• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Không thu hút khách bằng việc giảm giá

Du lịch 02/10/2019 08:02

(Tổ Quốc) – Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế vào chiều ngày 1/10, Bộ Trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh rằng, du lịch của Huế không thể cứ ngồi một chỗ rồi thu hút khách bằng việc giảm giá, mà cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao giá.

Chiều ngày 1/10, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Lãnh đạo của tỉnh Thừa Thiên Huế, do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ dẫn đầu đoàn, về những vấn đề liên quan đến phát triển văn hóa, thể thao và du lịch.

IMG_6712

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc với các cán bộ tỉnh thừa Thiên Huế, do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ dẫn đầu đoàn - Ảnh Vi Phong

Tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã báo cáo sơ qua những nét chính về công tác phát triển văn hóa, thể thao, đặc biệt là lĩnh vực du lịch của địa phương trong thời gian qua. Cùng với đó, Thừa Thiên Huế cũng kiến nghị một số vấn đề và đề nghị Bộ VHTTDL quan tâm, giúp đỡ cho địa phương trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực mũi nhọn của địa phương – phát triển du lịch.

Cụ thể, Thừa Thiên Huế kiến nghị Bộ quan tâm tới việc bổ sung các dự án phát triển cơ sở hạ tầng khu du lịch quốc gia Lăng Cô – Cảnh Dương vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020, thuộc chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch sử dụng vốn ngân sách Trung ương, gồm: Dự án đường kết nối khu vực Cảnh Dương – Thị trấn Lăng Cô (1,3km); Đường trục chính Trung tâm khu du lịch quốc gia Lăng Cô – Cảnh Dương với quốc lộ 1A (3,5km); Đường nối quốc lộ A từ đèo Hải Vân đến Bãi Cả (2,5km).

Xem xét, bổ sung khu du lịch Thanh Tân vào quy hoạch các khu du lịch quốc gia; quy hoạch và xây dựng làng di sản đặc thù Phước Tích.

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị Tổng cục Du lịch phối hợp với các hãng hàng không trong nước và quốc tế tổ chức đưa các đoàn Famtrip khảo sát các điểm đến, tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở các chuyến bay thường xuyên đến một số thị trường trọng điểm, tiềm năng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc...Đề xuất với Chính phủ xem xét, mở rộng và kéo dài thời gian về chính sách miễn thị thực cho các nước có lượng khách lớn đến Việt Nam, đặc biệt là 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha).

du-khach-1-15687969426651522937973

Khách du lịch tham quan tại Huế - Ảnh Lê Chung

Về vấn đề phát triển liên kết vùng, Thừa Thiên Huế kiến nghị Bộ cho phép đề xuất dự án đầu tư tuyến đường ven biển xuyên suốt toàn vùng duyên hải miền Trung, dự án đầu tư hạ tầng du lịch của dự án Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng giai đoạn 2, vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025.

Sau khi nghe báo cáo cùng các kiến nghị của tỉnh Thừa Thiên Huế về các vấn đề trong lĩnh vực du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiên có một số ý kiến trao đổi với lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác.

Trước hết, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, cần phải khẳng định Huế là một trong những trung tâm văn hóa, di sản và có nhiều tiềm năng cũng như thế mạnh về phát triển du lịch so với các tỉnh miền trung nói riêng và cả nước nói chung. Những năm trước đây, du lịch của Huế thực sự rất phát triển và trở thành thương hiệu không chỉ của địa phương mà cả quốc gia. Tuy nhiên, một hai năm trở lại đây, ngành du lịch của Huế đang bắt đầu có sự trùng xuống. Khách du lịch quốc tế đang có xu hướng lãng quên Huế, họ nói nhiều về Đà Nẵng, Nha Trang...

Về nguyên nhân của sự trùng xuống này, theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thì có cả chủ quan và khách quan. Trước hết về khách quan, Huế là địa phương làm du lịch, phát triển du lịch từ khá sớm, thành công cũng sớm, do vậy hiện đang phải cạnh tranh với các địa phương đi sau, làm sau. Vì đi sau, làm sau nên họ có nhiều lợi thế về điểm đến, sản phẩm và hạ tầng, dịch vụ...Về chủ quan, có vẻ như thời gian qua Huế đã không chú trọng nhiều tới công tác quảng bá, xúc tiến thương mại. Việc mà trước đây Huế đã làm rất tốt.

Đánh giá về thực trạng hiện nay của ngành du lịch Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng cho rằng, tăng trưởng khách vẫn tốt, khách quốc tế vẫn đến nhiều nhưng cần phải tập trung nâng cao chất lượng.

"Cần làm sao tăng giá dịch vụ của du lịch Huế lên, chứ không phải cứ thu hút nhiều số lượng, nhưng chất lượng không cao. Các khách sạn của Huế nhỏ, số lượng phòng ít, giá thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách. Chúng ta không thể lôi khách, thu hút khách bằng việc giảm giá. Không thể cứ ngồi một chỗ mà cạnh tranh nhau bằng việc giảm giá", Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh.

Trên cơ sở những vấn đề thực tế hiện nay của du lịch Huế, Bộ trưởng nhấn mạnh đến yếu tố thu hút các nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý tỉnh trong vấn đề này, cần phải thu hút có chọn lọc, phù hợp và có quy hoạch cụ thể, cần rút kinh nghiệm từ những địa phương đã và đang vấp phải hiện nay, đó là thu hút ồ ạt, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái...

"Du lịch Huế muốn phát triển thì không có cách nào khác bằng việc tăng chuyến bay, tăng giá và nâng cao chất lượng dịch vụ", Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Huế cần tìm kiếm, phát triển các sản phẩm du lịch mới, tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại về du lịch "Xúc tiến đầu tư không cần nhiều, nhưng phải chất lượng và cần phải đi"./.

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ