• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Hà Nội: Kết quả thực hiện dự án Vành đai 4 là "thước đo" năng lực lãnh đạo, là uy tín của thành phố

Thời sự 25/06/2023 09:42

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, kết quả thực hiện dự án là "thước đo" năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; đồng thời nhận thức và xác định rõ đây là trách nhiệm, là uy tín của thành phố.

Sáng 25/6, dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô chính thức được khởi công. Dự án có tổng mức đầu tư gần 86.000 tỷ đồng, đi qua địa phận Hà Nội - Hưng Yên - Bắc Ninh.

Tạo không gian phát triển mới và giải quyết các vấn đề tồn tại của Thủ đô Hà Nội

Hà Nội khởi công dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đồng loạt tại 4 vị trí gồm: Km28+900, thuộc địa phận xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội; Quốc lộ 2 giao đường Vành đai 4 xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội; Đường trục phía Nam, giao đường Vành đai 4 xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội; Km190+270 đường Quốc lộ 1A giao với Vành đai 4, xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Tham dự lễ khởi công tại điểm cầu Hoài Đức, Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn... cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương.

Chủ tịch Hà Nội: Kết quả thực hiện dự án Vành đai 4 là "thước đo" năng lực lãnh đạo, là uy tín của thành phố - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí Thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đại biểu dự lễ khởi công.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, vành đai liên vùng kinh tế trọng điểm Vùng Thủ đô Hà Nội, kết nối Thủ đô Hà Nội với tỉnh Hưng Yên, tỉnh Bắc Ninh và các địa phương khác trong vùng, phát huy hiệu quả đầu tư đối với các dự án đã và đang được đầu tư.

Dự án tạo không gian phát triển mới và giải quyết các vấn đề tồn tại của Thủ đô Hà Nội, khai thác tiềm năng sử dụng đất, xây dựng hệ thống đô thị bền vững, hiện đại; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội được sự quan tâm đặc biệt của Trung ương dành cho thành phố Hà Nội và 2 tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên và Vùng Thủ đô.

Lần đầu tiên, một dự án trọng điểm quốc gia, là nhiệm vụ của Trung ương, nhưng Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ đã nhất trí giao cho thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư, phân công đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện dự án chung cho cả 3 tỉnh, thành phố.

Việc khởi công dự án là bước tiến mới của chặng đường đưa dự án tiến dần về đích với quyết tâm, hợp tác và cam kết về tiến độ của 3 địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên để thực hiện mục tiêu kết nối mở rộng không gian, thúc đẩy kết nối liên vùng, vì tương lai phát triển chung của Vùng Thủ đô và đất nước.

Giải phóng mặt bằng là khâu "trọng điểm của trọng điểm"

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, ngay sau khi dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, Hà Nội cùng các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã tập trung quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ với nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn tại các địa phương.

Chủ tịch Hà Nội: Kết quả thực hiện dự án Vành đai 4 là "thước đo" năng lực lãnh đạo, là uy tín của thành phố - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ

Theo ông Trần Sỹ Thanh, với quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị các cấp, sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân các địa phương, đến nay, sau 1 năm 9 ngày, dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn Hà Nội đã đảm bảo toàn bộ các điều kiện để khởi công, đáp ứng đúng tiến độ đề ra (trước ngày 30.6.2023).

Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến đã hoàn thành trên 80%, trong đó thành phố Hà Nội đạt trên 84% (cao hơn mức kế hoạch đề ra là 70%).

Về một số kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị và triển khai dự án, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh việc phát huy vai trò người đứng đầu, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Với tinh thần lấy kết quả thực hiện dự án là "thước đo" năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; đồng thời nhận thức và xác định rõ đây là trách nhiệm, là uy tín của thành phố.

"Huy động sự vào cuộc một cách thực chất, sâu sát, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội từ Thành phố đến cơ sở. Qua đó đã tạo hiệu ứng, lan tỏa khát vọng xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại đến từng cán bộ, đảng viên và người dân", ông Trần Sỹ Thanh nói.

Thứ hai, tăng cường phân cấp, ủy quyền cho cơ sở, đặc biệt là cấp quận, huyện, xã, phường với tinh thần giảm đầu mối, cấp nào sát thực tế và phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân thì giao cấp đó thực hiện. Thành phố đã ủy quyền cho các quận, huyện thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.

Các quận, huyện đã tổ chức ký giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ theo từng ngày, thực hiện rút ngắn tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính của dự án. Thành phố đã chỉ đạo thực hiện đường tiếp nhận văn bản riêng về dự án đường Vành đai 4 và đảm bảo thời gian giải quyết thủ tục từ 24 đến 48 tiếng tại mỗi cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch Hà Nội: Kết quả thực hiện dự án Vành đai 4 là "thước đo" năng lực lãnh đạo, là uy tín của thành phố - Ảnh 3.

Ba là, tách công tác giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập, từ kinh nghiệm thực tế triển khai các dự án trên địa bàn, thành phố Hà Nội xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu "trọng điểm của trọng điểm".

Ngay từ khâu chuẩn bị hồ sơ xây dựng dự án, Hà Nội đã đề xuất thực hiện tách công tác giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập; từ đó công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư không còn phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật chuyên ngành của công trình, đồng thời thực hiện giải phóng mặt bằng ngay sau khi chỉ giới đường đỏ được phê duyệt.

"Xin được ghi nhận và chân thành cảm ơn sự đồng lòng, ủng hộ và sẻ chia của những hộ dân đã bàn giao đất để phục vụ xây dựng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội", ông Trần Sỹ Thanh bày tỏ.

Xuân Trường - Ảnh: Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ