• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các cử tri đang cách ly do Covid-19 tại Thừa Thiên Huế đi bầu cử như thế nào?

Thời sự 19/05/2021 08:41

(Tổ Quốc) - Ngày 18/5, Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên Huế đã có hướng dẫn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh này có 894.432 cử tri. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các địa phương đã chủ động rà soát cập nhật danh sách cử tri bị cách ly do dịch bệnh. Hiện nay có 5.471 cử tri đang cách ly, trong đó có 1.362 cử tri cách ly tập trung tại các cơ sở của tỉnh và 4.109 cử tri cách ly tại nhà.

Các cử tri đang cách ly do Covid-19 tại Thừa Thiên Huế đi bầu cử như thế nào? - Ảnh 1.

Các tuyến đường thành phố Huế được trang trí pano, khẩu hiệu tuyên truyền, hưởng ứng ngày hội của toàn dân.

Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên Huế đã có hướng dẫn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trong đó, quy định trình tự thực hiện bầu cử tại phòng bỏ phiếu cố định; cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; nơi thực hiện các ly, giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế.

Việc lập, bổ sung danh sách cử tri đối với người được cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung được thực hiện như sau: UBND cấp xã nơi lập danh sách cử tri nắm thông tin, chủ động lập danh sách cử tri được đưa đi cách ly tập trung nằm ngoài địa bàn và gửi đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào danh sách cử tri.

UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung theo dõi, cập nhật danh sách những người được cách ly để bổ sung danh sách cử tri. Người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm cập nhật thông tin về các trường hợp thực hiện cách ly y tế tại cơ sở do mình phụ trách và thông báo đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để kịp thời điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri.

Theo đó, trường hợp thời gian cách ly tập trung kết thúc trước ngày bầu cử, thì cử tri trở về nơi cư trú, xuất trình giấy chứng nhận hoàn thành cách ly với UBND cấp xã để được ghi tên bổ sung vào danh sách cử tri, nhận thẻ cử tri và thực hiện việc bỏ phiếu ở nơi cư trú.

Đối với các trường hợp mà đến ngày bầu cử vẫn đang trong thời gian cách ly tập trung thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung bổ sung vào danh sách cử tri tham gia bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tại khu vực bỏ phiếu nơi có cơ sở cách ly tập trung.

Các cử tri đang cách ly do Covid-19 tại Thừa Thiên Huế đi bầu cử như thế nào? - Ảnh 2.

Tính đến hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập 2.083 các tổ chức phụ trách bầu cử với 24.468 thành viên.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh, trường hợp cử tri đã được phát thẻ cử tri nhưng di chuyển đến nơi ở khác và vì lý do dịch bệnh mà không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã có tên trong danh sách cử tri thì chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, cử tri mang thẻ cử tri đến UBND dân cấp xã nơi mình có thể tham gia bỏ phiếu để đề nghị được bổ sung vào danh sách cử tri và thực hiện quyền bầu cử tại nơi mới.

UBND cấp xã nơi nhận được đề nghị của cử tri có trách nhiệm thu lại thẻ cử tri đã được cấp trước đó, bổ sung danh sách cử tri và cấp thẻ cử tri mới để cử tri tham gia bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu phù hợp trên địa bàn, đồng thời thông báo ngay đến UBND cấp xã nơi đã phát thẻ cử tri cũ để cập nhật thông tin về việc cử tri bỏ phiếu ở nơi khác.

Đối với trường hợp cử tri đã có tên trong danh sách cử tri nhưng chưa nhận được thẻ cử tri, nay có nguyện vọng tham gia bỏ phiếu nơi khác nhưng do điều kiện phòng, chống dịch bệnh không thể về địa phương để xin cấp giấy chứng nhận thì UBND cấp xã tạo điều kiện thuận lợi để cử tri được bổ sung vào danh sách cử tri tại khu vực bỏ phiếu phù hợp trên địa bàn và thông báo ngay đến UBND cấp xã nơi cử tri đã có tên trong danh sách trước đó để cập nhật thông tin về việc cử tri bỏ phiếu ở nơi khác.

Tính đến hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập 2.083 các tổ chức phụ trách bầu cử với 24.468 thành viên, cụ thể: 1 Ủy ban bầu cử tỉnh; 9 Ủy ban bầu cử cấp huyện; 145 Ủy ban bầu cử cấp xã; 3 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội; 14 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 76 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 904 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; 931 Tổ bầu cử.

Trước ngày 13/4 các địa phương trên địa bàn tỉnh đã lập danh sách cử tri và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và tại địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu, đồng thời thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để cử tri kiểm tra.

Đến ngày 16/5, toàn tỉnh có 894.432 cử tri. Trong đó: Bầu cử đại biểu Quốc hội có: 894.432 cử tri; Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh có: 894.432 cử tri; Bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện có: 893.910 cử tri; Bầu cử đại biểu HĐND cấp xã có: 870.071 cử tri./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ