• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ VHTTDL yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch vào thời điểm lễ hội

Văn hoá 12/02/2019 11:25

(Tổ Quốc) - Trước mùa lễ hội 2019, Bộ VHTTDL đã yêu cầu các địa phương chủ động tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội 2019.

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, Thanh tra Bộ VHTTDL đã có Công văn số 09/Ttra-HCTC ngày 14/01/2019 gửi Thanh tra các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở DL các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch vào thời điểm lễ hội; trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bộ đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập 04 Đoàn kiểm tra công tác quản lý, chuẩn bị tổ chức lễ hội trước Tết năm 2019 tại 9 điểm di tích có diễn ra lễ hội lớn và dài ngày thuộc các tỉnh/thành: Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Hưng Yên. Qua kiểm tra, các Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn địa phương và Ban Quản lý di tích, BTC lễ hội; tăng cường công tác tuyên truyền về di tích và lễ hội; BTC lễ hội xây dựng kịch bản, kế hoạch, thành lập các tiểu ban, phân công trách nhiệm các tiểu ban tổ chức lễ hội để khắc phục những hạn chế của năm trước; tổ chức các hoạt động văn hóa mừng Đảng, đón Xuân Kỷ Hợi và phục vụ các ngày lễ lớn của đất nước, tăng cường công tác tuyên truyền về lịch sử di tích và lễ hội, phổ biến, giáo dục pháp luật để nhân dân thực  hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc cưới, việc tang, lễ hội, quy chế về hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, các quy định về tổ chức lễ hội.

Bộ VHTTDL yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch vào thời điểm lễ hội - Ảnh 1.

Bộ VHTTDL yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý, hoạt động tổ chức lễ hội (ảnh minh họa Minh Khánh)

Nhiều lễ hội kịch bản phần lễ, phần hội ngày càng hoàn chỉnh, khôi phục các trò chơi dân gian, phát huy được truyền thống văn hóa, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Các Sở VHTTDL, Sở VHTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã nâng cao vai trò quản lý nhà nước về hoạt động tổ chức lễ hội; chủ động tham mưu UBND tỉnh/thành ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức lễ hội, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách nghiêm túc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về quản lý và tổ chức lễ hội; phân công trách nhiệm, cơ chế phối hợp quản lý nhà nước đối với sở, ban, ngành trong công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn, đảm bảo được tiến hành trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội, di tích, bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo hướng lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ