• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời về việc cán bộ, công chức phải “đi học suốt ngày”

Thời sự 07/11/2019 17:03

(Tổ Quốc) – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận, thực tế hiện nay có nhiều lớp bồi dưỡng, đào tạo đối với các cán bộ, viên chức. Vì thế, cần phân loại để xem văn bằng nào, chứng chỉ nào cần thiết đủ để bổ nhiệm, đủ để điều hành công việc, tránh tình trạng lan man, chồng chéo.

Trong phần chất vấn của mình, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu yêu cầu Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đánh giá về thực trạng của các lớp bồi dưỡng trung cấp chính trị đang được mở tại rất nhiều nơi hiện nay có thực sự giúp nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, viên chức, công chức hay không.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời về việc cán bộ, công chức phải “đi học suốt ngày” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của đại biểu.

Cùng quan tâm tới vấn đề đào tạo của cán bộ, công chức, viên chức này, đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) cũng nêu nên thực trạng hiện nay cán bộ, viên chức của chúng ta đang phải tham gia rất nhiều các lớp đào tạo, bồi dưỡng sau khi được tuyển dụng. Trong khi nội dung, chương trình đào tạo của các lớp này bị chồng chéo, lại không phù hợp với nhiệm vụ, công việc thực tế của từng địa phương…Do đó, theo đại biểu Như Hoa, có hay không việc mở các lớp đào tạo này để nuôi các cơ sở đào tạo và liệu có thể tích hợp các lớp đào tạo này lại để tiết kiệm thời gian cho cán bộ, viên chức, tiết kiệm ngân sách của Nhà nước.

Về vấn đề của đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ xin phép sẽ có đánh giá sau. Theo Bộ trưởng Tân, hiện nay Bộ Chính trị cũng đã có quy định chặt chẽ, thống nhất về cơ sở đào tạo lý luận chính trị. Theo đó chỉ có các trường chính trị, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường của Quân đội, Công an mới được đào tạo và cấp chứng chỉ về lý luận chính trị. Điều này đã góp phần giảm thiểu rất nhiều tình trạng trước đây khi có nhiều nơi đào tạo và cấp chứng chỉ lý luận chính trị. Bộ trưởng Tân cũng cho rằng, việc đào tạo hiện nay và thời gian tới cần phải được nâng cao để đáp ứng với nhu cầu thực tế, vị trí công tác.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời về việc cán bộ, công chức phải “đi học suốt ngày” - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đặt câu hỏi về chất lượng của các lớp bồi dưỡng chính trị hiện nay.

Về vấn đề của đại biểu Võ Như Hoa, theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân ý kiến này đúng một phần. Bởi mục đích của việc đào tạo lấy các văn bằng, chứng chỉ đều tuân thủ theo quy định của Đảng, Nhà nước chứ Bộ Nội Vụ và Ban Tổ chức Trung ương chưa đặt ra bất cứ quy định nào khác về vấn đề này.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng thừa nhận, thực tế hiện nay có nhiều lớp bồi dưỡng, đào tạo đối với các cán bộ. Vì thế, cần phân loại để xem văn bằng nào, chứng chỉ nào cần thiết đủ để bổ nhiệm, đủ để điều hành công việc.

Cũng theo Bộ trưởng Tân, Bộ Nội Vụ sẽ bám sát với sự chỉ đạo của Ban Tổ chức Trung ương để giảm tối đa các thủ tục, không phát sinh thêm bất cứ thủ tục nào trong công tác bổ nhiệm cán bộ. Đồng thời Bộ trưởng Bộ Nội Vụ khẳng định, không phải việc mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng như vậy để các trường có thu nhập. "Không phải các trường muốn thu bao nhiêu thì thu, muốn đào tạo cái gì thì đào tạo", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời về việc cán bộ, công chức phải “đi học suốt ngày” - Ảnh 3.

Đại biểu Võ Như Hoa đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Nội Vụ.

Bộ trưởng Tân cũng cho biết thêm, sắp tới đây khi thực hiện theo Quyết định 705 của Thủ tướng Chính phủ, thì sẽ tiến hành gộp nhiều cơ sở đào tạo lại thành một và tiến tới thay thế đào tạo theo văn bằng chứng chỉ bằng đào tạo chức năng nhiệm vụ công tác.

Về thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp vụ và cấp phòng, Bộ trưởng Tân nói Bộ Nội vụ triển khai chủ trương này chậm vì Bộ yêu cầu địa phương đăng ký nhưng rất ít nơi hưởng ứng. Bộ Nội vụ chỉ nhận được đăng ký của 14 bộ và 22 địa phương, trong đó hai cơ quan tiên phong là Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Nội vụ. "Tôi bị Trưởng ban Tổ chức Trung ương phê bình hai lần vì sự chậm trễ này", Bộ trưởng Tân nói.

Sắp tới Bộ Nội vụ sẽ sơ kết thí điểm thi tuyển cán bộ cấp vụ, cấp phòng để tìm cơ chế nhân rộng. /.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ