• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức về an ninh mạng

Thời sự 09/11/2019 11:11

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, tội phạm mạng không chỉ khủng bố tuyên truyền, chia rẽ phá hoại đoàn kết dân tộc, tạo ra khủng hoảng mà còn can thiệp vào bầu cử như một số nước trên thế giới.

Chiều 8/11, kết thúc phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã có báo cáo trước Quốc hội về một số vấn đề về tội phạm mạng, an ninh mạng...

Bộ trưởng Tô Lâm:  Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức về an ninh mạng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm báo cáo tại Quốc hội - Ảnh báo Công an nhân dân

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, vấn đề an ninh mạng là vấn đề toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tất cả các quốc gia đều quan tâm đến vấn đề an ninh mạng và cũng không có một quốc gia nào có thể đủ lực để có thể tự đối phó được với vấn đề này. Chính vì vậy, đòi hỏi phải có sự liên minh, liên kết với nhau để cùng xử lý.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho hay, Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức về an ninh mạng.

“Tội phạm mạng không chỉ khủng bố tuyên truyền, chia rẽ phá hoại đoàn kết dân tộc, tạo ra khủng hoảng mà còn can thiệp bầu cử như một số nước trên thế giới”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trong khi đó, khó khăn của việc đấu tranh với tội phạm này là sự ẩn danh, nạc danh và phạm vi hoạt động rộng trên khắp mọi mặt của đời sống xã hội.

Về vấn đề dữ liệu dân cư quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện nay mọi việc đang tiến hành tốt có thể đáp ứng được các yêu cầu của công việc. “Kết nối thông tin dữ liệu quốc gia ngoài việc thực hiện công tác quản lý còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý, các địa phương và người dân. Chính vì vậy, chúng ta phải quan tâm đến việc bảo vệ bí mật quốc gia vì dữ liệu này cũng như dữ liệu chung khác là tài nguyên quốc gia”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết Bộ Công an đang rất quan tâm đến một số lĩnh vực đang có chiều hướng phát triển ở Việt Nam và một số nước đó là những vấn đề thương mại điện tử, nguồn gốc xuất xứ, hàng giả buôn lậu trốn thuế...bởi tất cả vấn đề trên đều đang diễn ra trên không gian mạng./.


Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ