• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hứa năm nay "xuất khẩu sẽ đạt kỷ lục, cán mốc 41 tỷ USD"

Thời sự 06/11/2019 12:41

(Tổ Quốc) - "Cứ đà này, khi cá tra, tôm đang rất khởi sắc... thì tôi tin tưởng rằng xuất khẩu của chúng ta sẽ cán đích kỷ lục so với năm ngoái ở mức 41 tỷ USD. Điều này cũng thể hiện công sức chung của hệ thống chỉ đạo cũng như sự cố gắng của bà con, các thành phần kinh tế trong chuỗi này", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) về khả năng xuất khẩu của năm nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thử thách đối với ngành nông nghiệp năm nay rất khắc nghiệt. Thiên tai địch họa chưa bao giờ thử thách như bây giờ và thương mại toàn cầu thì vô cùng khủng hoảng. Và hậu quả lớn nhất là nông nghiệp phải gánh chịu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hứa năm nay "xuất khẩu sẽ đạt kỷ lục, cán mốc 41 tỷ USD" - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về khả năng xuất khẩu của năm 2019. (Nguồn: quochoi.vn)

Dù vậy, theo người đứng đầu ngành nông nghiệp, đến giờ phút này, bằng sự điều hành chung, bà con nông dân và doanh nghiệp đã thích nghi rất giỏi. Câu chuyện gạo là một minh chứng khi mà năm 2019 chúng ta chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc vài trăm nghìn tấn thay vì 3 triệu tấn của năm ngoái. Tuy nhiên, do có những thị trường khác bù vào nên về cơ bản chúng ta vẫn đảm bảo được cục diện.

"Cứ đà này, khi cá tra, tôm đang rất khởi sắc... thì tôi tin tưởng rằng xuất khẩu của chúng ta sẽ cán đích kỷ lục so với năm ngoái ở mức 41 tỷ USD. Điều này cũng thể hiện công sức chung của hệ thống chỉ đạo cũng như sự cố gắng của bà con, các thành phần kinh tế trong chuỗi này", Bộ trưởng nói.

Về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, ngay từ đầu năm 2019, tại Nghị quyết số 01 và tại phiên họp đầu tiên Chính phủ đã yêu cầu thương mại thị trường - thị trường và dự báo trước những rủi ro, nguy cơ, kể cả đối với thị trường Mỹ - nơi mà chúng ta xuất khẩu 6-7 tỷ USD về nông sản và nhập khẩu chỉ 2,5 - 3 tỷ USD.

"Bài học rút ra là chúng ta phải "dĩ bất biến, ứng vạn biến", chúng ta phải chung lưng đấu cật, đồng lòng để ứng biến với những khó khăn, rủi ro xảy ra. Bên cạnh đó, chúng ta phải đồng lòng, người dân phải tổ chức sản xuất tốt, doanh nghiệp phải chia sẻ...", Bộ trưởng NN&PTNT nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hứa năm nay "xuất khẩu sẽ đạt kỷ lục, cán mốc 41 tỷ USD" - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường hứa năm nay "xuất khẩu sẽ đạt kỷ lục, cán mốc 41 tỷ USD". Ảnh: Nam Nguyễn

Trả lời ý kiến của đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) về khó khăn giữa thương mại Việt Nam và Mỹ, Trung Quốc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong đó có sản phẩm nông nghiệp.

Việt Nam đã khai thác được lợi thế khi tiếp giáp thị trường Trung Quốc, văn hóa tiêu thụ nông sản hai nước gần như nhau và có nhóm nông sản bổ trợ cho nhau. Tuy nhiên, vừa qua Trung Quốc có bước chuyển căn bản về vấn đề tổ chức thị trường nhập khẩu. Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc thay đổi. Đến nay, Trung Quốc yêu cầu 100% mặt hàng phải nhập chính ngạch.

Vì thế, Bộ trưởng NN&PTNT khẳng định cần tính toán các nguy cơ trên để cơ cấu lại hướng sản xuất, tổ chức lại thị trường Việt Nam. Cùng với đó, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo các bộ và các địa phương biên giới nắm bắt tình hình để có chương trình hành động chủ động./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ