• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh thăng hoa khi hát văn

Giải trí 29/04/2023 08:28

(Tổ Quốc) - Lương Nguyệt Anh cho biết, trong tương lai không xa, cô sẽ cho khán giả thấy nhiều hơn hình ảnh của mình với nghệ thuật truyền thống.

Ngày 28/4, sự kiện Bế mạc tập huấn hát dân ca và ứng dụng vào thực hành biểu diễn của trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các giảng viên, học viên và những người yêu nghệ thuật truyền thống tham gia.

Tại chương trình, các giảng viên lớp tập huấn đã biểu diễn các làn điệu chèo cổ Đào Liễu, hát xẩm chênh bông, hát văn và ứng dụng nghệ thuật truyền thống vào các ca khúc dân ca, âm hưởng dân ca ngày nay.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh thăng hoa khi hát văn - Ảnh 1.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh với vai trò là giảng viên thanh nhạc của trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã thể hiện hai bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa" và "Cô Sáu Sơn Trang". Phần biểu diễn của Lương Nguyệt Anh đã gây bất ngờ cho khán giả không chỉ bởi tài năng hát dân ca mà còn bởi sự biến hoá đa dạng cảm xúc của cô.

Với bài hát văn "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa", Lương Nguyệt Anh đã đưa khán trở về những cảm xúc ngọt ngào thấm đẫm tình yêu quê hương, tình mẹ. Với ca khúc thứ 2, Lương Nguyệt Anh gây phấn khích khi hoá thân thành "Cô Sáu Sơn Trang" với khăn áo rực rỡ. 

Ở phần trình diễn này, Lương Nguyệt Anh thực sự thăng hoa như "lên đồng", tạo nên không khí cực kỳ vui tươi, rộn ràng. Được biết bài hát văn này từng giúp Lương Nguyệt Anh dành điểm 10 tuyệt đối tại phần thi cao học thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Đặc biệt, với phiên bản trình diễn lần này, Lương Nguyệt Anh đã làm mới, nhiều sáng tạo hơn so với trước đó.  

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh thăng hoa khi hát văn - Ảnh 3.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh thăng hoa khi hát văn - Ảnh 4.

Ca sĩ Lương Nguyệt Anh bên tập thể giảng viên trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội.

Đối với hát dân ca, trong mắt khán giả, đây là hình ảnh mới của Lương Nguyệt Anh. Bởi trước đó, cô ít hát trên sân khấu. Tuy nhiên, sự thực đối với Lương Nguyệt Anh, dân ca chính là gốc rễ trong âm nhạc của cô, là cái "nôi" cho giọng hát dân gian của cô trưởng thành như hôm nay. 

Sinh ra ở vùng quan họ, bố mẹ đều là nghệ sĩ nghệ thuật truyền thống nên từ nhỏ Lương Nguyệt Anh đã sống trong dân ca, say mê hình ảnh liền anh, liền chị, biết hát theo từ năm lên 4 tuổi. Không chỉ hát quan họ, Lương Nguyệt Anh chinh phục hát văn, xẩm hay chèo cũng rất nhẹ nhàng. 

Nữ ca sĩ cho biết, trong tương lai không xa, cô sẽ cho khán giả thấy nhiều hơn hình ảnh của mình với nghệ thuật truyền thống. Trong vai trò giảng viên thanh nhạc của trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội, Lương Nguyệt Anh luôn tâm niệm hướng học sinh của mình yêu nghệ thuật gốc rễ của dân tộc là những bài dân ca. 

"Nghệ thuật truyền thống của cha ông ta như "Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa" hay "Cô Sáu Sơn Trang" với những lời hát sâu sắc, hay, trữ tình đến thế, chỉ cần ngấm được lời đã bồi dưỡng dồi dào cảm xúc, tình cảm cho người nghệ sĩ biểu diễn nói riêng và mỗi người chúng ta nói chung rồi, vì vậy tôi thường khuyến khích sinh viên của mình tìm hiểu dân ca"- Lương Nguyệt Anh chia sẻ.

Gia Linh

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ