• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế đề nghị làm rõ việc nhân viên Bạch Mai mang thai 38 tuần nhưng vẫn tham gia chống dịch COVID-19

Thời sự 02/04/2020 16:09

(Tổ Quốc) - Ngày 2/4, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế đã ký văn bản yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo về trường hợp nhân viên y tế mang thai 38 tuần tham gia chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị làm rõ việc nhân viên Bạch Mai mang thai 38 tuần nhưng vẫn tham gia chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai.

Văn bản này nêu rõ, hiện nay, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải về một trường hợp nữ điều dưỡng khoa C4 - Viện Tim mạch quốc gia đang mang thai tuần 38 (đang thực hiện cách ly cùng nhân viên y tế khác) nhưng vẫn tình nguyên tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Bài viết có mục đích ca ngợi, động viên tinh thần tham gia phòng chống dịch COVID-19 của nhân viên y tế. 

Tuy nhiên, một số ý kiến trái chiều cho rằng việc bệnh viện và ngành y tế để lao động nữ mang thai tham gia làm việc với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

Nhằm tránh dư luận không tốt đến bệnh viện và ngành y tế đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của lao động nữ mang thai trong tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp hiện nay, Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xác minh, làm rõ các nội dung mà dư luận phản ánh.

"Nếu đúng như phản ánh, đề nghị Bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang mang thai tháng cuối cùng tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến chống dịch bệnh COVID-19" - Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng đề nghị phía bệnh viện trong trường hợp các nhân viên y tế đang mang thai phải thực hiện cách ly theo quy định thì cần bố trí nơi cách ly an toàn nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm từ người bệnh.

Đồng thời, rà soát lại toàn bộ nhân lực bệnh viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện này. Nếu thiếu nhân lực cần khẩn trương báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh của Bộ Y tế.

Trước đó, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã chia sẻ với báo chí về trường hợp của nữ nhân viên này. 

Ông Tuấn cho biết, nhân viên này đang mang thai tháng thứ 9 nhưng vẫn xung phong ở lại BV để chăm sóc cho bệnh nhân. Đây là một tấm gương vì người bệnh.

Tuy nhiên, chỉ sau đó ít ngày, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng lại phù nhận về việc thông tin nữ nhân viên trên tình nguyên tham gia chống dịch COVID-19.

Ông Hùng thông tin, nữ nhân viên trên đã đăng ký sinh ở một số bệnh viện nhưng không được chấp nhận vì lý do là nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai (đang là ổ dịch COVID-19).

Một số ý kiến cho rằng, việc Bệnh viện Bạch Mai để cho thai phụ sắp đến ngày sinh vào làm ở nơi đang bị cách ly vì dịch bệnh là vi phạm Luật Lao động.
Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ