• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các tỉnh miền Trung chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ

Thời sự 08/10/2020 14:39

(Tổ Quốc) - Mưa lớn kéo dài đã gây ra nhiều thiệt hại tại tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, hiện tại đã ghi nhận có trường hợp mất tích và tử vong.

Mưa lũ gây sạt lở nghiêm trọng

Ngày 8/10, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, do mưa lớn kéo dài đã khiến tuyến QL49 Huế đi A Lưới bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.

Cụ thể, vào khoảng 3h sáng cùng ngày, tại Km76+310 QL 49 qua địa bàn xã Phú Vinh, huyện A Lưới xảy ra sạt lở nghiêm trọng với khoảng 2.000 m3 đất, đá đổ tràn xuống mặt đường. Vị trí sạt lở lớn gây chia cắt giao thông từ Huế đi huyện miền núi A Lưới và ngược lại.

Các tỉnh miền Trung chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ - Ảnh 1.

Khắc phục sạt lở tại QL49 đoạn qua từ Huế đi A Lưới.

Ngay trong sáng cùng ngày, Chi cục Quản lý Đường bộ II.6 đã huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với UBND huyện A Lưới và các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện công tác khắc phục sự cố này. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đặt biển cảnh báo và chốt chặn ở hai đầu điểm sạt lở để ngăn chặn người dân tự ý qua lại, dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Sau nhiều giờ khẩn trương khắc phục, đến khoảng 10h sáng nay khối lượng đất đá sạt lở cơ bản đã được xử lý, QL49 tuyến Huế đi A Lưới đã được thông tuyến trở lại.

Cũng do ảnh hưởng bởi mưa lớn từ ngày 6/10 đến nay cộng với gió mạnh kết hợp với triều cường, sóng lớn, nhiều đoạn bờ biển tại tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục bị sạt lở nặng với chiều dài hơn 9,0 km tập trung ở các đoạn qua xã Vinh Hải (nay xã Giang Hải), Phú Thuận, Phú Diên, Phú Hải, Hải Dương.

Tại địa phương cũng ghi nhận tình hình sạt lở các đoạn bờ sông Hương qua xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà với chiều dài khoảng 50 m. Một số công trình thủy lợi ở 2 huyện nam Đông và A Lưới bị hư hỏng, kênh mương bị bồi lấp.

Các tỉnh miền Trung chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ - Ảnh 2.

Mưa lũ gây sạt lở một số tuyến đường ở Quảng Trị.

Trong khi đó, ghi nhận tại Quảng Trị mưa lớn cũng làm sạt lở nhiều vị trí trên QL9 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Đakrông. Cụ thể, trên QL9 xảy ra tình trạng đất, đá sạt lở mái ta luy dương với 2.500m3 ở 35 vị trí, trong đó có 2 điểm tắc đường tại Km47+500 và Km52+200. Sụt lở ta luy âm tại Km61+500.

Tại đường Hồ Chí Minh, đất, đá sạt lở mái ta luy dương với khối lượng 5.000m3 ở 85 vị trí. Có 4 vị trí bị tắc đường gồm Km251+400, Km266+500, Km268+900 và Km272+100. Mưa lớn cũng gây sụt lở tại Km254+950, hiện đã thông xe được nửa mặt đường. Hiện các lực lượng chức năng đang huy động nhân lực, máy móc để dọn dẹp và đảm bảo giao thông tại các vị trí nói trên.

Nhiều người mất tích, tử vong

Đến chiều 8/10, mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Mưa lớn trong 2 ngày qua đã khiến nhiều xã thuộc các huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bị chia cắt, cô lập.

Các tỉnh miền Trung chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ - Ảnh 3.

Nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Trị đang bị nước lũ chia cắt, cô lập.

Tình trạng ngập lụt cục bộ cũng đang xảy ra ở một số xã đồng bằng như Cam Hiếu, Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Thanh và thị trấn Cam Lộ thuộc huyện Cam Lộ. Hiện lực lượng chức năng của tỉnh này đang huy động nhân lực để hỗ trợ người dân di tản người và tài sản đến nơi an toàn.

Theo ghi nhận, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận có 7 người mất tích và tử vong do mưa lũ.

Các tỉnh miền Trung chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ - Ảnh 4.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng được huy động để giúp người dân di dời đến nơi an toàn.

Trước đó, ngày 7/10, anh Nguyễn Văn Nam (35 tuổi) và anh Lê Quang Hùng (28 tuổi, cùng trú tại thôn Tân Linh, xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa) chèo đò qua con suối gần hồ thủy điện Rào Quán trong thời điểm mưa lớn thì không may đò bị lật khiến cả hai mất tích. Khoảng 20h cùng ngày, địa phương cũng ghi nhận trường hợp ông Lê Bá Ch. (SN 1957, trú tại xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa) bị nước lũ cuốn trôi khi đang trên đường về nhà.

Nước lũ tràn về cũng khiến ông Hồ Văn Ph. (trú thôn Cu Dong, xã Húc, huyện Hướng Hoá) bị cuốn mất tích khi người này đang đào mương thoát nước ở hồ cá của gia đình vào rạng sáng nay.

Lãnh đạo xã Hải Phong, huyện Hải Lăng cũng xác nhận thông tin, sáng 8/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của cháu Lê Thị Mỹ H. (SN 2017, trú tại thôn Câu Hà, xã Hải Phong). Cháu H. trước đó bị trượt chân ngã xuống sông Ô Lâu khi chơi ở gần nhà và bị nước lũ cuốn trôi.

Các tỉnh miền Trung chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ - Ảnh 5.

Hình ảnh tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ sáng nay.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Quảng Trị, lực lượng chức năng tỉnh này vẫn đang phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tìm kiếm 3 thuyền viên mất tích trên biển huyện Triệu Phong.

Trước đó, khoảng 6h45 sáng nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp triều cường dâng cao, tàu nạo hút cát Viet Ship 12 (trên tàu có 5 thuyền viên) và tàu Viet Ship 11 (trên tàu có 9 thuyền viên) đang neo đậu gần bờ biển thôn Phố Hội (xã Triệu An, huyện Triệu Phong) thì gặp nạn, bị sóng cuốn trôi.

Một số thuyền viên trên tàu Viet Ship 12 nhanh chóng được cứu nạn, đưa lên tàu Viet Ship 11 và đang mắc cạn cách bờ biển khoảng 1km, 3 thuyền viên còn lại bị rơi xuống biển, mất tích.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ