• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lý giải: Yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước

Thời sự 31/03/2020 16:02

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã lý giải về Chỉ thị thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

 Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Bỏ qua thời cơ vàng tình hình sẽ rất phức tạp và khó khăn hơn nhiều” - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lý giải về các yêu cầu trong Chỉ thị này với báo chí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước.

Ông Dũng cho rằng, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ sẽ đưa ra các khuyến cáo phù hợp.

Những khuyến cáo, hạn chế và yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra hiện nay chưa phải lệnh cấm.

"Chính phủ luôn chuẩn bị sẵn mọi phương án, nếu thấy tình hình bùng phát sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền, báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước" – người phát ngôn Chính phủ thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chính phủ yêu cầu cán bộ văn phòng, cơ quan quản lý hành chính Nhà nước và doanh nghiệp làm việc qua ứng dụng công nghệ thông tin nhưng vẫn đồng ý cho nhà máy và phân xưởng hoạt động.

"Văn phòng Chính phủ đã quyết định cho 50% cán bộ với 300 người làm việc ở nhà. Những người bắt buộc đến cơ quan làm việc phải đảm bảo ngồi cách nhau 2m, mỗi người ăn một bàn" – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Nhằm đề cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh "Nếu thủ trưởng cơ quan để cho đơn vị mình có người bị lây nhiễm Covid-19 do thả lỏng quản lý, để cán bộ đi tụ tập thì người đứng đầu cơ quan đó phải chịu trách nhiệm".

Với yêu cầu không tụ tập trên 2 người ngoài công sở, bệnh viện, trường học và các nơi công cộng, Người phát ngôn Chính phủ cho rằng, đó là thông điệp mạnh mẽ hơn so với cách đây 4 ngày khi yêu cầu không tụ tập trên 10 người.

"Điều này truyền đi thông điệp rằng mong mọi người dân nên ở nhà trong giai đoạn cao điểm, hạn chế đi ra ngoài, tụ tập đông người vì tình hình bây giờ đã khác 4 ngày trước" – ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nếu bỏ qua cơ hội này là mất thời cơ vàng, lúc đó tình hình sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều. Những yêu cầu trên có thể sẽ gây khó khăn hay tâm lý không thoải mái cho doanh nghiệp hay người dân nhưng mong tất cả hãy chấp hành. Chống dịch phải có sự đồng thuận của tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự chung sức của người dân.

   

Bảo Trân (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ