• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các sáng kiến của Việt Nam không chỉ đóng góp cho hiện tại mà còn đảm bảo định hướng lâu dài cho ASEAN

Thời sự 09/11/2020 20:52

(Tổ Quốc) - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao đổi với báo giới về các thách thức và cơ hội Việt Nam phải đối mặt trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Bên lề cuộc họp báo về Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị liên quan, ngày 9/11, Thứ trưởng Ngoại giao, Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng đã có một số chia sẻ với báo giới xung quanh các thách thức và cơ hội mà Việt Nam đã phải đối mặt trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, ông đánh giá như thế nào về tiến độ thực hiện mục tiêu mà Việt Nam đã đề ra trong năm ASEAN 2020?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: HNCC ASEAN 37 là hội nghị cấp cao nhất và quan trọng nhất trong năm 2020. Thành công của hội nghị đánh dấu thành công của một năm và các kết quả hoạt động của cả năm sẽ được thể hiện rõ rệt nhất tại hội nghị lần này.

Cho tới nay, tiến độ chuẩn bị các sáng kiến của Việt Nam cũng như các dự kiến kết quả của năm đã đều được triển khai và gần như hoàn tất, còn lại là việc thể hiện như thế nào tại các hội nghị thông qua các văn kiện. Tuy nhiên, một số văn kiện vẫn đang được thương lượng và thông thường quá trình thương lượng diễn ra rất căng thẳng và phải đạt được thỏa thuận ở phút cuối cùng. Chúng ta đang rất nỗ lực để hoàn tất các văn kiện, và nếu hoàn tất được các văn kiện đó, có thể nói là chúng ta hoàn tất mọi mục tiêu đề ra trong năm.


Các sáng kiến của Việt Nam không chỉ đóng góp cho hiện tại mà còn đảm bảo định hướng lâu dài cho ASEAN - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao, Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng (ảnh: Minh Khánh)

Phóng viên: Trong vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đặt ra mục tiêu gì cho HNCC lần này?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Mục tiêu quan trọng nhất là hội nghị thành công. Hội nghị thành công khi tất cả những gì chúng ta đề ra từ đầu năm tới giờ đều đạt được, thu hoạch được những gì đã công bố, những gì đã tiến hành chuẩn bị đều thu lại được kết quả cuối cùng.

Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết, Việt Nam đã nỗ lực vượt khó như thế nào để hoàn thành vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Chúng ta đã trải qua một năm cực kỳ khó khăn trong vai trò Chủ tịch ASEAN. Khó khăn đầu tiên là dịch bệnh COVID-19 ập đến hoàn toàn bất ngờ và làm đảo lộn tất cả những gì chúng ta đã dày công chuẩn bị trong hai năm 2018 và 2019 cho năm 2020. Khó khăn thứ hai là: chúng ta cần làm gì tiếp theo và tập trung vào đâu? Trong khi tất cả các nước đều lo ứng phó với dịch bệnh và bảo vệ sinh mạng của người dân thì mục tiêu lâu dài để xây dựng và phát triển cộng đồng có còn có được theo đuổi nữa hay không?

Vì vậy, Việt Nam phải tìm mọi cách thích ứng bằng cách chuyển đổi lại các kế hoạch cũng như làm thế nào để đáp ứng đúng những gì mà các nước ASEAN đang cần nhất. Chúng ta đã chuyển sang ưu tiên chống COVID-19. Trong khi làm vậy, chúng ta cũng không muốn bỏ những công trình của ASEAN từ trước tới nay đồng thời không muốn làm đứt đoạn nhiệm vụ xây dựng cộng đồng, do vậy, chúng ta vẫn tiếp tục đưa ra các sáng kiến duy trì sứ mệnh đó.

Trên đây là các thách thức vô cùng lớn dẫn tới khối lượng công việc nhiều gấp 2,3 lần. Rất may là với các nỗ lực từ đầu năm tới giờ, có thể nói, chúng ta cuối cùng vẫn đạt được những mục tiêu đã đặt ra.

Phóng viên: Theo Thứ trưởng, các sáng kiến Việt Nam đề xuất trong năm nay sẽ có đóng góp như thế nào tới việc xây dựng cộng đồng trong các năm tiếp theo?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Trước hết, các sáng kiến của Việt Nam hay những nỗ lực chung của ASEAN trong năm vừa qua đã giúp cho ASEAN đứng vững trước đại dịch và sớm đi vào hồi phục. Đấy là những nỗ lực quan trọng nhất bước đầu.

Thứ hai, như các kết quả chúng tôi đã thông báo, đó vừa là sự rà soát lại những gì chúng ta đã làm trong năm vừa rồi, vừa là định hướng cho các kế hoạch của ASEAN, thậm chí là sau năm 2025. Nó đảm bảo cho định hướng của ASEAN phát triển như thế nào. Đó chính là các đóng góp của chúng ta, không phải chỉ cho hiện tại hay trước mắt mà cho cả giai đoạn lâu dài.

Phóng viên: Với tư cách là chủ tịch ASEAN, ông đánh giá như thế nào về sự kết nối của các nước ASEAN trong việc phục hồi kinh tế và đảm bảo cuộc sống của người dân sau dịch bệnh?

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng: Càng trong khó khăn thì càng phải gắn bó với nhau, và trong thực tế chủ đề của chúng ta năm nay là gắn kết và chủ động thích ứng – rất phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh hiện tại. ASEAN trong năm COVID-19 này càng gắn bó với nhau hơn rất nhiều khi cùng đặt ra các sáng kiến để phối hợp với nhau chống dịch bệnh cũng như các kế hoạch kết nối về mặt thực tế.

Đặc biệt hơn là trong năm 2020, chúng ta đã đẩy mạnh hợp tác tiểu vùng gắn với các chương trình kết nối và phát triển của ASEAN nhằm tăng thêm sức mạnh chung, đồng thời tăng cường thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia và không để bất kỳ một khu vực, một quốc gia nào bị tụt lại phía sau.

Phóng viên: Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ