• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ việc sản phụ tử vong tại Bệnh viện Đại học Y dược Huế

Sức khỏe 09/07/2019 09:43

(Tổ Quốc) - Trong công văn gửi Bệnh viện Đại học Y dược Huế, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Đại học Y – dược Huế xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp khi để xảy việc tử vong của sản phụ Tr.

Liên quan đến sự việc sản phụ Trần Thị Tr. (24 tuổi) không may qua đời sau khi sinh mổ tại Bệnh viện Đại học Y dược Huế, ngày 8/7 ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) vừa ký công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện Đại học Y - dược Huế báo cáo.

Cụ thể, công văn yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp khi để xảy việc tử vong của sản phụ Tr..

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo vụ việc sản phụ tử vong tại Bệnh viện Đại học Y dược Huế - Ảnh 1.

Bệnh viện Đại học Y dược Huế, nơi sản phụ Tr. nhập viện sinh con.

Bệnh viện phải thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với sản phụ Tr.; thông báo kết luận của Hội đồng tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Vụ trưởng Nguyễn Đức Vinh yêu cầu Bệnh viện gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với sản phụ Trang về Bộ Y tế trước 16h ngày 11/7.

Bệnh viện cũng phải rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; tăng cường chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, trước đó vào chiều ngày 5/7, chị Trương Thị Tr. (SN 1995, trú ở đường Trịnh Hoài Đức, phường Phú Hậu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) được người nhà đưa vào Bệnh viện Đại học Y dược Huế nhập viện trong tình trạng đã mở tử cung và chậm sinh 2 ngày so với dự kiến của bác sỹ.

Theo người nhà sản phụ, vì đã chậm so với dự sinh 2 ngày, tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn được mổ đưa thai ra, tuy nhiên các điều dưỡng bảo để tiếp tục đo tim thai và theo dõi.

Đến khoảng 2h sáng ngày 7/7, tức hơn 1 ngày sau khi nhập viện, tình trạng sức khỏe của sản phụ Tr. dần chuyển biến xấu. Lúc này, các y bác sỹ mới thông báo sản phụ bị tắc mạch ối và tiến hành mổ, đưa thai nhi ra thì đã quá muộn. Sản phụ Tr. tử vong sau đó còn cháu bé sơ sinh được chuyển sang cấp cứu tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên đến 4h sáng ngày 8/7, cháu bé cũng không qua khỏi.

Người nhà sản phụ Tr. bức xúc cho biết, trước đó, vợ chồng sản phụ Tr. đều đi khám thai định kỳ và thai nhi phát triển bình thường nên việc Tr. tử vong là hết sức bất thường và đột ngột với cả gia đình.

"Gia đình mong muốn phía bệnh viện có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân dẫn đến sự mất mát này, nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan", một người nhà sản phụ Tr. bày tỏ mong muốn.

Được biết, cũng trong ngày 8/7, phía Bệnh viện Đại học Y dược Huế đã họp hội đồng đánh giá làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ Tr.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ