờ và nằm ngoài mong muốn, tuy nhiên, đến nay tỉnh đã kiểm soát hoàn toàn và không để dịch lây lan trên diện rộng.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ