• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng yêu cầu người dân không được tập trung quá 5 người tại nơi công cộng

Pháp luật 13/05/2021 21:44

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, không được tập trung quá 5 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Không được tập trung quá 5 người tại nơi công cộng

Tối 13/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký công văn về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, việc bán hàng ăn, uống tại chỗ để phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; không được tập trung quá 5 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Do nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 rất cao trong gia đình, vì vậy đề nghị người dân hạn chế tối đa tổ chức hoạt động tập trung đông người trong sinh hoạt gia đình.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc áp dụng "thẻ đi chợ" và các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại tất cả các chợ; yêu cầu chủ cơ sở triển khai ngay các biện pháp để hạn chế số lượng, đảm bảo khoảng cách người đến mua sắm, giao dịch trong cùng một thời điểm tại các điểm kinh doanh, giao dịch hàng hóa, tài chính, bưu chính viễn thông (siêu thị, ngân hàng, bưu điện, quầy tạp hóa)…

Trước đó, Đà Nẵng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các sự kiện lễ hội, tôn giáo; các dịch vụ không thiết yếu như quán bar, karaoke, vũ trường, massage, cấm tắm biển…từ 0 giờ ngày 4/5; từ 12h ngày 7/5 cấm bán hàng ăn, uống tại chỗ, chỉ cho bán mang về.

Đà Nẵng yêu cầu người dân không tập trung quá 5 người nơi công cộng - Ảnh 1.

Đà Nẵng đã cấm tắm biển từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, trong ngày 13/5 có thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2; cộng dồn từ ngày 03/5 đến 13 giờ ngày 13/5 là 112 ca, liên quan đến các ổ dịch tại khách sạn Phú An, vũ trường New Phương Đông, thẩm mỹ viện AMIDA và Công ty Trường Minh (Khu công nghiệp An Đồn).

Hiện thành phố đang thực hiện cách ly 8206 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế).

Tổng số lượt người được xét nghiệm trong ngày là 22.844. Đây là số lượng xét nghiệm cao nhất trong một ngày từ trước đến nay mà thành phố Đà Nẵng thực hiện được.

Từ ngày 03/5 - 13/5, toàn thành phố xét nghiệm 75.422 trường hợp.

Tạm dừng hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô từ Đà Nẵng đến vùng có dịch

Chiều tối 13/5, Sở GTVT Đà Nẵng cũng có công văn hỏa tốc về việc hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô trong thời gian dịch Covid-19.

Theo đó, từ 0 giờ 00 ngày 14/5 cho đến khi có thông báo mới, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô (gồm: xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) đi từ TP Đà Nẵng đến các tỉnh, thành phố (vùng, thị trấn, huyện, thị xã) có ca lây nhiễm Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế và ngược lại; trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đến làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng; xe vận chuyển phục vụ phòng chống dịch.

Đối với vận tải vận tải hành khách bằng xe ô tô có hành trình đi qua các tỉnh/thành phố (vùng, thị trấn, huyện, thị xã) được Bộ Y tế công bố có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng không được dừng, đỗ để đón, trả khách trên địa bàn TP Đà Nẵng (trừ trường hợp cấp thiết như phục vụ công tác phòng chống dịch, cấp cứu, xe công vụ…).

Các tuyến đi/đến các địa phương còn lại, phương tiện vận tải hành khách được hoạt động bình thường, phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT và các quy định về phòng chống dịch của địa phương nơi đến; đồng thời không được chở quá 50% số ghế và tối đa không quá 20 người/xe.

Hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe điện bốn bánh (trừ xe buýt), xe đưa đón công nhân trong phạm vi địa bàn TP Đà Nẵng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GTVT; đồng thời không được chở quá 50% số ghế và tối đa không quá 20 người/xe.

Bản tin chiều 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó 12 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 19 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã được cách ly, phong toả.

Tính từ 12h đến 18h ngày 13/5 có 31 ca mắc mới (BN3680-3710): 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1); 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1).

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ