• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ca sĩ Hà Lê: "Khi tôi làm mới nhạc Trịnh thì cũng có ý kiến này, ý kiến kia"

Giải trí 17/03/2021 22:32

(Tổ Quốc) - "Khi Hà Lê làm mới nhạc Trịnh thì cũng có ý kiến này, ý kiến kia. Hà Lê thích nghĩ rằng mọi người đang chia sẻ quan điểm của cá nhân mình thôi, và mọi người hoàn toàn có quyền làm việc đó. Việc của Hà Lê là tiếp nhận chúng và nhìn lại bản thân mình để hoàn thiện", ca sĩ Hà Lê chia sẻ.

Đêm nhạc Xin mặt trời ngủ yên do Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày 29-30/3/2021, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đêm nhạc có sự góp mặt của NSƯT Thanh Lam, Tùng Dương, Thuỷ Tiên, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn... Đặc biệt, chương trình còn có sự xuất hiện của ca sĩ Hà Lê - người được khán giả yêu mến và cũng là số hiếm ca sĩ đã làm mới nhạc Trịnh mà nhận được đông đảo sự ủng hộ của công chúng. 

Đêm nhạc Xin mặt trời ngủ yên được đạo diễn bởi NSND Trần Bình - Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam. Anh và gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có một sợi dây gắn kết đặc biệt thông qua các chương trình nhân kỷ niệm ngày cố nhạc sĩ rời cõi tạm. Mỗi năm NSND Trần Bình thường gửi gắm tấm lòng tri ân đối với người nhạc sĩ tài hoa thông qua một chương trình vào dịp này. 

Ca sĩ Hà Lê: "Khi tôi làm mới nhạc Trịnh thì cũng có ý kiến này, ý kiến kia" - Ảnh 1.

Ca sĩ Hà Lê

Nhạc Trịnh thực sự có rất nhiều không gian để cho nghệ sĩ sáng tạo

+ Anh được biết đến là một ca sĩ làm mới nhạc Trịnh Công Sơn gây ấn tượng với nhiều người, không ít khán giả tò mò, anh bắt đầu hát nhạc Trịnh từ bao giờ?

- Hà Lê bắt đầu tìm đến và hát các sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ năm 2017 trong một chương trình truyền hình thực tế có tên là Sao đại chiến. Lúc đó Hà Lê và Phúc Bồ đã làm mới lại ca khúc Hạ trắng. Tuy nhiên, việc làm mới lại các tác phẩm xưa của các tác giả nổi tiếng Hà Lê đã bắt đầu thực hiện từ năm 2015, cũng trong một chương trình truyền hình khác là Hòa âm ánh sáng. Hà Lê thấy xúc động khi các ca khúc của mình được nhiều người đón nhận.

+ Âm nhạc của Trịnh Công Sơn từ lâu đã ghi dấu trong lòng khán giả, vì thế khi một ca sĩ muốn làm mới ca khúc của cố nhạc sĩ tài hoa luôn nhận phải những phản ứng trái chiều. Vậy anh đã mất nhiều thời gian để tìm lối đi riêng cho mình?

- Hà Lê cố gắng tìm cách để có thể hát nhạc Trịnh theo cách riêng của mình. Hà Lê có background về Hip Hop, về rap & RnB nên mình tìm cách để có thể đưa những yếu tố đó vào nhạc Trịnh, đó là phương tiện để mình có thể thể hiện cảm xúc của mình, kể chuyện theo cách của mình trong nhạc Trịnh và hy vọng rằng với thời gian, với sự tìm tòi học hỏi Hà Lê có thể làm điều này tốt hơn trong tương lai và hy vọng đó là điểm khác biệt để khán giả có thể nhận ra mình. Hà Lê cũng tham khảo và nghiên cứu cách hát của các tiền bối đi trước, lấy đó làm nền tảng để phát triển phong cách của riêng mình.

+ Trong quá trình tìm lối đi riêng, anh có gặp phải khó khăn nào?

- Có, rất khó khăn, đó là thể hiện cảm xúc và cách kể chuyện của mình trong một tâm thế mới, ở một thời đại mới nhưng vẫn làm nổi bật lên giá trị cốt lõi của tác phẩm. Khi Hà Lê làm mới nhạc Trịnh thì cũng có ý kiến này, ý kiến kia. Hà Lê thích nghĩ rằng mọi người đang chia sẻ quan điểm của cá nhân mình thôi và mọi người hoàn toàn có quyền làm việc đó. Việc của Hà Lê là tiếp nhận chúng và nhìn lại bản thân mình để hoàn thiện.

+ Khán giả đã rất ấn tượng khi anh dám mạnh dạn cách tân khi sáng tác thêm phần lời (đọc rap) và pha trộn những phong cách, loại hình nghệ thuật thời thượng vào nhạc Trịnh, anh có thể nói thêm về những phá cách này không?

- Hà Lê nghĩ nghệ thuật sáng tạo là vô hạn và nhạc Trịnh thực sự có rất nhiều không gian để cho nghệ sĩ sáng tạo, không phải chỉ ở một mà là nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Và ở thời đại này, chúng ta đang có nhiều phương tiện để làm việc này, để làm giàu hơn cho một thứ văn hóa vốn đã trở thành một nét đặc trưng của người Việt, một thứ âm nhạc thuần Việt. Hà Lê có bộ kĩ năng về nhảy múa và dàn dựng, có bộ kĩ năng về rap, có đam mê với những loại hình nghệ thuật khác nên việc đưa những thứ mình biết vào nhạc Trịnh và làm tốt nhất có thể việc đó sẽ tạo ra phong cách riêng của mình. Tuy nhiên, mọi sự phá cách đều phải dựa trên tiêu chí: Làm nổi bật giá trị cốt lõi của tác phẩm gốc.

Ca sĩ Hà Lê: "Khi tôi làm mới nhạc Trịnh thì cũng có ý kiến này, ý kiến kia" - Ảnh 2.

Muốn làn tỏa nhạc Trịnh Công Sơn trên nhiều phương diện từ vũ đạo, âm nhạc cho đến hình ảnh, trang phục

+ Ngoài làm mới nhạc Trịnh bằng âm nhạc điện tử, anh còn thử nghiệm nào khác không?

- Tôi muốn lan tỏa cảm hứng đương đại trong sáng tạo âm nhạc Trịnh Công Sơn trên nhiều phương diện từ vũ đạo, âm nhạc cho đến hình ảnh, trang phục. Tôi luôn ấp ủ ước muốn đưa Trịnh Contemporary lên sân khấu mang phong cách Broadway để tạo nên dấu ấn riêng của nhạc Trịnh. Đó là mang âm nhạc của mình vào không gian nhà hát, qua những hình thức như vũ kịch. Đây là một dự án dài hơi trong tương lai cần có sự tìm hiểu, đầu tư nghiêm túc.

+ Được nhắc đến như là một ca sĩ tiên phong làm mới nhạc Trịnh một cách ấn tượng và thành công, anh có thấy mình may mắn không? Anh có nghĩ, các ca khúc ấy sẽ dễ dàng được khán giả chấp nhận?

- Hà Lê không dám nhận là một ca sĩ tiên phong làm mới nhạc Trịnh bởi trước Hà Lê đã có rất nhiều người làm việc này. Họ mới đúng là những người tiên phong. Hà Lê chỉ đang đưa cho các bạn không gian âm nhạc của mình, hát nhạc Trịnh bằng sự hiểu, cảm xúc và cách kể chuyện của riêng mình. Hà Lê cảm thấy mình rất may mắn khi được gia đình nhạc sĩ và một bộ phận khán giả chấp nhận, tuy nhiên Hà Lê vẫn còn một chặng đường dài phía trước để hoàn toàn chinh phục khán giả.

+ Cảm ơn Hà Lê về những chia sẻ!

Nguyệt Cát

NỔI BẬT TRANG CHỦ