• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Choáng với số tiền khủng cựu CEO Boeing có thể nhận vì bị sa thải bất ngờ

Kinh tế 24/12/2019 11:21

(Tổ Quốc) - Boeing cho rằng, cần phải có một CEO mới để giúp hãng này vượt qua được những khủng hoảng liên quan tới 737MAX.

Choáng với số tiền khủng cựu CEO Boeing có thể nhận vì bị sa thải bất ngờ - Ảnh 1.

Cựu CEO Boeing Dennis Muilenburg (ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Boeing mới đây đã sa thải CEO Dennis Muilenburg sau loạt thất bại liên tiếp trong những nỗ lực hồi phục từ hai vụ tai nạn máy bay thảm khốc khiến hãng phải dừng sản xuất dòng máy bay bán chạy nhất của mình.

Ông David Calhoun, một cựu lãnh đạo của tập đoàn General Electric và từng tham gia Hội đồng quản trị của Boeing từ năm 2009, sẽ đảm nhận chức vụ CEO và Chủ tịch của Boeing từ ngày 13/1. Từ nay cho tới lúc đó, Giám đốc tài chính Greg Smith sẽ tạm thời điều hành công ty sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.

Một thông cáo phát đi từ Boeing cho hay, "quyết định thay đổi người lãnh đạo là cần thiết để khôi phục lại sự tự tin".

Giá cổ phiếu của Boeing đã sụt giảm hơn 20% trong vòng 9 tháng qua. Kể từ tháng 3, dòng máy bay 737 MAX của Boeing đã bị cấm bay trên toàn thế giới sau hai vụ tai nạn tại Indonesia và Ethiopia khiến hơn 300 người thiệt mạng chỉ trong vòng có 5 tháng. Boeing đang phải vật lộn để cải thiện quan hệ với các nhà quản lý Mỹ và quốc tế để có thể đưa 737 MAX trở lại bầu trời.

Tuy nhiên, bất chấp nhiều nỗ lực, trong tháng này Boeing đã thừa nhận không đạt được chỉ tiêu bay của năm và sẽ ngừng sản xuất 737 MAX từ tháng 1. Hiện chưa rõ khi nào sản xuất sẽ được nối lại.

Giới phân tích kinh tế ước tính, động thái của Boeing sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của Mỹ sụt giảm 0,5%.

Ông Muilenburg có thể nhận được gần 39 triệu USD tiền cắt hợp đồng. Tháng trước, Boeing cho biết, ông này từng chấp nhận từ bỏ các khoản thưởng và cổ phần năm 2019. Chỉ riêng trong năm 2018, các khoản thưởng và cổ phần mà cựu CEO nhận được đã lên tới gần 20 triệu USD.

"Rõ ràng việc cách chức Dennis Muilenburg đã là quá muộn", Chủ tịch Ủy ban Giao thông Hạ viện Mỹ Peter DeFazio nói. "Dưới sự lãnh đạo của ông ấy, một công ty giàu truyền thống đã có những quyết định kinh khủng khiến lợi nhuận trở thành ưu tiên so với an toàn bay".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ