• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chủ tịch Hà Nội: Nguồn lây nhiễm ở các bệnh viện như "nước đầu nguồn"

Thời sự 02/04/2020 09:13

(Tổ Quốc) - Ví nguồn lây ở các bệnh viện như "nước đầu nguồn", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu cần kiểm tra kỹ các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn.

Chủ tịch Hà Nội: Nguồn lây nhiễm ở các bệnh viện như "nước đầu nguồn" - Ảnh 1.

Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 1/4, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, qua thống kê, số cán bộ y tế tham gia vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid -19 ở các nước bị nhiễm và tử vong với số lượng rất nhiều. Cụ thể như ở Tây Ban Nha với hơn 15.000 bác sĩ, y tá bị nhiễm; Italia là 6.000 và Pháp là 1.400.

"Qua những con số này để chúng ta nhận thức rõ các y tá, bác sĩ là những người chiến sĩ trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid -19" - Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh. 

Nhắc lại về bài học tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hà Nội cho rằng cần phải nghiên cứu lại các nguồn lây nhiễm. 

Bởi, ngay như bệnh viện Bạch Mai có rất nhiều các bệnh viện nhỏ phía trong, chỉ với một đơn vị cung cấp thực phẩm chung nhưng từ đó đã phát tán đi nhiều khoa, phòng. 

"Chúng ta cũng phải kiểm tra tương tự ở các bệnh viện khác bởi nếu nếu là nguồn lây nhiễm sẽ lây lan rất nhanh giống như "nước đầu nguồn", khi mà nó cứ chạy xuống dưới thì ngày càng ngày càng to" - ông Chung phân tích.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu rõ, hiện nay nguy cơ lớn nhất là ổ dịch từ Công ty Trường Sinh và đáng chú ý TP đã có trường hợp lây F2 trở thành F0 ở quận Long Biên.

Chính vì vậy, ông yêu cầu thời gian tới các quận, huyện, phường xã, đặc biệt là Sở Y tế Hà Nội phải rút ra bài học từ ngay chính trên địa bàn và trên thế giới.

Từ đó, khẩn trương chuẩn bị đầy đủ về tinh thần, kiến thức và các cơ sở vật chất cũng như trang bị đầy đủ cho các bác sĩ trên tuyến đầu không để lây nhiễm.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu cần thành lập các bộ phận khám riêng dành cho các bệnh nhân nghi ngờ tại các Bệnh viện. 

CDC Hà Nội sẽ chuyển các kit test nhanh cho cách bệnh viện và đề nghị Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn để thực hiện và cập nhật các trường hợp nghi nhiễm lên hệ thống. Ngoài ra, Sở cần tập huấn sâu rộng cho các cán bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ