• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự lễ khai giảng Học viện Âm nhạc Huế

Thời sự 24/11/2020 16:42

(Tổ Quốc) - Ngày 24/11, Học viện Âm nhạc Huế (thuộc Bộ VHTTDL) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2020-2021 và trao bằng tốt nghiệp năm học 2019-2020. Đến tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện.

Tại buổi lễ, TS Hà Mai Hương, Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế cho biết, trong năm học 2019 - 2020, Học viện đã rà soát, cập nhật điều chỉnh chương trình đào tạo 9 ngành bậc trung cấp; hoàn tất biên soạn 4 giáo trình cấp Bộ. Đây là năm thứ 7 Học viện tổ chức tuyển sinh đại học chính quy theo đề án tuyển sinh riêng. Công tác tuyển sinh được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy chế, quy định của Bộ GD&ĐT.

Đối với tuyển sinh bậc trung cấp, Học viện cũng đã tiến hành nhiều phương thức, linh hoạt trong việc tư vấn và tuyển sinh. Trong bối cảnh khó khăn chung về nguồn tuyển sinh, công tác tuyển sinh của Học viện có nhiều khởi sắc, nhất là việc mở được 1 lớp trung cấp chính quy hệ 7, 9 năm tại Đà Nẵng với 36 sinh viên.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự lễ khai giảng Học viện Âm nhạc Huế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo tại lễ khai giảng Học viện Âm nhạc Huế.

Quy mô tuyển sinh và đào tạo hệ không chính quy cũng có nhiều chuyển biến đáng kể. Sau một thời gian phải thu hẹp địa bàn đào tạo, Học viện đã kết nối liên kết đào tạo với các tỉnh Bình Phước, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An. Tổng số HSSV của Học viện là 749, trong đó HSSV hệ chính quy là 372, học viên hệ không chính quy là 377.

"Được sự quan tâm, đầu tư của Bộ VHTTDL, cơ sở vật chất, cảnh quan, bộ mặt của Học viện trở lên khang trang, sạch đẹp. Học viện đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng Nhà hát Sông Hương, khối nhà trong, sửa chữa tòa nhà 3 tầng để bố trí văn phòng các khoa và giảng đường, trang bị thêm nhiều loại nhạc cụ, trang phục cho dàn nhạc Dân tộc...phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và biểu diễn…", TS Hà Mai Hương thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự lễ khai giảng Học viện Âm nhạc Huế - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2020-2021 của Học viện Âm nhạc Huế, Bộ trưởng  Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chúc mừng đến tập thể thầy cô giáo, cán bộ, viên chức, các em học sinh, sinh viên, học viên của Học viện. Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực âm nhạc cho khu vực miền Trung và Tây Nguyên và cho đất nước, đáp ứng sự phát triển chung của Ngành và xã hội, đồng thời đứng trước những thách thức, bối cảnh của đại dịch covid-19, Bộ trưởng yêu cầu thầy và trò Học viện Âm nhạc Huế trong năm học 2020-2021, cần phát huy những thành tích đã đạt được, tăng cường đoàn kết, tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, tập trung thực hiện tốt yêu cầu của ngành Giáo dục về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020-2021. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự lễ khai giảng Học viện Âm nhạc Huế - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh trống khai giảng năm học mới tại Học viện Âm nhạc Huế.

Tập trung mọi nguồn lực kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản và cơ cấu tổ chức của Nhà trường, đảm bảo tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định, trong đó đặc biệt quan tâm đến đội ngũ kế cận.

Tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp đào tạo theo hướng phát huy tính tích cực, sự chủ động của người học theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam được ban hành theo Quyết định số 1982/QĐ-TTg ngày 18/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ và phù hợp với bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19.

Chú trọng việc nâng cao chất lượng đào tạo và công tác kiểm định chất lượng. Tập trung chuẩn bị kế hoạch sử dụng hệ thống cơ sở vật chất đang được đầu tư xây dựng một cách có hiệu quả; đảm bảo môi trường cảnh quan, xây dựng môi trường văn hóa học đường lành mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự lễ khai giảng Học viện Âm nhạc Huế - Ảnh 4.

Học viện Âm nhạc Huế khen thưởng các cá nhân, tập thể xuất sắc trong năm học 2019-2020.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, xây dựng thương hiệu của Học viện, thu hút người học, tăng cường công tác tuyển sinh, đảm bảo đủ chỉ tiêu theo kế hoạch. Triển khai thực hiện tốt Đề án "Đào tạo tài năng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1341/QĐ-TTg ngày 8/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

"Tôi tin tưởng rằng với truyền thống, kinh nghiệm đã có và sự nhiệt tình, tâm huyết của tập thể sư phạm, Học viện Âm nhạc Huế sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Được biết, cũng trong buổi lễ khai giảng năm học 2020-2021, Học viện Âm nhạc Huế đã khen thưởng các cá nhân, tập thể xuất sắc trong năm học 2019-2020 và các cá nhân, đơn vị đã đạt giải trong cuộc thi "Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ truyền thống" do Bộ VHTTDL tổ chức tại Đắk Lắk vào tháng 9 vừa qua./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ