• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Biến thán khí thành 1 loại vật liệu thông dụng - Tại sao không?

Khám phá 30/09/2022 09:30

(Tổ Quốc) - Thông tin mới được Science Daily công bố cho thấy cách giải quyết ô nhiễm nhựa và giảm khí thải nhà kính trong tương lai.

Chất dẻo - hay còn gọi là nhựa - là các hợp chất cao phân tử bền, nhẹ, khó vỡ và nhiều màu sắc được dùng để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày như áo mưa, ống dẫn điện... cho đến những sản phẩm công nghiệp, gắn với đời sống hiện đại của con người.

Chất dẻo thường là các chất tổng hợp có nguồn gốc từ các nhiên liệu hóa thạch như khí tự nhiên hoặc dầu mỏ.

Việc thu gom và tái chế nhựa hiện tại được cho là không hiệu quả và hầu hết nhựa được sản xuất không được tái sử dụng và được chôn lấp hoặc gây "ô nhiễm nhựa" cho môi trường.

Biến thán khí thành 1 loại vật liệu thông dụng - Tại sao không? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Mới đây một nhóm các nhà khoa học của Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống Texas A&M đã công bố nghiên cứu việc sử dụng Carbon dioxide (CO2) để sản xuất nhựa phân hủy sinh học - hay nhựa sinh học. Thứ có thể thay thế nhựa khó phân hủy từ nhiên liệu hóa thạch.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc trong gần 2 năm để phát triển một hệ thống biến CO2 thành nguyên liệu để vi khuẩn phát triển trong dung dịch dinh dưỡng và sản phẩm cuối cùng là nhựa sinh học.

Hiện Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống Texas A&M đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho hệ thống này.

Tiến sĩ, phó giáo sư Susie Dai, một trong những người đứng đầu nghiên cứu cho biết:

"Việc vi khuẩn sử dụng Carbon dioxide để tạo ra nhiều chất hóa học, bao gồm cả nhựa sinh học không mới. Nhưng điểm đáng chú ý trong thiết kế của chúng tôi này là tạo ra chu trình mượt mà và hiệu quả cao. Về lý thuyết, nó giống như một đoàn tàu...

Thiết bị đầu tiên điện phân Carbon dioxide thành Etanol và các phân tử Carbon. Trong thiết bị thứ hai, vi khuẩn tiêu thụ các phân tử Ethanol và Carbon như một cỗ máy sản xuất nhựa sinh học thay thế nhựa gốc dầu mỏ khó phân hủy hơn".

Được biết một ích lợi khác của quá trình nói trên là việc thu giữ và tái sử dụng CO2 - giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Bà Dai lưu ý rằng điểm mạnh của nghiên cứu là tốc độ sản xuất nhanh, rẻ và hiệu quả hơn nhiều so với các nghiên cứu trước đây - cho thấy khả năng đưa vào sản xuất công nghiệp trong tương lai.

Biến thán khí thành 1 loại vật liệu thông dụng - Tại sao không? - Ảnh 2.

Hình minh họa (Nguồn: Getty Images).

Minh Quang

NỔI BẬT TRANG CHỦ