• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: “Tôi hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào”

Thời sự 07/11/2019 15:43

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời như vậy khi đánh giá về tình trạng nể nang trong công tác phân loại cán bộ hiện nay ở một số bộ ngành, địa phương.

0,63% cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ là đánh giá chưa chính xác

Trong phiên chất vấn Quốc hội khóa XIV diễn ra chiều 7/11, Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn Bắc Kạn), theo báo cáo của Bộ Nội vụ, cả nước chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu như con số này là đúng thì rất đáng mừng.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: “Tôi hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào” - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn Bắc Kạn) - Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết là con số 0,63% nêu trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không? Nếu như không đúng thì nguyên nhân là do quy định về đánh giá phân loại công chức không phù hợp hay là do có sự nể nang, dĩ hoà vi quý trong quá trình đánh giá phân loại công chức.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, qua tổng hợp con số từ 40 tỉnh, thành phố trong cả nước, mức tỷ lệ hoàn thành tốt nhiệm vụ của công chức khoảng 27,7%, mức hoàn thành và hoàn thành xuất sắc khoảng 67,3%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, con số 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ như Đại biểu phản ánh ở trên là chưa chính xác.

Vẫn còn dựa trên tình cảm, nể nang mà đánh giá chung chung

Bộ trưởng cho biết, lý do thứ nhất, là do các địa phương khi xây dựng tiêu chí để đánh giá chưa xây dựng tiêu chuẩn, điều kiện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ công việc được phân công. Nên, vẫn còn dựa trên tình cảm, đánh giá một cách chung chung với nhau là chủ yếu.

Như Bộ Nội vụ vừa qua, chúng tôi kiểm tra công việc hàng tháng đều có ghi chép nhiệm vụ Bộ trưởng giao cho chuyên viên việc gì hoàn thành ngày nào và có bản công khai  trong ngày.

"Trong tháng này, vụ nào còn nợ bao nhiêu, ai nợ vấn đề gì thì đến cuối năm sẽ trừ điểm thi đua.  Như vậy chúng ta mới biết mức độ hoàn thành như thế nào, tức là giao việc kiểm tra, giám sát" – Bộ trưởng Nội vụ nói. 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: “Tôi hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào” - Ảnh 2.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn. Ảnh: Nam Nguyễn

Thứ hai là thực hiện các quy chế quy định của cơ quan, người lãnh đạo cấp vụ phải chấm điểm đầy đủ thực trạng thái độ công vụ, công chức của cơ quan trong việc xử lý công việc,  có chậm trễ hay không có hoàn thành được nhiệm vụ hay không.

"Tuy vậy, trong thời gian qua, việc xây dựng tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức, viên chức này còn mang tính cảnh giác. Thứ hai nữa là cũng có tính nể nang" – Bộ trưởng nói. 

Đánh giá kiểu gì mà không tìm ra người để tinh giản biên chế?

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói thêm: "Tôi nói thật với các đại biểu, thường là các đồng chí lãnh đạo ít khi nào mà được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ, hoàn thành tốt lắm. Tôi hơn mười năm làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên chưa có bản tự kiểm điểm nào".

Cũng theo vị Bộ trưởng này, ông từng đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ nhưng mà anh em nói, nếu Chủ tịch, Bí thư, Bộ trưởng, mà không hoàn thành thì chúng em làm gì hoàn toàn nhiệm vụ được. "Nói thật với các đồng chí là tôi thấy áy náy quá, đơn vị mình hoàn thành xuất sắc đâu mà mình hoàn thành xuất sắc. Tôi nghĩ đây là tâm trạng chung đồng thời là tư tưởng nể nang" – Bộ trưởng chia sẻ.

Sắp tới, Bộ Nội vụ sẽ chỉnh sửa một số quy định để phù hợp trong công tác đánh giá cán bộ hiện nay. Phải có đánh giá ngang, đánh giá dọc, đánh giá đa chiều, đánh giá phải bằng những sản phẩm cụ thể.

"Trong khi bên Đảng theo quy định thì tỷ lệ hoàn thành xuất sắc không quá 20%, còn phía công chức của chúng ta lại 27 - 30%? Tôi nói nghiêm túc là đánh giá cán bộ kiểu mà gì đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế?" – Bộ trưởng lê Vĩnh Tân bày tỏ băn khoăn.

Bộ trưởng cho rằng cần phải có sự thống nhất về quan điểm chủ trương của Đảng của Nhà nước để làm một cách nghiêm túc công khai trong lĩnh vực đánh giá cán bộ.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ