• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp

Sức khỏe 24/09/2020 16:03

(Tổ Quốc) - Chiều 24/9, các bác sỹ Khoa Nội tim mạch (Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết vừa cứu sống thành công cho bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp.

Trước đó, vào tối 18/9, bệnh nhân nữ B.C (43 tuổi, quốc tịch Ba Lan) bị nhồi máu cơ tim cấp, nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, cơn đau lan xuống cánh tay trái, kèm khó thở, vã mồ hôi.

Qua thăm khám và hội chẩn, kết quả điện tim, các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên, tiên lượng tử vong cao nếu không can thiệp kịp thời.

Cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh 1.

Sau can thiệp mạch được khơi thông, máu lưu thông trở lại bình thường.

Bệnh nhân ngay lập tức được theo dõi mạch, huyết áp, tình trạng oxy trong máu, xử trí nội khoa theo phác đồ điều trị, lập đường truyền tĩnh mạch, lấy máu làm mẫu xét nghiệm, tiêm morphin và giãn mạch để giảm cơn đau ngực.

Người nhà bệnh nhân cũng được bác sĩ tư vấn, giải thích về tình trạng nguy cấp hiện tại, thủ thuật can thiệp mạch vành để cấp cứu nhanh và khởi động Code Stemi – Quy trình phản ứng nhanh cấp cứu người bệnh nhồi máu cơ tim – để cứu sống người bệnh.

Ekip bác sĩ can thiệp tim mạch cũng có mặt ngay sau khi Code Stemi được khởi động tiến hành hội chẩn, đánh giá các nguy cơ trước khi thực hiện can thiệp đặt stent cứu sống người bệnh.

Cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhân nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp - Ảnh 2.

Hiện tại, tình trạng của bệnh nhân tạm ổn, đỡ đau ngực và được xuất viện vào chiều 24/9.

ThS.BS Võ Nguyễn Quí Tuấn – Khoa Nội Tim Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: "Đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim nguy cấp, hình ảnh chụp động mạch vành cho thấy kết quả tắc mạch máu lớn lỗ vào của động mạch liên thất trước. Nếu xử trí chậm trễ, nguy cơ tử vong ở bệnh nhân là rất lớn."

Chỉ sau 30 phút kể từ thời điểm tiếp nhận ca bệnh, nhờ tuân thủ quy trình phản ứng nhanh chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa phòng, ekip bác sĩ đã tiến hành thực hiện can thiệp mạch vành bằng DSA cho người bệnh.

Ca can thiệp thành công sau 1 giờ tiến hành. Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển điều trị, chăm sóc tích cực tại phòng Hồi sức tim của khoa Nội Tim mạch. Bệnh nhân hiện tại đã ổn định huyết áp, không đau ngực, men tim giảm, lâm sàng cải thiện tốt.

Vào chiều 24/9, bệnh nhân B.C đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Được biết, bệnh nhân B.C nói trên có thói quen hút thuốc lá (khoảng 20 gói/năm). Bệnh nhân đau ngực đến khám ở phòng khám tư sau đó được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Theo lời khuyên của các bác sỹ, sau can thiệp, đối với người bệnh nhồi máu cơ tim cần kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ như: huyết áp, cân nặng, điều chỉnh đường máu, tránh xa rượu bia, thuốc lá,…Bên cạnh đó người bệnh cũng cần chú ý cải thiện lối sống, chế độ dinh dưỡng, tập luyện thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ