• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế đã chuẩn bị phương án nào cho các tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16?

Thời sự 17/07/2021 21:29

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính quyết định về việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 19 tỉnh, thành phố phía Nam, chiều nay (17/7), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin đến báo chí về việc triển khai các phương án.

Bộ Y tế đã chuẩn bị phương án nào cho các tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

- Ngày 17/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản hỏa tốc về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch tại một số địa phương. Theo đó, từ 0h ngày 19/7, 19 tỉnh thành phố phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Bộ trưởng có thể cho biết Bộ Y tế đã đưa ra các phương án gì?

Ngành y tế đã đưa ra tất cả các kịch bản cho việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó nhấn mạnh vấn đề về xét nghiệm với người bệnh cũng như để phát hiện sớm các ca bệnh.

Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương phải tăng công suất xét nghiệm, thay đổi chiến lược xét nghiệm sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh để có thể tầm soát phát hiện những trường hợp lây nhiễm COVID-19 ở cộng đồng. Từ đó, tách ra ngay khỏi cộng đồng để giảm lây nhiễm tại cộng đồng.

Đối với công tác điều trị sẽ chia theo 3 tầng, với bệnh nhân không có triệu chứng được điều trị tại cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ban đầu, những đòi hỏi về mặt y tế ở mức độ trung bình. Còn với các bệnh nhân có triệu chứng và có thể tiến triển thành bệnh nhân nặng thì điều trị tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên.

Với bệnh nhân nặng, nguy kịch, Bộ Y tế đã yêu cầu tất cả các địa phương thành lập đơn nguyên hay trung tâm hồi sức tích cực để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo hình thành các trung tâm điều bệnh nhân nặng nguy kịch để có thể thực hiện tất cả các biện pháp chuyên môn kỹ thuật điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

- Trong công tác phòng chống dịch, Bộ có thể đảm bảo trang thiết bị và vật tư tiêu hao hay không thưa Bộ trưởng?

Ngay trong ngày 17/7, Bộ đã thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, Bộ Y tế đã giao bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh có nhiệm vụ cấp phát trang thiết bị, vật tư tiêu hao cũng như các địa phương.

Bộ sẽ điều phối 2.000 máy thở chức năng cao cũng như máy thở thông thường cho kho dự trữ này và đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cho phòng chống dịch.

Bộ Y tế cũng đang tích cực huy động các nguồn lực, vận động các nhà tài trợ để có thể đảm bảo trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch khu vực này. Với phương châm “4 tại chỗ”, hầu hết các địa phương cũng đã có sự chuẩn bị trang thiết bị thời gian qua.

- Bộ trưởng có khuyến cáo các địa phương như thế nào trong việc thực hiện Chỉ thị 16?

Một trong những nguyên tắc cơ bản của Chỉ thị 16 là người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện.

Chính vì vậy, chúng tôi khuyến cáo với người dân là ở tại nhà, chỉ khi thật sự cần thiết mới ra khỏi nhà, hạn chế mọi sự tiếp xúc của mình với người ngoài xã hội, không tụ tập quá 2 người tại các khu ngoài công sở, bệnh viện, trường học.

Với tất cả các cơ quan, đơn vị thì cần chuyển sang trạng thái làm việc online hoặc có biện pháp giãn cách để làm sao đảm bảo tất cả các biện pháp phòng chống dịch. Đối với các cơ sở như cơ sở y tế hoạt động 100% công suất. 

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Ngày 17/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký văn bản hỏa tốc về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch tại một số địa phương. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý áp dụng giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh đối với 19 tỉnh, thành phía Nam - những nơi dịch Covid-19 đang bùng phát.

Ngoài TP.HCM và Bình Dương, Đồng Nai đã thực hiện, Thủ tướng đồng ý bổ sung áp dụng Chỉ thị 16 tại TP Cần Thơ và các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang với thời gian 14 ngày.

Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với các tỉnh, thành phố bổ sung do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định, nhưng không muộn hơn 0h ngày 19/7.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ