• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các đơn vị cần khẩn trương, nỗ lực cao nhất chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam

Văn hoá 08/08/2023 19:15

(Tổ Quốc) - Chiều 8/8, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì cuộc họp giao ban công tác VHTTDL tháng 7/2023 và Nghe báo cáo về công tác chuẩn bị nội dung tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2023) và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023).

Trước ngày 20/8 phải hoàn thành kịch bản chi tiết các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp

Liên quan đến nội dung công tác chuẩn bị nội dung tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa, báo cáo tại buổi làm việc, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau khi có các tiêu chí đánh giá các điển hình tiên tiến và các hướng dẫn, đến nay nhiều địa phương đã gửi danh sách các cá nhân để tiến hành thẩm định.

Bên cạnh đó, Vụ Tổ chức cán bộ cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện kế hoạch tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023.

Theo Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương, đến thời điểm này, Cục đã hoàn thiện xong các nội dung được lãnh đạo Bộ giao nhiệm vụ. Cục cũng đã có hướng dẫn cho các địa phương về thành phần dự Hội nghị tuyên dương, trong đó mỗi địa phương sẽ có 5 đại biểu dự (gồm cả cá nhân được vinh danh).

Trước ngày 20/8 phải hoàn thành kịch bản chi tiết các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương báo cáo tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho biết, sau khi được lãnh đạo Bộ giao nhiệm vụ, Cục đã làm việc với Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam và Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam để lên kế hoạch cụ thể.

Hiện các kịch bản Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" và chương trình tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023 đã hoàn thành.

Trong khi đó, theo Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam Nguyễn Hải Linh, cụ thể hóa các ý tưởng của tập thể lãnh đạo Bộ, Nhà hát đã xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật để xứng tầm. Theo đó, Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" gồm 3 chương. Trong đó, Chương 1 có chủ đề Tổ quốc và mẹ, Chương 2 đang cân nhắc giữa chủ đề "Tre Việt" hoặc "Hồn Việt", Chương 3 sẽ là "Giai điệu Tổ quốc".

Còn NSƯT Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Giám đốc Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam cho hay, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, đơn vị đã xây dựng chương trình theo hướng gọn gàng xen kẽ giữa phần tuyên dương và các tiết mục nghệ thuật.

Trước ngày 20/8 phải hoàn thành kịch bản chi tiết các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam - Ảnh 3.

Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam Nguyễn Hải Linh báo cáo tại cuộc họp

Về nội dung này, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, chương trình nghệ thuật tại Hội nghị tuyên dương là một phần rất quan trọng, đan xen với bộ phim về kết quả của ngành và các phần tuyên dương qua đó nổi bật được lên những nỗ lực, thành tích của ngành Văn hóa với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự đóng góp của cán bộ trong ngành. Vì vậy, Nhà hát cần có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xây dựng chương trình thực sự ấn tượng.

Nhắc lại mục đích của các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam đó là thông qua các sự kiện nhằm ôn lại quá trình hình thành, phát triển và cống hiến của Ngành Văn hóa, nhận thức đầy đủ, sâu sắc và toàn diện hơn về vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tiếp tục yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch các hoạt động bám sát chủ thể, trọng tâm.

Các hoạt động không chỉ đảm bảo tính kế thừa, đổi mới, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả hướng đến nhiều đối tượng mà còn phải có sức lan tỏa sâu rộng, tạo không khí phấn khởi, góp phần củng cố và bồi đắp niềm tin của Nhân dân với Đảng và sự chuyển biến tích cực, rõ nét trong thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Ngành Văn hóa, của các cơ quan, đơn vị.

Trước ngày 20/8 phải hoàn thành kịch bản chi tiết các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại cuộc họp.

"Ý tưởng của lãnh đạo Bộ là đề bài nhưng để cụ thể hóa thành các sản phẩm thì chính các cơ quan chuyên môn phải phát huy tính sáng tạo, tâm huyết và đề cao tính trách nhiệm của mình. Đồng thời, phải phát huy sức mạnh tập thể bởi các hoạt động trong dịp này đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhấn mạnh việc thời gian từ nay cho đến thời điểm diễn ra các sự kiện không còn nhiều, Bộ trưởng lưu ý các đơn vị liên quan cần khẩn trương với nỗ lực cao nhất. Đến ngày 20/8, lãnh đạo Bộ sẽ họp để chốt lại tất cả các kịch bản và chương trình tổng thể./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ