• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: "Có những đồng chí vi phạm về tiêu chuẩn tuyển dụng, bổ nhiệm thì nay đã là cán bộ cấp cao rồi"

Thời sự 07/11/2019 16:27

(Tổ Quốc) - Trong phiên chất vấn của Quốc hội khóa XIV chiều 7/11, Đại biểu Quốc hội Cao Thị Giang (Đoàn Quảng Bình) đã đưa ra vấn đề về sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: "Có những đồng chí vi phạm về tiêu chuẩn tuyển dụng, bổ nhiệm thì nay đã là cán bộ cấp cao rồi"  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Nam Nguyễn

Theo Đại biểu Quốc hội Cao Thị Giang, báo cáo của Bộ Nội vụ có nêu, công tác bổ nhiệm cán bộ thời gian qua vẫn còn nhiều sai phạm. Cụ thể như tình trạng chưa đáp ứng về trình tự, thủ tục; ưu tiên bổ nhiệm người thân, người nhà.

Đại biểu Giang đề nghị Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân công khai các trường hợp này cho Đại biểu Quốc hội và nhân dân biết để giám sát. Ngoài ra, Bộ đã có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, sau khi có kết luận 43 và kết luận 48 của Ban Bí thư, Bộ Chính trị Ban Tổ chức Trung ương Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương các đơn vị của Trung ương làm báo cáo  bước đầu tự kiểm tra về kết quả sai phạm về công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm, khen thưởng. 

Con số báo cáo kết quả kiểm tra này đã được Ban tổ chức Trung ương tổng hợp báo cáo chung cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, còn Bộ Nội vụ chỉ chịu trách nhiệm tổng kết báo cáo trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước. 

Tuy nhiên, dù Kết luận 43 của Bộ Chính trị có nói sai phạm trong vấn đề tuyển dụng, bổ nhiệm luân chuyển đề bạt, bổ nhiệm giới thiệu ứng cử bầu cử và khen thưởng  nhưng trong Kết luận 48 của Ban Bí thư chỉ hướng dẫn xử lý các trường hợp nêu trên.

Về vấn đề này, Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng, xin ý kiến Thủ tướng và báo cáo với đồng chí Trưởng ban tổ chức Trung ương. Sau đó, Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Trưởng ban tổ chức Trung ương để báo cáo Ban bí thư bổ sung thêm hướng dẫn về trường hợp sử dụng  xử lý vấn đề sai phạm trong tuyển dụng. 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, sai phạm trong tuyển dụng chiếm nhiều nhất trong các sai phạm khác. Có những đồng chí sai phạm thì đến nay đã là cán bộ cấp cao rồi.  

Chính vì vậy, việc xử lý vấn đề này hết sức nhạy cảm và phải theo từng tình huống xử lý phù hợp vừa đảm bảo nghiêm minh pháp luật  vừa đảm bảo sự ổn định chính trị nhất là khi Đại hội Đảng các cấp sắp diễn ra.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, những sai phạm này thường xảy ra ở các địa phương là nhiều nhất.  Có tỉnh chỉ vài ba chục trường hợp, vài trăm trường hợp nhưng có tỉnh sai phạm nhiều nhất hơn 1700 trường hợp. Một phần cũng là do các chính sách đặc thù, ưu đãi về ưu tiên trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức của từng địa phương.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chia sẻ thêm, có những trường hợp mà Đại biểu Quốc hội nêu ra thì đúng là sai, chưa đủ lúc đề bạt bổ nhiệm nhưng đến giờ này thì đã đủ rồi nên cũng chỉ xem xet kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan tham mưu, đề xuất.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ