• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giấy đi đường: Nhiều nơi "mơ" được như Đà Nẵng- ngồi nhà “kích chuột” đăng ký, qua chốt chỉ mất vài giây

Thời sự 07/09/2021 14:49

(Tổ Quốc) - Trong lúc nhiều nơi trên cả nước lúng túng với việc cấp giấy đi đường, thậm chí người dân phải ngồi chờ tới khuya ở trụ sở ngành chức năng để được cấp, thì ở Đà Nẵng chỉ cần ở nhà bấm điện thoại, kích chuột máy tính là có thể đăng ký xong giấy đi đường.

Mấy hôm nay, người dân ở một số địa phương "khổ sở" khi xin cấp giấy đi đường trong lúc dịch bệnh đang căng thẳng, phức tạp. Hình ảnh người dân vẫn ngồi ở trụ sở ngành chức năng tới khuya để xin cấp giấy đi đường, hay những đoàn người và xe ùn ứ do kiểm tra giấy đi đường tại nhiều chốt kiểm soát dịch ở một số địa phương lộ rõ những bất cập, vừa tốn kém thời gian, gây nỗi lo lây lan dịch bệnh.

Làm sao để giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, thuận lợi cho dân, đó là vấn đề không phải dễ nếu không có sự chuẩn bị đồng bộ từ trước.

Đơn cử tại Đà Nẵng. Thành phố biển này đã trải qua nhiều đợt dịch Covid-19 và cũng đã bị "virus vô hình" này tấn công liên tiếp. Nhưng không vì thế mà Đà Nẵng chùn bước. Thành phố đã huy động được lòng dân, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Muốn "được lòng dân" thì trước hết chính quyền phải "phụng sự dân", tất cả lợi ích đều đặt người dân trên hết. Trong những ngày thành phố phong tỏa, "ai ở đâu thì ở đó" để phòng chống dịch, trên các tuyến phố Đà Nẵng không một bóng người. Ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành với mong muốn dịch bệnh qua nhanh để cuộc sống bình thường sớm trở lại.

Khi tình hình dịch được kiểm soát, Đà Nẵng đã nới lỏng một số hoạt động, bước sang trạng thái chống dịch mới, phân chia theo vùng (xanh, đỏ và vàng). Những ngành nghề cấp thiết đã được mở, người dân trong diện cho phép được ra đường để đi làm.

Đặc biệt, để tạo điều kiện cho dân đi đường, chính quyền Đà Nẵng đã sáng tạo ra cách cấp giấy đi đường mới, đó là bằng mã QR Code. Người dân chỉ cần ở nhà kích chuột máy tính hoặc bấm điện thoại đăng ký theo địa chỉ giaydiduong.danang.gov.vn và ứng dụng eTicket-Danang để hoàn thiện hồ sơ, sau đó sẽ được ngành chức năng phê duyệt, cấp giấy đi đường trực tuyến. Quá trình đăng ký, cấp giấy đi đường chỉ diễn ra khoảng 10-15 phút là xong, người dân không phải đi đến bất cứ trụ sở cơ quan nhà nước nào.

Cấp giấy đi đường ở Đà Nẵng: Ngồi nhà “kích chuột” đăng ký; qua chốt kiểm soát chỉ mất vài giây - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát chỉ cần quét mã QR Code mà lái xe cung cấp là có thể biết được đầy đủ thông tin. Việc này chỉ diễn ra trong vài giây, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch, thẩm quyền cấp giấy đi đường có mã QR được phân cho nhiều sở, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã. Nếu hồ sơ đăng ký đảm bảo, đúng tiêu chuẩn thì ít phút sau hệ thống trực tuyến sẽ tự động gửi giấy đi đường theo mẫu cho người dân theo email.

Có được giấy đi đường bằng mã QR Code, khi đi qua các chốt kiểm soát dịch, người dân chỉ cần đưa mã QR Code này cho lực lượng chức năng quét kiểm tra. Việc kiểm tra chỉ diễn ra trong vài giây, thuận tiện cho người đi đường và cả lực lượng chức năng, hạn chế tiếp xúc, tránh được ùn tắc.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chia sẻ, việc cấp giấy đi đường và kiểm soát giấy này đã được thành phố tổ chức khoa học, chặt chẽ, thuận tiện, được người dân và dư luận đánh giá cao. Thành phố sẵn sàng chia sẻ bản quyền phần mềm cấp giấy đi đường cho các tỉnh, thành phố có nhu cầu.

"Giấy đi đường chỉ với một mẫu QR Code thật khá tiện lợi. Ứng dụng Công nghệ thông tin và Truyền thông như thế này rất thiết thực, văn minh và an toàn. Người dân chúng tôi đánh giá cao và hoan nghênh cách làm hay này của chính quyền Đà Nẵng", ông Trần Ngọc, trú quận Hải Châu chia sẻ.

Nhiều người dân tham gia giao thông ở Đà Nẵng trong hai ngày qua chắc chắn sẽ cùng chung ý kiến với ông Ngọc. Trên thực tế, không chỉ việc sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc cấp giấy đi đường như đã nói ở trên, thời gian qua, Đà Nẵng cũng được xem là địa phương đi đầu trong việc giao dịch thủ tục hành chính qua mạng trong mùa dịch. Các sở ngành công khai địa chỉ trên website cũng như cách nộp hồ sơ qua mạng để người dân được biết, tránh tụ tập đông người mà hiệu quả công việc vẫn đảm bảo.

Mỗi địa phương đều có tính đặc thù khác nhau, tuy nhiên, nếu địa phương nào cũng "số hóa", biết áp dụng các tiện ích của công nghệ thông tin trong các dịch vụ công thì người dân sẽ giảm được gánh nặng thủ tục hành chính. Lâu nay, chúng ta hay hô hào như "Cuộc cách mạng 4.0" hay "Chính quyền điện tử", "Thành phố thông minh"…nhưng những việc đơn giản, hàng ngày, gần dân nhất như đơn cử là cấp giấy đi đường nêu trên, mà chưa làm tròn nhiệm vụ thì đừng nghĩ tới những điều lớn lao. 

Để kịp cấp giấy đi đường mới cho người dân và doanh nghiệp, ngành chức chức năng ở Đà Nẵng đã huy động toàn bộ cán bộ làm thêm giờ, từ ngày 4/9. Theo thống kê, đến tối 6/9, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã cấp hơn 119.000 giấy đi đường cho người dân và doanh nghiệp bằng mã QR Code qua hình thức trực tuyến. Đáng chú ý, trường hợp được cấp giấy đi đường thuộc "vùng xanh" nhưng sau đó khu vực nơi ở chuyển sang "vùng đỏ" thì giấy đi đường lập tức hủy trên hệ thống ứng dụng. Dữ liệu vùng xanh, vùng đỏ được cập nhật tại covidmaps.danang.gov.vn và bit.ly/vungdovangxanh.

Đức Hoàng

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ