• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thừa Thiên Huế: Chuẩn bị phương án tốt nhất, đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử

Thời sự 17/05/2021 19:40

(Tổ Quốc) - Ngày 17/5, Ủy ban bầu cử tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cuộc họp về tình hình triển khai công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Bạch Chơn Đông - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung, chú trọng công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đến các tầng lớp nhân dân.

Trên địa bàn toàn tỉnh đã xây dựng các cụm pano ở những điểm trung tâm của tỉnh, của cấp huyện và cấp xã. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi của mình để tham gia bầu cử đồng thời tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh, phát thanh tại các địa bàn dân cư, nhằm góp phần cho cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, thật sự là ngày hội của toàn dân.

Thừa Thiên Huế: Chuẩn bị phương án tốt nhất, đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử - Ảnh 1.

Các tuyến đường thành phố Huế được trang trí pano, khẩu hiệu tuyên truyền, hưởng ứng ngày hội của toàn dân.

Về công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang đã xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kế hoạch triển khai lực lượng bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Tổ chức nắm chắc tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội liên quan đến bầu cử…

Đối với phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị đã thường xuyên theo dõi tình hình, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện các phương án nhằm kịp thời ứng phó với những tình huống dịch bệnh có thể xảy ra ở một số khu vực trong thời gian chuẩn bị và tổ chức bầu cử, các tình huống phát sinh về y tế có liên quan đến bầu cử. Rà soát và lập, bổ sung danh sách cử tri đối với người đang thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp, các đơn vị cũng được nghe dự thảo hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử. Tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động bầu cử để cuộc bầu cử được diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn, tiết kiệm và đúng luật.

Kết luận tại cuộc họp, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử bầu cử. Tập trung cao điểm các hình thức tuyên truyền, tăng cường tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thừa Thiên Huế: Chuẩn bị phương án tốt nhất, đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử - Ảnh 2.

Người dân xem danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp được niêm yết.

Bên cạnh đó, tăng cường việc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở các huyện, thị xã và thành phố Huế và một số đơn vị cấp xã, tập trung ở các khu vực bỏ phiếu. Thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo về Hội đồng bầu cử quốc gia theo quy định.

Đồng thời, thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội phục vụ cho cuộc bầu cử. Bảo vệ an toàn các điểm niêm yết danh sách cử tri, tiểu sử ứng cử viên; các hoạt động tuyên truyền, cổ động bầu cử và các cuộc tiếp xúc, vận động bầu cử của các ứng cử viên; tổ chức bảo vệ an toàn ngày bầu cử.

Các đơn vị tiếp tục rà soát, nắm chắc sự biến động danh sách cử tri, trong đó lưu ý các trường hợp cử tri có yêu cầu đặc biệt, như cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật hoặc cử tri thuộc diện giãn cách, cách ly để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Lê Trường Lưu, tuy địa phương đang kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng các đơn vị tuyệt đối không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

"Phải chủ động xây dựng kịch bản cụ thể, chi tiết ở cấp độ cao nhất để đảm bảo triển khai công tác bầu cử trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19", Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu lưu ý.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ