• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: "Tôi già và xấu đi do dạo này bươn chải vất vả"

Giải trí 10/11/2022 11:56

(Tổ Quốc) - "Tôi phải nói thật là làm liveshow riêng rất vất vả. Qua đây, tôi mới hiểu tại sao những ca sĩ theo đuổi âm nhạc giống tôi, họ lại ngại làm vì rất mệt và tốn kém", Vũ Thắng Lợi nói.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi từng giành giải Nhất cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2008, giải Ba cuộc thi Tiếng hát mùa thu, giải Nhì dòng Thính phòng cuộc thi Sao Mai 2011... Anh được coi là lớp hậu bối tiềm năng của dòng nhạc đỏ, nhạc thính phòng.

Hiện tại, Vũ Thắng Lợi đang công tác tại Đoàn nghệ thuật Quân khu II.

Trong sự nghiệp âm nhạc, Vũ Thắng Lợi được nhận xét là người yêu nghề, chỉn chu trong mỗi dự án nghệ thuật. Năm 2018, anh ghi dấu ấn với liveshow "Khát vọng" và sau đó là album "Khát vọng" (2020), đĩa than "Quê" (2021).

Để tiếp nối hành trình nghệ thuật, Vũ Thắng Lợi sẽ thực hiện một đêm nhạc riêng mang tên "Hà Nội riêng tôi" vào ngày 3/11 với loạt ca khúc nổi tiếng về Hà Nội. Trong buổi trò chuyện mới đây, nam ca sĩ đã có những chia sẻ về dự án nhiều tâm huyết của mình.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: "Tôi già và xấu đi do dạo này bươn chải vất vả" - Ảnh 1.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi.

- Vũ Thắng Lợi có thể tiết lộ, đêm nhạc "Hà Nội riêng tôi" sắp tới có gì khác so với liveshow "Khát vọng" của năm 2018 về mặt hình ảnh lẫn âm nhạc không?

Hình ảnh chắc không có gì rồi vì tôi già và xấu đi do dạo này bươn chải vất vả (cười). Tôi phải nói thật là làm liveshow riêng rất vất vả. Qua đây, tôi mới hiểu tại sao những ca sĩ theo đuổi âm nhạc giống tôi, họ lại ngại làm vì rất mệt và tốn kém.

Tôi phải hi sinh rất nhiều mới có cuộc chơi như thế này nên hi vọng bán được vé. Có làm, tôi mới thấy cần phải tôn vinh những nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc như mình.

Còn về âm nhạc thì gần như cả show này sẽ là những bài hát lần đầu tiên tôi trình diễn. Có những bài hát tưởng chừng như đã bị lãng quên nhưng sẽ có trong show như bài Im lặng sông Hồng của nhạc sĩ Hoàng Phúc Thắng. Bài hát này anh viết về Hà Nội nhưng sau đó anh qua đời nên bài hát không được lan tỏa nhiều.

- Các ca sĩ dòng nhạc trẻ nổi tiếng còn do dự khi nghĩ đến một đêm nhạc riêng vì nguy cơ lỗ vốn rất cao. Vũ Thắng Lợi có thấy mình mạo hiểm?

Thật ra tôi thấy các bạn trẻ bây giờ rất giỏi. Các bạn làm đêm nhạc riêng rất tốt đấy chứ như Vũ hay Hoàng Dũng chẳng hạn. Show nào cũng thu hút hàng chục nghìn khán giả. Một nghệ sĩ như tôi mơ cũng khó.

Về lý do tôi làm show, ngoài đam mê âm nhạc thì đó còn là trách nhiệm vì khi mình coi mình là một thế hệ tiếp cận các nghệ sĩ đi trước về dòng nhạc này thì mình phải làm.

Tôi nghĩ khi mình đang đủ độ chín, có thể mình thiệt thòi chút về kinh tế nhưng mình cần những show diễn như thế này để tôn vinh các tác giả, tôn vinh các bài hát hay được sống mãi với thời gian. Đó là một phần trách nhiệm của người nghệ sĩ như tôi.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: "Tôi già và xấu đi do dạo này bươn chải vất vả" - Ảnh 2.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi: "Tôi già và xấu đi do dạo này bươn chải vất vả" - Ảnh 3.

- Thấy Vũ Thắng Lợi nhắc nhiều đến sự hi sinh và vấn đề kinh tế. Liveshow "Hà nội riêng tôi" của anh chắc phải có nhiều nhà tài trợ chứ nhỉ?

Trước mắt thì chưa nhưng cũng hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của anh em bạn bè những người vẫn yêu mến mình. Tôi nghĩ cuộc sống có nhân quả khi mình chấp nhận đầu tư, chấp nhận hi sinh chắc chắn mình sẽ nhận lại được.

Tôi nghĩ đây là âm nhạc linh thiêng, âm nhạc có sự trường tồn, là sự cộng dồn tinh túy của rất nhiều người thậm chí là linh hồn văn hóa của một đất nước và tôi cảm nhận được điều đấy nên trước nay làm các dự án đều thuận lợi. Như show "Khát vọng" năm 2018 vé hết trước 10 ngày (cười).

- Ngoài cống hiến cho âm nhạc thì cũng phải có chút giá trị riêng gì đó cho chính Vũ Thắng Lợi chứ nhỉ như nổi tiếng hơn chẳng hạn?

Sản phẩm hay liveshow tôi làm là vì... âm nhạc. Tên tuổi không quan trọng bằng việc làm thế nào để khơi gợi ký ức của người nghe, để đưa người nghe về được cái bản ngã của họ. 

Những tác phẩm về Hà Nội vốn dĩ đã hay, đã tồn tại qua thời gian bởi những giá trị nhân văn. Bài toán mà tôi và nhạc sĩ Hồng Kiên phải giải được là làm sao đưa những khán giả của mình tìm được những ký ức mà họ đã đánh mất hoặc lãng quên. Đó mới là thành công của người làm âm nhạc.

Hà Phương

NỔI BẬT TRANG CHỦ