• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Tô Lâm: "Ngay trong đội ngũ cán bộ có nhiều người sử dụng giấy tờ giả, xem xét xử lý hình sự"

Thời sự 09/11/2020 19:50

(Tổ Quốc) - Chiều 9/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về một số vấn đề liên quan đến ngành.

Dịch vụ làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả diễn ra công khai

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, tình trạng giả mạo các trang web, quảng cáo dịch vụ làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả diễn ra công khai trên mạng internet.

Bộ trưởng Tô Lâm: "Ngay trong đội ngũ cán bộ có nhiều người sử dụng giấy tờ giả" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội vào chiều 9/11.

Vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức triệt phá nhiều băng nhóm, có vụ thu tới 1.500 mẫu con dấu, cùng nhiều công cụ máy móc.

Bộ trưởng cho biết, qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận có thể tự thực hiện hầu hết các công đoạn, sẵn sàng nhận làm giả tất cả các giấy tờ, chứng chỉ. Tội phạm này có hai nhóm, một là lừa đảo, hai là phục vụ cho tuyển dụng, đánh giá năng lực cán bộ.

“Ngay trong đội ngũ cán bộ có nhiều người đã sử dụng giấy tờ giả”, Bộ trưởng Tô Lâm nói và cho biết đang đề xuất các cơ quan tiến hành rà soát, phát hiện các trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý nghiêm, đề nghị có thể xem xét xử lý hình sự.

"Ngoài tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân các phương thức hoạt động, thủ đoạn loại tội phạm này, ngành Công an sẽ tiếp tục tập trung đấu tranh, bóc gỡ các đường dây sản xuất, cung cấp giấy tờ, chứng chỉ giả" - Bộ trưởng thông tin.

Tín dụng đen là loại tội phạm tiềm ẩn

Về tội phạm tín dụng đen, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, năm 2018, 2019, ngành Công an đã trấn áp rất mạnh loại tội phạm này.

“Hiện nay, tội phạm tín dụng đen đã được kìm chế. Nhiều nơi, các đối tượng không dám hoạt động, tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng”, Bộ trưởng Tô Lâm.

Đánh giá đây là loại tội phạm tiềm ẩn, nhất là loại hình cho vay tiền qua internet khi nhu cầu còn rất lớn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết cần tiếp tục duy trì khí thế trấn áp mạnh tội phạm tín dụng đen, khẩn trương có hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen.

"Ngân hàng cần đa dạng hóa các hình thức cho vay tiêu dùng, tạo điều kiện cho nhân dân. Xây dựng hành lang pháp lý để quản lý các hoạt động tín dụng cho vay qua mạng internet" - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ