• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Cấm người dân đi lại là không đúng, không có chuyện ngăn sông cấm chợ

Thời sự 02/04/2020 21:33

(Tổ Quốc) - Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, việc cấm triệt để việc đi lại của người dân là không đúng trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Địa phương lập chốt chặn khiến người tỉnh này không sang được tỉnh khác: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lý giải thế nào? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chia sẻ với báo điện tử Chính phủ, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã có văn bản gửi đến Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố về việc dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, hàng hải, đường thuỷ nội địa.

Đồng thời, hạn chế vận tải đối với hàng không, đường sắt trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện về y tế trên phương tiện vận tải. Thời gian thực hiện yêu cầu này trong vòng 15 ngày, kể từ 0h ngày 1/4/2020.

Nói về việc các địa phương hiện nay lập các chốt chặn trên đường dẫn đến tình trạng “ngăn sông cấm chợ” dẫn đến tình trạng người địa phương này không thể đi sang địa phương khác, ông Thể khẳng định việc cấm người dân đị lại là không đúng.

“Trong khi Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp thì cấm người dân đi lại là không đúng. Chính vì vậy, không có chuyện ngăn sông cấm chợ.” - ông Thể nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Giao thông, trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng không nêu vấn đề “cấm”. Chính phủ chưa ban hành lệnh phong toả thì phương tiện cá nhân và hàng hoá vẫn phải được lưu thông bình thường.

Về các “chốt chặn” tại cửa ngõ các thành phố, Bộ trưởng Giao thông vận tải cho rằng, việc lập các chốt này nhằm kiểm tra việc thực hiện dừng hoạt động vận tải hành khách.

“Ví dụ như phát hiện ra xe taxi chở khách từ địa phương này sang địa phương khác thì các “chốt chặn” yêu cầu xe quay đầu. Đây là biện pháp ngăn chặn dịch bệch, không áp dụng với xe cá nhân và xe chở hàng hoá” - Bộ trưởng Giao thông vận tải cho biết.

Bộ trưởng Giao thông vận tải cho biết thêm, Bộ đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải cả nước, trong trường hợp đặc biệt cần tham mưu cho lãnh đạo các địa phương.

Cụ thể, các trường hợp đặc biệt như: Xe công vụ, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá.

Cùng với đó, các bến xe địa phương phải thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định, liên tỉnh, nội tỉnh.

T.Công (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ