• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nhiều nghĩa cử, tấm lòng nhân ái của người Việt trong khắc phục hậu quả lũ lụt, chống COVID-19 là những tấm gương rất sống động trong việc giáo dục đạo đức lối sống

Thời sự 09/11/2020 10:18

(Tổ Quốc) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 9/11.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) về vai trò của Bộ VHTTDL trong vấn đề xuống cấp đạo đức xã hội, băng hoại đạo đức, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: vấn đề chống xuống cấp đạo đức xã hội luôn được đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước quan tâm và còn nhiều vấn đề cần tiếp tục giải quyết.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Nhiều nghĩa cử, tấm lòng nhân ái của người Việt trong khắc phục hậu quả lũ lụt, chống COVID-19 là những tấm gương rất sống động trong việc giáo dục đạo đức lối sống - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện (ảnh: Vtv.vn)

Nghị quyết (NQ) 33 của Ban chấp hành Trung ương Đảng nêu rõ, phát triển văn hóa và xây dựng con người Việt Nam là sự nghiệp của toàn dân, do Đảng lãnh đạo. Đây là việc lớn, là nhiệm vụ của tất cả các ngành, các bộ, các cấp.

Với vai trò tham mưu cho Chính phủ và Quốc hội để quản lý những vấn đề này. Bộ VHTTDL đã tham mưu Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận 76 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện NQ 33 của Ban chấp hành Trung ương, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước và sẽ tham mưu sửa đổi một số luật: Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Điện ảnh và một số luật khác.

Về Nghị định, Bộ VHTTDL đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 110 về Quản lý và tổ chức lễ hội; Nghị định 122 về Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính, các văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, "giáo dục con người bắt đầu từ gia đình, chúng tôi đã tham mưu ban hành các văn bản liên quan như đã ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, Bộ cũng phối hợp với Bộ GD&ĐT ban hành đề án giáo dục đạo đức lối sống trong trường học giai đoạn 2018-2025".

Về phát triển văn học, nghệ thuật: Bộ VHTTDL đã xây dựng cơ chế để hỗ trợ sáng tác những tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị tư tưởng, tinh thần nhân văn, giáo dục lối sống cho con người; Đẩy mạnh truyền thông phê phán đẩy lùi các ác, cái xấu, cái lạc hậu, nhân rộng cái tốt.

Đồng thời tham mưu Chính phủ ban hành 2 nghị định liên quan đến xử phạt trong công tác thanh tra. Nghị định về lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đang trình Chính phủ phê duyệt.

"Trong thời gian vừa qua, xuất hiện rất nhiều tấm gương người tốt, rất nhiều tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp, tình đồng chí nghĩa đồng bào, lá lành đùm lá rách, nhường cơm sẻ áo, trong công tác phòng chống dịch COVID-19, khắc phục hậu quả lũ lụt. Đó là những tấm gương rất sống động trong việc giáo dục đạo đức lối sống"- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ