• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cảnh báo hình thức lừa đảo bằng dịch vụ hẹn hò trực tuyến

Pháp luật 09/12/2023 16:20

(Tổ Quốc) - Ngày 9/12, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng phát cảnh báo về hình thức lừa đảo bằng dịch vụ hẹn hò trực tuyến, mua bán dâm với cách tiếp cận mới, nhắm tới những người đàn ông “ham của lạ”.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Đà Nẵng (Phòng An ninh mạng), thời gian vừa qua, trên không gian mạng xuất hiện nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook mạo danh các nhà hàng, khách sạn, bar, vũ trường nổi tiếng ở Đà Nẵng quảng cáo dịch vụ hẹn hò trực tuyến, mua bán dâm… 

Phòng An ninh mạng xác định đây là thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức làm nhiệm vụ với cách tiếp cận mới nhắm tới nạn nhân là nam giới.

Cụ thể, các đối tượng tạo tài khoản Facebook và sử dụng tên, hình ảnh, logo thương hiệu của các nhà hàng, khách sạn, bar, vũ trường có thật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nhằm tạo lòng tin với nạn nhân, sau đó chạy quảng cáo Facebook với nội dung với nội dung khiêu dâm hấp dẫn như "Hệ thống gái gọi toàn quốc", "Gái gọi", "Tình một đêm",…

Khi có nạn nhân sập bẫy, các đối tượng dẫn dụ nạn nhân tham gia vào các hội nhóm Telegram và hướng dẫn nạn nhân truy cập trang website giả mạo để đăng ký tài khoản và sử dụng các dịch vụ khiêu dâm hấp dẫn như: xem video đồi trụy người thật không giới hạn, giảm giá 50%, tắm chung với khách....

Sau khi đăng ký thành công, đối tượng tiếp tục hướng dẫn nạn nhân nạp thêm 1 triệu đồng để tham gia "gói nhiệm vụ tình một đêm", sau khi hoàn thành nhiệm vụ, đối tượng lập tức chuyển khoản cho nạn nhân 1,2 triệu đồng và thêm nạn nhân vào một nhóm kín trên Telegram gồm nhiều nhiều tài khoản khác đăng các hình ảnh gợi cảm khoe đã "sở hữu" được các cô gái xinh đẹp.

Thực chất các tài khoản trong nhóm này đều là tài khoản ảo của các đối tượng nhằm tạo lòng tin cho nạn nhân tiếp tục nạp thêm tiền làm nhiệm vụ với hy vọng "sở hữu" được các cô gái xinh đẹp. Tuy nhiên khi số tiền nạp ngày càng lớn thì đối tượng liên tục lấy cớ nạn nhân thao tác sai và yêu cầu nạp tiền tiếp thì sẽ được rút hết toàn bộ số tiền. Đến khi nạn nhân không còn khả năng nạp tiền đối tượng nhanh chóng chặn nạn nhân và chiếm đoạt số tiền nạn nhân đã nạp vào.

Những nạn nhân của thủ đoạn này thường xấu hổ, sợ mất mặt nên không dám trình báo với cơ quan Công an.

Cảnh báo hình thức lừa đảo bằng dịch vụ hẹn hò trực tuyến - Ảnh 1.

Cảnh báo hình thức lừa đảo bằng dịch vụ hẹn hò trực tuyến.

Đặc biệt, việc các đối tượng sử dụng tên, hình ảnh, logo thương hiệu của các nhà hàng, khách sạn, bar vũ trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các doanh nghiệp nói riêng này và của môi trường du lịch, dịch vụ thành phố Đà Nẵng nói chung.

Điển hình, đầu tháng 11/2023, Phòng An ninh mạng tiếp nhận tin báo của ông V.N (trú Hà Nội) về việc bị lừa với thủ đoạn trên với tổng số tiền bị lừa lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa với loại tội phạm này, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác khi tham gia các ứng dụng hẹn hò online, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa đảo, đồng thời, tuyên truyền với người thân, bạn bè về thủ đoạn của loại tội phạm này.

Khi gặp các trường hợp như trên, người dân phải báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật./.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ