• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Quan hệ Việt - Lào không ngừng được củng cố và phát triển, đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực

Thời sự 18/07/2022 23:00

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển, đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực trong đó có lĩnh vực văn hóa và du lịch.

Tối 18/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước CHXHCN Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc "Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Quan hệ Việt - Lào không ngừng được củng cố và phát triển, đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực - Ảnh 1.

Lễ khai mạc "Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam".

Dự buổi lễ, về phía Việt Nam có ông Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Lê Minh Hưng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; ông Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Về phía Lào có ông Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào; ông Sinlavong Khoutphaythoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước; bà Sounthone Xayachak, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào; bà Suansavanh Viyaketh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Quan hệ Việt - Lào không ngừng được củng cố và phát triển, đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực - Ảnh 2.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc "Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam".

Tình hữu nghị Lào - Việt Nam là tài sản vô giá và hiếm có trên thế giới

Phát biểu khai mạc "Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam", bà Suansavanh Viyaketh, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào nêu rõ: "Hôm nay tại Thủ đô Hà Nội, đất nước giàu có, tươi đẹp, mảnh đất của ngàn năm văn hiến, Thủ đô hòa bình, nhân dân có tấm lòng nhân hậu và mến khách, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào cùng với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước CHXHCN Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc "Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam".

Tuần Văn hóa gồm hai chương trình chính là Triển lãm ảnh Lào - Việt Nam với chủ đề "Tình Hữu nghị Lào - Việt Nam đời đời bền vững", tổ chức tại Trung tâm Triển lãm, Nghệ thuật và Văn hóa Việt Nam và Chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ trẻ xuất sắc và nổi tiếng của Lào biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội và các địa phương.

Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong muôn vàn kính yêu gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và trân trọng, tình hữu nghị Lào - Việt Nam đã trở thành tài sản vô giá và hiếm có trên thế giới.

"Từ đó đến nay, hai dân tộc chúng ta đã giúp đỡ lẫn nhau, vui buồn có nhau, cùng chung lý tưởng, đứng chung một chiến hào "Hạt gạo cắn đôi, cọng rau sẻ nửa", máu của các chiến sĩ cách mạng và nhân dân hai dân tộc chúng ta đã chảy trên mảnh đất của hai dân tộc, trải qua muôn vàn khó khăn gian khổ, đấu tranh chống đế quốc thực dân cũ và mới xâm lược để giành được độc lập, tự do và giải phóng đất nước chúng ta thắng lợi", Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Quan hệ Việt - Lào không ngừng được củng cố và phát triển, đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực - Ảnh 3.

Bà Suansavanh Viyaketh, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phát biểu khai mạc "Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam".

Theo Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh, trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước, hai dân tộc tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau toàn diện, có hiệu quả đã làm cho đất nước và nhân dân hai nước từng bước phát triển vững mạnh, cùng kề vai sát cánh với nhân dân khu vực cũng như trên thế giới góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, giữ gìn hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

"Mặc dù tình hình thế giới hiện nay diễn biến rất phức tạp, nhanh chóng và khó lường, nhân dân Lào luôn luôn biết ơn sự giúp đỡ to lớn, vô giá của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho sự nghiệp cách mạng của Lào trong suốt thời gian qua. Đặc biệt trong thời gian đại dịch Covid-19 lan rộng và nguy hiểm, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã sẵn sàng giúp đỡ thuốc điều trị, các trang thiết bị y tế, kể cả các y, bác sĩ cho nhân dân Lào một cách kịp thời và có hiệu quả.

Nhân dân Lào sẽ tiếp tục trân trọng gìn giữ và giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu, học tập, kế thừa, phát huy và giữ gìn mối quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt cho đời đời bền vững", Bộ trưởng Suansavanh Viyaketh chia sẻ.

Tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết, thiết thực kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao, 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Lào, chào mừng "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam", hôm nay, tại Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình, Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp cùng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào long trọng tổ chức Lễ khai mạc "Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam năm 2022".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Quan hệ Việt - Lào không ngừng được củng cố và phát triển, đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và các thế hệ Lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

60 năm qua, kể từ năm 1962 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, hai quốc gia láng giềng uống chung một nguồn nước, cùng dựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ đã đoàn kết cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong quá trình kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Ngày nay, quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển, đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực văn hóa và du lịch.

"Tuần Văn hóa Lào tại Việt Nam", "Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào" cùng chuỗi các sự kiện trọng đại trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Quan hệ Việt - Lào không ngừng được củng cố và phát triển, đạt được những kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực - Ảnh 5.

Chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ trẻ xuất sắc và nổi tiếng của Lào biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 18/7.

Thông qua các sự kiện văn hóa lần này, nhân dân Việt Nam và Lào, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước cùng bạn bè quốc tế có cơ hội hiểu rõ hơn về nền văn hóa Việt Nam và văn hóa Lào thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống, đặc sắc của hai dân tộc; thông qua các triển lãm ảnh giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và văn hóa hai nước.

Nhân dịp này, Bộ VHTTDL trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Lào, cảm ơn Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, các cơ quan của hai nước vì đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình chuẩn bị và tổ chức sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa này.

"Xin kính chúc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh./.

Xuân Trường - Ảnh: Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ