• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Lao động thất nghiệp thực sự có thể rơi vào quý III/2020

Thời sự 02/07/2020 10:50

(Tổ Quốc) - Đó là cảnh báo của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khi báo cáo tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 sáng 2/7.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Lao động thất nghiệp thực sự có thể rơi vào quý III/2020 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã thực hiện đồng bộ hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra nhằm vừa đảm bảo phòng, chống dịch đảm bảo phục hồi kinh tế, ổn định chính trị xã hội.

“Kết quả đạt được rất đáng mừng và rất thận trọng trong vấn đề đời sống nhân dân và an sinh xã hội được đảm bảo. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm nhanh, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng lên bình quân là 4,3 triệu đồng/người. Riêng khu vực thành thị là 7,4 triệu đồng/người” .

Về lĩnh vực lao động việc làm, ông Dung cho rằng, các nền kinh tế thế giới đang rơi vào khủng hoảng kinh tế xã hội tồi tệ trong nhiều thập kỷ qua, kéo theo một chuỗi cung ứng việc làm bị gián đoạn, tỷ lệ thất nghiệp các nước rất cao.

Thị trường lao động Việt Nam quý II năm 2020 có diễn biến phức tạp. Số lao động có việc làm giảm đi, chúng ta duy trì ở mức 52,1 triệu người, giảm 2,2 triệu so với cùng kỳ. Tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước 6 tháng là 2,26 %, riêng quý II là 2,51 %.

Khẳng định thị trường lao động Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu vui. Chỉ riêng trong tháng 6, chúng ta đã có thêm 120.000 lao động được giải quyết việc làm. 

Các ngành nghề lĩnh vực bị đứt chuỗi thì nay đã trở lại thị trường. Tính riêng trong lĩnh vực chế biến nông, lâm nghiệp, thủy sản chúng ta đã có 1.400 lao động trở lại làm việc bình thường.

Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tình hình Quý II mới chỉ là thử thách ban đầu. Theo dự báo, số lao động thất nghiệp thực sự có thể mạnh vào quý III do vừa thiếu nguyên phụ liệu, hàng hóa tồn đọng dẫn đến lao động mất việc quy mô lớn như lĩnh vực giày da, dệt may.

Về triển khai thực hiện gói hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ông Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay số người được hỗ trợ là 15,8 triệu người thuộc 6 nhóm đối tượng thụ hưởng. Tổng kinh phí đã hỗ trợ là 17,5 nghìn tỷ đồng.

Kết thúc bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị mở rộng đối tượng được hỗ trợ cho nhóm giáo viên của các trường tư thục.  

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ