• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách trị bệnh đãng trí hay quên cho người trẻ lẫn người già

Sức khỏe 03/12/2018 08:44

(Tổ Quốc) - Ngoài dùng loại thuốc người bị bệnh đãng trí hay quên nên kết hợp ăn uống điều độ, làm việc vừa sức, thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao để giúp phục hồi trí nhớ nhanh hơn.

Bệnh đãng trí hay quên là gì?

Bệnh đãng trí hay quên chỉ hiện tượng con người bỗng dưng không thể nhớ lại một số sự kiện trong quá khứ ở một mức độ đáng kể. Nó có thể được gây ra bởi tổn thương ở các khu vực của não nơi xử lý bộ nhớ dẫn đến hiện tượng kém dần của trí nhớ.

Cách trị bệnh đãng trí hay quên cho người trẻ lẫn người già - Ảnh 1.

Người bị bệnh đãng trí thường có phản ứng chậm, không sáng tạo, ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như sự nghiệp. Ảnh minh họa

Biểu hiện của bệnh đãng trí hay quên

Biểu hiện của bệnh đãng trí hay quên bước đầu chỉ là nói trước quên sau, quên đồ đạc hoặc có các triệu chứng như sau:

Rối loạn về hành vi như: hay đi lang thang, thừng xuyên lạc đường, quên cách nấu ăn, khó thực hiện các động tác phối hợp cùng một lúc...

Gặp khó khăn về ngôn những như: khó tìm từ ngữ để diễn đạt, nói lặp, hay nhắc lại chuyện đã nói nhiều lần hoặc kể chuyện không có trình tự.

Hay gây gổ, dễ kích động, thường xuyên lo lắng: Người bệnh có thể gây gổ khi ăn cơm hay đi tắm, hay nổi cáu, la hét, nhưng đôi lúc lại rất nghe lời một cách lạ thường.

Tư duy của người mang bệnh đãng trí hay quên cũng có vấn đề như tính toán sai, phản ứng chậm, hầu như không sáng tạo...

Có những hoang tưởng, ảo giác như nhận diện nhầm người nhà, bạn bè, hay nghi ngờ, ít ngủ ban đêm, sợ bóng tối, hay than phiền, mệt mỏi và ngủ ngày.

Ở giai đoạn nặng hơn, người bệnh thường mất trí nhớ đột ngột, hầu như không nhớ hay kể lại được những chuyện vừa mới xảy ra. Từ đó làm cho người bệnh trở lên thiếu năng lực trong công việc và gặp nhiều khó khăn khi giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Vì sao cần điều trị bệnh đãng trí hay quên?

Ở mức độ nhẹ, bệnh đãng trí hay quên không gây trở ngại lớn đến công việc và cuộc sống thường ngày. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi thư giãn kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, hợp lý thì sau một thời gian trí nhớ sẽ ổn định trở lại. Tuy nhiên cũng có có nhiều trường hợp bệnh sẽ tiến triển lên những giai đoạn nặng hơn như sa sút trí tuệ, mất trí nhớ... thì vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân lâu dần sẽ mất hẳn trí nhớ, không còn nhận ra người thân xung quanh, mất khả năng giao tiếp và không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Người bệnh có khả năng tử vong sau khoảng 8-10 năm kể từ khi phát bệnh.

Cách trị bệnh đãng trí hay quên như thế nào?

Khi nhận thấy bản thân các dấu hiệu đãng trí hay quên xuất hiện, người bệnh nên đi khám và được can thiệp điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu.Nếu bỏ lỡ cơ hội điều trị thì khi đến giai đoạn muộn, bệnh sẽ trở nên khó chữa hơn rất nhiều. Vậy trị bệnh đãng trí hay quên bằng cách nào?

Thạch tùng răng cưa được coi là một loại cây dược liệu quý hiếm, trên thế giới vừa được phát hiện trong rừng sâu ở vùng núi cao trên 1.000 m tại Lâm Đồng. Trước đây, thạch tùng răng cưa từng được phát hiện tại Sa Pa, cũng ở độ cao tương tự.

Hoạt chất chính của thạch tùng răng cưa là huperzine, dạng alcaloide có khả năng xuyên qua các hàng rào của mạch máu não rồi tác động trực tiếp lên não bộ, có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về trí nhớ, đặc biệt là bệnh đãng trí hay quên. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng loại thuốc được bào chế từ loại dược liệu này để điều trị bệnh đãng trí hay quên. Ngoài dùng loại thuốc người bị bệnh đãng trí hay quên nên kết hợp ăn uống điều độ, làm việc vừa sức, thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao để giúp phục hồi trí nhớ nhanh hơn.

T.C

NỔI BẬT TRANG CHỦ