• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"BN237 liên quan đến 4 bệnh viện lớn ở Hà Nội, thường có biểu hiện buồn ngủ và dễ quên"

Thời sự 04/04/2020 09:08

(Tổ Quốc) - Trong 4 ca mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố tối 3/4, BN237 (người Thụy Điển) được đánh giá là có tiền sử dịch tễ rất phức tạp, nguy cơ cao lây nhiễm đến cộng đồng.

"Tiếp xúc tổng cộng với 101 F1 và gần 200 F2"

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, ngay sau khi Bộ Y tế công bố BN237 người Thụy Điển mắc COVID-19, Ban chỉ đạo đã yêu cầu Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC) khẩn trương xác định số người có liên quan đến bệnh nhân 237. 

BN237 từng lưu trú tại Đà Nẵng 2 tháng, Ninh Bình 1 tháng, liên quan đến 4 bệnh viện lớn ở Hà Nội - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung. Hiện, BN237 cũng đang được điều trị tại đây.

Sau 5 tiếng đồng hồ khẩn trương rà soát, CDC Hà Nội đã xác định được lịch trình của BN237. Cụ thể, BN237 đã tiếp xúc tổng cộng với 101 trường hợp F1 và gần 200 F2. Toàn bộ số F1 đã được chuyển đến bệnh viện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, F2 đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. 

Hiện, các cơ quan chức năng đã tiến hành khử khuẩn toàn bộ tại các khoa của các bệnh viện và các nơi mà bệnh nhân lưu trú. Tiến hành cách ly một số khoa tại các bệnh viện, thông báo tới các địa phương khác- nơi bệnh nhân đã đến và có tiếp xúc, khẩn trương tiếp tục điều tra dịch tễ học quá trình di chuyển bằng đường bộ, kiểm tra camera để xác định tiếp xúc của bệnh nhân.

Qua khai thác thông tin ban đầu, Công an quận Cầu Giấy cho biết, ngày 19/12/2019 bệnh nhân nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Tây Ninh. Sau đó bệnh nhân ở tại TP Hồ Chí Minh 1 đêm.

Sau đó, bệnh nhân này di chuyển ra Đà Nẵng và lưu trú tại Đà Nẵng 2 tháng và tiếp đó là tại Nình Bình 1 tháng. Sau khi đến Hà Nội, bệnh nhân 237 và lưu trú tại Khách sạn Sao (địa chỉ 2/25 Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên từ ngày 23 - 31/3).

Được biết, bệnh nhân bị bệnh bạch cầu cấp 4 năm nay, có điều trị nhưng đã bỏ thuốc nhiều tháng. Do ảnh hưởng của bệnh nên bệnh nhân thường có biểu hiện buồn ngủ và dễ quên.


"1 cán bộ bế BN 237 lên xe cứu thương không mặc phòng hộ cá nhân" 


Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Quận Hoàn Kiếm, khoảng 11h30 ngày 26/3/2020 bệnh nhân bị ngất và ngã trên vỉa hè thuộc khu vực ngã tư Cầu Gỗ - Gia Ngư thuộc phường Hàng Bạc. 

Sau đó, bệnh nhân được công an phường gọi xe 115 đưa đi khám bệnh tại BV Việt Pháp (cơ sở Phương Mai), lúc đưa bệnh nhân lên xe có 1 cán bộ y tế của Trung tâm Y tế Phường Hàng Bạc tham gia bế vác bệnh nhân lên xe cứu thương (không mặc phòng hộ cá nhân). Sau đó bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Việt Pháp vì là người nước ngoài.

Khoảng 13h22 phút ngày 26/3, bệnh nhân này được xe cứu thương đưa đến bệnh viện Việt Pháp trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được. Tại đây, bệnh nhân được hướng dẫn đưa vào phòng cách ly ngay tại cổng vào của bệnh viện để thực hiện khám sàng lọc, điền tờ khai y tế.

Sau khi làm xong tờ khai y tế và qua khai thác sơ bộ (bệnh nhân không có tiền sử đi về từ các vùng dịch quốc tế trong vòng 14 ngày gần đây, không có biểu hiện sốt hay ho), bệnh nhân được nhân viên tiếp đón đưa đi làm các thủ tục khám bệnh theo quy trình của bệnh viện. 

Tại bệnh viện, được khám tại khoa cấp cứu, khoa nội hô hấp, khoa da liễu, khoa nội thần kinh (bác sĩ khám chỉ đeo khẩu trang thông thường và mặc đồng phục của bệnh viện, không mặc đầy đủ phòng hộ cá nhân). Sau đó bệnh nhân được đưa đi làm xét nghiệm máu, chụp MRI. 

Căn cứ vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân nhập viện. Tuy nhiên, do bệnh nhân không có tiền để chi trả chi phí khám chữa bệnh nên bệnh nhân từ chối nhập viện và đã ký vào bản từ chối nhập viện không theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh viện đã giữ lại Hộ chiếu của bệnh nhân và cho bệnh nhân đi về (nhân viên lễ tân của bệnh viện bắt taxi cho bệnh nhân về), đồng thời hẹn bệnh nhân tái khám sau 4 ngày và lấy lại hộ chiếu.

Ngày 30/3, bệnh nhân quay trở lại bệnh viện tái khám theo lịch hẹn. Tuy nhiên, do bệnh nhân vẫn không thanh toán được tiền chi phí khám chữa bệnh nên bệnh viện tiếp tục cho bệnh nhân về. Sau đó, nhân viên lễ tân bệnh viện bắt taxi cho bệnh nhân đi về. 

Tối ngày 1/4, bệnh viện nhận được điện thoại của chủ khách sạn nơi đang lưu trú thông báo về tình trạng bệnh nhân đang bị xuất huyết mũi, tình trạng rất mệt mỏi. Sau đó, bệnh viện đã hướng dẫn khách sạn đưa bệnh nhân đến khám tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương (do tình trạng hiện tại và kết quả xét nghiệm công thức máu có chỉ số bạch cầu tăng cao).

"BN 237 không thực hiện đeo khẩu trang tại phòng bệnh"

Khoảng 9h30 ngày 1/4/2020, bệnh nhân được chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương từ BV Đức Giang sang. Trước khi nhập viện, bệnh nhân cũng được kiểm tra thân nhiệt (không sốt), thực hiện khai báo y tế (không có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch) nên bệnh nhân được chuyển vào Khoa Khám bệnh. 

Tại Khoa Khám bệnh, bệnh nhân được làm các xét nghiệm công thức máu, chụp MSCT, làm các xét nghiệm sàng lọc khác và cho nhập viện điều trị tại Khoa Hóa trị sau đó chuyển Khoa Ghép tế bào gốc cùng ngày.

Bệnh nhân lên khoa trong tình trạng: tỉnh, chảy máu mũi số lượng nhiều, khó cầm. Khoảng 14h viện Huyết học đã tiến hành giải thích về tình trạng của bệnh nhân đồng thời mời hội chẩn khoa Tai mũi họng của Bệnh viện E. Sau đó, kíp bác sĩ của Bệnh viện E đã sang Viện để tiến hành làm thủ thuật nhét Merocell cầm máu cho bệnh nhân (tổng cộng ekip có 4 người do 1 bác sĩ Trưởng khoa thực hiện).

Ngày 2/4/2020, do bệnh nhân có yếu tố là người nước ngoài, đồng thời không phối hợp trong việc điều tra tiền sử dịch tễ, không thực hiện đeo khẩu trang tại phòng bệnh nên Viện huyết học đã chủ động đề nghị Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đến lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19, kết quả dương tính ngày 3/4/2020.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, hiện các biện pháp chống dịch đã triển khai liên quan đến BN 237 đó là: Tổ chức điều tra dịch tễ tại các khu vực liên quan như khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú; BVĐK Đức Giang; Viện Huyết học truyền máu TW; Bệnh viện E;  Bệnh viện Việt Pháp.

"Hàng chục nhân viên y tế nguy cơ lây nhiễm COVID-19"

Ngay sau khi nhận được thông tin, BVĐK Đức Giang và Viện Huyết học truyền máu TƯ đã cách ly và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với nhân viên y, bác sĩ có tiếp xúc với BN 237.

BS.Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, bệnh viện đã yêu cầu tất cả y, bác sĩ phải đến khu cách ly của bệnh viện để cách ly như những ca tiếp xúc gần (F1). Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với nhân viên, dự kiến trong hôm nay sẽ có kết quả.

Cũng theo bác sĩ Thường, kể từ ngày 28/3, 100% nhân viên y tế của bệnh viện khi tiếp xúc với bệnh nhân đều phải đeo khẩu trang y tế và đội mũ che mặt, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm rất thấp. 

Tuy nhiên, việc thực hiện cách ly ngay lập tức là cần thiết. Vì vậy, Bệnh viện đã chuyển hoạt động của khoa Cấp cứu sang nơi khác, sau đó phong tỏa nơi này, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn, tẩy trùng theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu TƯBạch Quốc Khánh cho biết, khi đón tiếp và tìm hiểu thông tin về bệnh nhân, các bác sĩ rất lo ngại và không loại trừ nguy cơ bệnh nhân mắc COVID-19. Chính vì vậy, Viện đã bố trí một lối đi riêng, đồng thời cho bệnh nhân nằm tại 1 phòng riêng.

Ông Khánh thông tin thêm, hiện có khoảng 40 người thuộc đối tượng F1 tiếp xúc với bệnh nhân này. Chiều 3/4, Viện đã lấy mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này để làm các xét nghiệm. Các đối tượng F1 đang được cách ly tại hội trường tầng 2 của viện. Ngoài ra, những trường hợp thuộc danh sách F2 cũng được cách ly riêng tại bệnh viện.Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ