• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng xây dựng 4 phương án bầu cử

Thời sự 14/05/2021 15:19

(Tổ Quốc) - Thường trực HĐND thành phố và Ủy ban bầu cử thành phố Đà Nẵng đã xây dựng 4 phương án bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Đó là chia sẻ của ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử TP Đà Nẵng với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc vào sáng nay (14/5).

Theo ông Trung, đến thời điểm hiện nay, nhìn chung công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo theo các quy định hiện hành.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng xây dựng 4 phương án bầu cử - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử TP Đà Nẵng kiểm tra thực tế công tác bầu cử tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thành phố đã thiết lập y tế tại 09 khu vực và 64 khu vực lập chốt kiểm soát hạn chế ra vào. Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, hiệu quả, đảm bảo y tế phòng chống dịch, Thường trực HĐND thành phố và Ủy ban bầu cử thành phố đã xây dựng 4 phương án bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể 4 phương án gồm: Một là thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; Hai là tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; Ba là tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu vực cách ly tập trung; bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ, xác định mắc bệnh COVID-19); Bốn là tổ chức bầu cử trong khu vực cách ly y tế theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống phát sinh về phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo tổ chức bầu cử thành công.

"Các phương án này được quay phim, ghi hình diễn tập thực tế và triển khai, phổ biến, tập huấn rộng rãi đến các xã, phường và tổ bầu cử trên địa bàn thành phố vào ngày 13/5. Vào trưa nay (14/5), chúng tôi sẽ cho phát hành clip hướng dẫn chi tiết bầu cử trong các phương án trên và Đà Nẵng là địa phương đầu tiên làm việc này", ông Lê Minh Trung cho biết.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng xây dựng 4 phương án bầu cử - Ảnh 2.

Trên khắp các tuyến đường, ngõ phố của thành phố Đà Nẵng đều đã trang hoàng cờ hoa rực rỡ cho ngày hội bầu cử vào 23/5 tới đây.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng xây dựng 4 phương án bầu cử - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử TP Đà Nẵng cho biết thêm, đối với cử tri đang thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly hay cách ly tại nhà thì theo hướng dẫn tại Công văn số 234/HĐBCQG-TBVBPLTTTT ngày 13/4/2021 của Hội đồng bầu cử quốc gia, đến ngày bầu cử Tổ bầu cử cử người mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly tập trung hoặc nơi ở, nơi lưu trú của cử tri đang được cách ly tại nhà hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bỏ phiếu.

"Việc phát phiếu bầu cử cho cử tri và tổ chức để cử tri bỏ phiếu phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về bầu cử, đồng thời đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu, thành viên Tổ bầu cử phải thực hiện khử khuẩn hòm phiếu phụ và mang ngay về phòng bỏ phiếu theo quy định", ông Lê Minh Trung chia sẻ.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng xây dựng 4 phương án bầu cử - Ảnh 4.

Cử tri nghiên cứu tiểu sử các ứng viên tại khu vực bỏ phiếu số 2.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày này, trên khắp các tuyến đường, ngõ phố của thành phố Đà Nẵng đều đã trang hoàng cờ hoa rực rỡ cho ngày hội bầu cử vào 23/5 tới đây. Thành phố cũng tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho 10.000 cán bộ Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng có 526 khu vực bỏ phiếu, số lượng cử tri là 748.432 người.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng xây dựng 4 phương án bầu cử - Ảnh 5.

Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị bầu cử ở Đà Nẵng được thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo theo các quy định.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Đà Nẵng xây dựng 4 phương án bầu cử - Ảnh 6.

Đảm bảo cấp điện 12.507 địa điểm phục vụ bầu cử tại miền Trung – Tây Nguyên

Sáng 14/5, ông Nguyễn Thành, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết đã triển khai đồng loạt các phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trước, trong và sau các ngày diễn ra bầu cử.

Dự kiến công suất cực đại ước đạt 2.930 MW, tăng 7,3% so với cùng kỳ (2.730MW), sản lượng ước đạt 60 triệu kWh tại 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Để bảo đảm điện cho sự kiện quan trọng này, đối với tỉnh, thành phố có ca bệnh COVID-19 dương tính trong cộng đồng, EVNCPC kích hoạt ngay chế độ trực điều độ, vận hành cách ly, không để dịch bệnh làm ảnh hưởng đến lực lượng vận hành cung cấp điện…

"Từ đầu tháng 4/2021, các đơn vị điện lực của EVNCPC đã chủ động làm việc với Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tại tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương để nắm bắt các địa điểm phục vụ bầu cử và xây dựng, rà soát các phương án bảo đảm cấp điện. Dựa vào nhu cầu của các địa phương, các địa điểm quan trọng sẽ được dự phòng 3 cấp để đảm bảo không để mất điện làm ảnh hưởng đến sự kiện chính trị quan trọng này. Đó là ngoài điện lưới quốc gia, máy phát điện tại chỗ, Tổng công ty còn bố trí thêm máy phát điện Diesel dự phòng tại các khu vực trọng yếu. Hiện nay mọi phương án đã sẵn sàng để cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 12.507 địa điểm phục vụ bầu cử tại 13 tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên", Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành khẳng định.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ