• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho đội ngũ lái xe, thuyền viên

Thời sự 08/07/2021 11:35

(Tổ Quốc) - Chiều tối 7/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông, vận tải Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất giữa Bộ và UBND 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam để bàn về việc tổ chức vận tải hàng hóa, hành khách trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, ngành đã chủ động thực hiện công tác phân luồng, tổ chức giao thông để hướng dẫn xe ô tô vào chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào các địa phương trên toàn bộ các tuyến quốc lộ qua địa bàn; chủ động hướng dẫn, phân luồng từ xa; thành lập Ban chỉ đạo phân luồng, đảm bảo giao thông phục vụ công tác phòng chống dịch tại TP HCM và các tỉnh khu vực Nam bộ...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tập trung phân luồng phương tiện hàng hóa thông suốt 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông, vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp. Ảnh: Cổng thông tin Bộ Giao thông, vận tải

Trong thời gian chờ Chính phủ ban hành nghị quyết về việc lùi thời gian lắp camera, Tổng cục đã yêu cầu Sở Giao thông vận tải các địa phương đôn đốc chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô trên địa bàn khẩn trương lắp đặt camera trên phương tiện, tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Tổng cục Đường bộ đang phối hợp với VNPT xây dựng thí điểm hệ thống xử lý dữ liệu hình ảnh từ camera, dự kiến thử nghiệm từ ngày 15/7 để phân tích dữ liệu nhận diện các trường hợp vi phạm của lái xe và hành khách trên xe. Trong đó có hành vi không đeo khẩu trang trên xe, chở quá người quy định, dừng đỗ không đúng quy định; Sử dụng nhóm Zalo để trao đổi, xử lý nhanh các vấn đề ùn tắc tại các chốt kiểm soát phía Nam để hàng giờ, hàng ngày nắm bắt tình hình và giải quyết nhanh nhất các vướng mắc khó khăn khi phương tiện vận chuyển hàng hóa bị ùn tắc tại các chốt kiểm soát.

Đồng thời, Tổng cục cũng phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ TTTT về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại bến xe, trạm ngừng nghỉ và trên phương tiện vận tải.

Tại cuộc họp, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, nên khẩn trương nghiên cứu, nâng cấp tờ khai y tế điện tử theo hướng bổ sung trường khai báo thông tin về việc đã tiêm vaccine hay đã xét nghiệm PCR để thuận lợi hơn trong công tác kiểm soát.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giao thông, vận tải Nguyễn Văn Thể chỉ đạo các cơ quan đơn vị thuộc Bộ trên địa bàn các tỉnh phải tích cực chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng đảm bảo các hoạt động vận tải thông suốt. Liên quan đến việc quản lý phương tiện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu phải có giải pháp nhanh nhất, thuận tiện nhất, ứng dụng công nghệ, rút ngắn thời gian qua trạm kiểm soát; thống nhất với nhau về việc quản lý luồng xanh giữa các địa phương đảm bảo kết nối; phải có quy định giao trách nhiệm cho doanh nghiệp vận tải chủ động tổ chức xét nghiệm cho nhân viên lái xe, phục vụ bốc xếp và có chế tài xử lý nghiêm với các doanh nghiệp vi phạm về luồng tuyến. Đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho đội ngũ lái xe, thuyền viên, nhân viên phục vụ trên các phương tiện...

Được biết để đảm bảo công tác phòng chống dịch, TP HCM đã cho đóng cửa 3 chợ đầu mối lớn kết nối với các khu vực lân cận: Chợ Bình Điền - đầu mối miền Tây, Thủ Đức - đầu mối miền Đông Nam Bộ, Củ Chi - đầu mối phía Bắc. Việc áp dụng theo các quy định về y tế đối với người lái xe và người phục vụ trên phương tiện tại các địa phương đã dẫn đến tình trạng ùn ứ tại các trạm kiểm soát phòng chống dịch, khiến hàng hóa lưu thông vào TP HCM bị ách tắc, gây thiếu hàng hóa cục bộ…/.

Thái Linh

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ