• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cao Bằng: Hội phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Pháp luật 04/12/2023 08:53

(Tổ Quốc) - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong cuộc sống gia đình, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT).

Hội LHPN tỉnh chủ động lồng ghép xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, bảo đảm phù hợp với điều kiện, đặc điểm tình hình của địa phương. Hằng năm, các cấp Hội LHPN đã tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo đến hội viên, phụ nữ và nhân dân gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, phong trào thi đua và các nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Trong 5 năm qua, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền trên 8.330 cuộc, với gần 367 ngàn lượt người tham dự.

Cao Bằng: Hội phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống - Ảnh 1.

Phụ nữ Cao Bằng

Các cấp Hội tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số ở địa bàn các xã, thôn, bản có tỷ lệ hoặc nguy cơ cao về TH&HNCHT. Một số địa phương đưa các quy định về phòng, chống tảo hôn vào xây dựng hương ước, quy ước, bình xét gia đình văn hóa...

Năm 2021, huyện Bảo Lạc có 110 trường hợp, đến năm 2022 số tảo hôn còn 86 trường hợp, giảm 24 trường hợp. Tuy nhiên, tảo hôn vẫn chiếm tỷ lệ cao so với các địa phương khác. Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn trên địa bàn, những năm qua, Hội LHPN huyện tích cực tuyên truyền, vận động người dân nói không với nạn tảo hôn. Đối tượng tuyên truyền là những thanh niên trẻ, trong độ tuổi chuẩn bị lập gia đình; với nội dung phân tích rõ những hệ lụy, hậu quả của việc tảo hôn đến hội viên, phụ nữ. Ngoài ra, các cấp Hội, câu lạc bộ phụ nữ ở địa phương vận động hội viên, phụ nữ tích cực phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần.

Có thể kể đến mô hình tiêu biểu như Hội LHPN huyện Bảo Lạc, để ngăn chặn vấn nạn tảo hôn, Hội mở rộng thành lập các mô hình câu lạc bộ, như: Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, phụ nữ với pháp luật, không sinh con thứ 3 ở các xóm. Các câu lạc bộ tập trung tuyên truyền chính sách pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, phụ nữ. Đặc biệt, hội viên, phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa được phổ biến, giáo dục pháp luật về dân số, hôn nhân và gia đình, các nội dung liên quan đến TH&HNCHT.

Để hoàn thành mục tiêu của tỉnh “đến năm 2025, hạn chế tối đa tình trạng tảo hôn và không có tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số”, Hội LHPN các cấp tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các cấp Hội LHPN đối với việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hôn nhân và gia đình; tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của các cấp Hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh với việc lãnh đạo triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT.

Đẩy mạnh và đổi mới phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình; biên soạn tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ sát với thực tiễn và nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, tập trung vào nhóm đối tượng phụ nữ, thanh, thiếu niên và vùng có nguy cơ cao về TH&HNCHT. Xây dựng các tin, bài phản ánh về hậu quả của TH&HNCHT trên các nền tảng mạng xã hội, trang Fanpage, facebook PHỤ NỮ CAO BẰNG, các nhóm thông tin cán bộ Hội. Phát huy vai trò của Hội LHPN, đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số, già làng, trưởng thôn, người có uy tín, hòa giải viên, cộng tác viên ở cơ sở trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thực hiện pháp luật về hôn nhân và gia đình ngay từ khu dân cư; vận động hội viên, phụ nữ không tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống; nâng cao vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc tuyên truyền chính sách, pháp luật nói chung và chính sách dân số nói riêng./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ