• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công an xử lý thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình như thế nào?

Giáo dục 09/04/2019 16:31

(Tổ Quốc) - Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho biết các trường công an đang làm thủ tục để trả 28 thí sinh đã đỗ vào các trường bằng điểm "gian lận" về đơn vị đăng ký xét tuyển ban đầu là Công an Hòa Bình.

Theo tờ Công an nhân dân, sau khi Cục Đào tạo, Bộ Công an nhận được danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GDĐT Hòa Bình gửi, Cục đã chuyển danh sách này về các trường trực thuộc Bộ Công an và các trường đã bàn giao 28 sinh viên liên quan gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.

Thông tin thêm về 28 thí sinh này, Cục Đào tạo cho biết, có 17 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Như vậy, Bộ Công an đã xử lý xong các trường hợp thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình để đỗ vào các trường khối Công an.

Về các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La, hiện Cục Đào tạo chưa nhận được danh sách chính thức thí sinh có điểm thi bị thay đổi từ Sở GDĐT Sơn La nên chưa xử lý được. Cục sẽ chờ có danh sách chính thức của Sơn La để rà soát và xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ Công an xử lý thí sinh gian lận điểm thi của Hòa Bình như thế nào? - Ảnh 1.

Liên quan đến những thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở hai tỉnh Hòa Bình, Sơn La để vào các trường công an, quân đội..., sau quá trình chấm thẩm định các bài thi nghi vấn, Bộ GDĐT đã xác định 64 thí sinh của Hòa Bình (trong đó 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) có điểm chấm thẩm định giảm hơn so với điểm đã công bố. Có thí sinh sau khi chấm thẩm định bị giảm 26,45 điểm cho 3 môn. Bài thi có điểm bị giảm nhiều nhất là 9,25 điểm. 

Tại Sơn La, có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn toán với 9,00 điểm.

Ngay sau khi có kết quả chấm thẩm định các bài thi, Bộ GDĐT đã có công văn yêu cầu các Sở GDĐT Hòa Bình và Sơn La cập nhật kết quả thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi và tiến hành rà soát kết quả thi tốt nghiệp, đồng thời phải thông báo kết quả đã được cập nhật tới các học viện, đại học, cao đẳng- nơi có các thí sinh liên quan đang học. 

Cùng đó, Bộ GDĐT cũng đã gửi 2 công văn tới Cục Đào tạo (Bộ Công an) và Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và các trường đại học, cao đẳng và liên hệ với các Sở GDĐT trong việc xử lý vụ việc.


Khánh Vân (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ