• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chất vấn Quốc hội: Chính phủ dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sức khỏe 30/10/2018 09:39

(Tổ Quốc) - Báo cáo trước Quốc hội kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về Giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Phó Thủ tướng Thường trựcTrương Hòa Bình đã nhấn mạnh các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh được đơn giản hóa mạnh mẽ

Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tiếp tục thực hiện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh, giám định và thanh toán chi phí bảo hiểm y tế nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân, giúp cho việc thanh toán chi phí được chính xác, kịp thời.

Chất vấn Quốc hội: Chính phủ dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 1.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được ngành Chính phủ, ngành Y tế đặc biệt quan tâm trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc phát hành thí điểm thẻ bảo hiểm y tế điện tử nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong việc tham gia bảo hiểm y tế cũng như giúp việc tra cứu thông tin thẻ chính xác, nhanh chóng, tiến tới phát hành trên cả nước.

Tăng cường quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, phòng chống lạm dụng và trục lợi quỹ bảo hiểm y tế và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi quỹ bảo hiểm y tế theo Nghị định số 176/2016/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cùng với đó là đẩy mạnh đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, nâng cao y đức của cán bộ y tế, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế

Trước tình hình nhu cầu đầu tư cho y tế ngày càng lớn, ngân sách nhà nước không thể đáp ứng đủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế và địa phương triển khai các giải pháp huy động nguồn lực hợp pháp để đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị y tế, tăng cường thu hút các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công tư; xây dựng cơ chế chính sách phát triển y tế tư nhân, cho phép hợp tác công tư về nhân lực; tiếp tục xây dựng các dự án ODA để huy động các nguồn vốn ngoài nước cho y tế.

Về đổi mới phương thức quản lý, cơ chế tài chính cho các bệnh viện, giao quyền tự chủ cho các cơ sở y tế công lập gắn với nâng cao chất lượng phục vụ, khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các cơ sở y tế, Chính phủ đang xem xét ban hành Nghị định về cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập (thay thế Nghị định số 85/2012/NĐ-CP) theo hướng đổi mới cơ chế tài chính, giá dịch vụ y tế, phương thức quản lý đơn vị sự nghiệp công lập.

Chất vấn Quốc hội: Chính phủ dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân - Ảnh 2.

Hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh từ Trung ương đến địa phương không ngừng được đầu tư khang trang, sạch sẽ.

Tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan đến tổ chức, hoạt động, tài chính và huy động các nguồn lực nhằm phát huy vai trò của hệ thống y tế cơ sở, như về chính sách bảo hiểm y tế, giá dịch vụ, giải quyết các vướng mắc khó khăn trong thanh toán bảo hiểm y tế.

Cũng trong thời gian qua, các kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong y tế cũng đã góp phần quan trọng trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh, nâng cao trình độ và vị thế của ngành y tế trên trường quốc tế như ứng dụng tế bào gốc trong điều trị, sản xuất vắc xin phòng bệnh, sản xuất sinh phẩm chẩn đoán và thuốc điều trị bệnh ở người.

Mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu sửa đổi quy định về đấu thầu mua thuốc theo hướng tiếp tục phát huy hiệu quả công tác đấu thầu thuốc trong thời gian qua.

Đồng thời sửa đổi phân chia nhóm thuốc để cơ sở khám chữa bệnh có nhiều cơ hội lựa chọn các thuốc có hiệu quả điều trị cao hơn, tiết giảm chi phí của thuốc biệt dược gốc, tăng tỷ trọng thuốc sản xuất trong nước sử dụng tại cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo cạnh tranh theo hướng ưu tiên doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập có năng lực cạnh tranh tham dự đấu thầu.

Cùng với đó là mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia và thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá để khắc phục việc chênh lệch giá trúng thầu tại các địa phương và phát huy hiệu quả của cơ chế mua sắm này.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ