• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Tô Lâm:  Ma tuý là tội phạm của các loại tội phạm

Thời sự 24/10/2018 07:31

(Tổ Quốc) - Thời gian qua, lực lượng chức năng đã bóc gỡ, xử lí nhiều đường dây ma tuý lớn,  bắt các đối tượng cầm đầu thể hiện  mạnh mẽ quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này.

Bộ trưởng Tô Lâm:  Ma tuý là tội phạm của các loại tội phạm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm

Chiều ngày 23/10, Quốc hội làm việc tại tổ thảo luận kết quả thực hiện kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019.

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ này, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Việt Nam và các nước ASEAN quyết tâm mạnh mẽ trong việc đấu tranh chống tội phạm ma tuý. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã bóc gỡ, xử lí nhiều đường dây ma tuý lớn,  bắt các đối tượng cầm đầu thể hiện  mạnh mẽ quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, Bộ Công an xác định ma tuý là tội phạm của các loại tội phạm, từ ma tuý sinh ra trộm cắp, cướp tài sản, cướp của giết người.

Nhiều vụ án bắt nguồn từ ma tuý, gần đây nhất là vụ nhắn tin đe doạ các đại biểu Quốc hội cũng do nghiện ma tuý nên cần tiền. Chính vì vậy, Bộ Công an xác định đấu tranh tội phạm hình sự gắn liền với đấu tranh với tội phạm ma tuý.

Hiện nay, các đối tượng buôn bán ma tuý đang nhắm vào con em các gia đình có điều kiện, ban đầu chúng cho dùng miễn phí để gây nghiện...Chính vì vậy, không chỉ lực lượng Công an hay Biên phòng là có thể xử lí được tội phạm ma tuý mà cần có sự quan tâm, chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Bộ Công an xác định ma tuý là tội phạm của các loại tội phạm, từ ma tuý sinh ra trộm cắp, cướp tài sản, cướp của giết người.

Bộ trưởng Tô Lâm

Trước mắt, phải ngăn chặn được nguồn cung, giảm nguồn cầu đối tượng các chất gây nghiện. Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay "Luật pháp quy định chặt chẽ hơn, trước đây, sau khi thu giữ  ma tuý, muốn xử lí được đối tượng phải giám định hàm lượng ma tuý nên nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn, trong khi ma tuý có giá trị cao nên các đối tượng thường trộn tạp chất để tăng lợi nhuận. Trong khi, việc giám định rất mất thời gian, gây khó khăn cho công tác xử lý. Hiện nay, không phải giám định nên việc xử lí nhanh, thuận  lợi hơn" ./.

Vi Phong (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ