• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp và làm việc với Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam

Ngày 15/7/2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Tanee Sangrat, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam.

Ngày 15/7/2020, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Tanee Sangrat, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp và làm việc với Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Thái Lan chia sẻ Việt Nam và Thái Lan trong thời gian qua đã có nhiều hoạt động hợp tác song phương.Tuy nhiên, hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được khống chế triệt để trên thế giới, các hoạt động hợp tác song phương giữa Việt Nam và Thái Lan trong đó có lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đang bị đình trệ, gây thiệt hại nặng nề cho hai bên. Ngài Đại sứ đánh giá cao nỗ lực và thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh. Ông mong muốn hai nước sớm có thể phục hồi lại các hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch cũng như nối lại đường bay, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của doanh nhân hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cảm ơn Ngài Đại sứ và cho biết trong những năm qua, hoạt động hợp tác, trao đổi đoàn trong lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam và Thái Lan diễn ra thường xuyên tốt đẹp, giúp người dân mỗi nước có điều kiện tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người của nhau, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, tinh thần, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.Tuy nhiên, dịch bệnh Covid 19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho thế giới trong đó có Việt Nam và Thái Lan. Ngài Bộ trưởng hi vọng rằng Việt Nam và Thái Lan sẽ tăng cường và thúc đẩy các hoạt động hợp tác song phương sau khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế hoàn toàn ở cả hai quốc gia. Việc sớm nối lại đường bay giữa hai nước sẽ phụ thuộc quyết định của Chính phủ Việt Nam và Thái Lan. 

Tại buổi tiếp, Đại sứ Thái Lan đã có nhiều đề xuất cụ thể để thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai quốc gia. Cụ thể, đối với lĩnh vực văn hóa, Phía Thái Lan đã có đề xuất ký “Chương trình trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Thái Lan giai đoạn 2020 -2022” và hy vọng hai bên có thể đi đến ký kết vào cuối năm 2020. Ngoài ra, Ngài Đại sứ mong muốn hai bên có thể tăng cường các hoạt động giao lưu giữa các tỉnh anh  em Việt Nam - Thái Lan thông qua các sự kiện giới thiệu ẩm thực hoặc sản phẩm tinh nghệ của địa phương tại mỗi quốc gia.  Phía Thái Lan cũng đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các nhóm dân tộc thiểu số nói tiếng Thái, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai các dự án liên quan đến lĩnh vực này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao các đề xuất của Ngài Đại sứ. Bộ trưởng cho biết phía Việt Nam nhất trí việc hai bên ký “Chương trình trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Thái Lan giai đoạn 2020 -2022” và sẽ tích cực triển khai các thủ tục liên quan. Đây sẽ là cơ sở để hai bên có thể triển khai tích cực và hiệu quả các hoạt động, dự án trong lĩnh vực văn hóa, đặc biệt năm 2021 là năm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan. Bộ trưởng cho biết, đề xuất của phía Thái Lan rất phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc bảo tồn di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc thiểu số. Hiện nay Chính phủ Việt Nam đang xây dựng các đề án bảo tồn phát huy các di sản văn hóa của các nhóm dân tộc thiểu số trong đó có dân tộc Thái. Phía Việt Nam sẽ tích cực kết nối với Thái Lan khi triển khai các đề án trên. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp và làm việc với Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam - Ảnh 2.

 Lĩnh vực điện ảnh cũng là một trong những thế mạnh của hai quốc gia. Trong năm 2021, Phía Thái Lan hi vọng có thể mang đến nhiều bộ phim nổi tiếng của Thái Lan cũng như tổ chức nhiều sự kiện có sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng Thái Lan tại Việt Nam để quảng bá rộng rãi điện ảnh Thái Lan tới người dân Việt Nam . Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn hai bên sẽ có nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực điện ảnh. Tại tuần phim ASEAN 2020 vào tháng 7 năm 2020 sắp, Việt Nam đã mời Thái Lan gửi phim tham gia và bộ phim tham dự của Thái Lan sẽ được công chiếu tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh.

 Hợp tác trong lĩnh vực thể thao và du lịch cũng là một trong những ưu tiên của cả hai bên. Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia có nền thể thao mạnh trong khu vực, cở sở vật chất đang càng ngày càng được cải thiện. Hiện tại, có chuyên gia cầu mây người Thái Lan nhiều năm nay huấn luyện cho đội tuyển quốc gia Việt Nam. Nhiều đội tuyển Việt Nam cũng thường xuyên sang Thái Lan tập huấn ngắn hạn như: Cầu mây, Bắn súng, Bắn cung, Muay, Vật, Silat, Boxing. Hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn thể thao là thế mạnh của cả hai bên để học tập, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Trong những năm qua, số lượng khách du lịch Thái Lan sang Việt Nam ước tính đạt khoảng 400,000 lượt khách, trong khi đó số lượng khách Việt Nam sang Thái Lan đạt khoảng 1 triệu lượt. Ngài Đại sứ và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện  nhất trí rằng số lượng khách trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng du lịch của cả hai bên, sau khi dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn, với việc các hãng hàng không triển khai thêm nhiều đường bay giữa các địa phương hai nước, hai bên sẽ tích cực triển khai các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người tới người dân Việt Nam và Thái Lan.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp và làm việc với Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam - Ảnh 3.

Lê Minh Đức

Cục HTQT

NỔI BẬT TRANG CHỦ