• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Mê Linh

Thời sự 13/05/2021 15:36

(Tổ Quốc) - Sáng 13/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã kiểm tra công tác bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mê Linh. Tham gia cùng đoàn có Trung tướng Đỗ Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố.

abc - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra tại điểm bầu cử thị trấn Quang Minh

Trước khi làm việc chính thức với huyện Mê Linh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã kiểm tra công tác bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 4, số 5, Thị trấn Quang Minh và Khu vực bỏ phiếu số 9, xã Thanh Lâm.

abc - Ảnh 2.

Kiểm tra hòm phiếu tại điểm bầu cử số 4 thị trấn Quang Minh

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Mê Linh, đến nay, công tác chuẩn bị cuộc bầu cử trên địa bàn được thực hiện tốt, đảm bảo kịp thời tiến độ theo quy định. Đến trước ngày 13/4, UBND các xã, thị trấn đã niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng của các khu vực bỏ phiếu. Tổng số cử tri trên địa bàn thời điểm niêm yết là 160.169 cử tri. Sau khi được cập nhật, số lượng cử tri toàn huyện hiện nay tăng thêm 643 người.

Đến ngày 26/4, Ủy ban bầu cử huyện đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 (61 ứng viên, bầu 35 đại biểu); Ủy ban bầu cử cấp xã đã công bố danh sách những người ứng của HĐND cấp xã (từ 836 ứng viên, bầu 500 đại biểu); Phát hành danh sách, tiểu sử tóm tắt các ứng viên chuyển cho các Tổ bầu cử niêm yết kịp thời ngày 3/5. Đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, chưa phát hiện các dư luận xấu và tình hình an ninh trật tự phức tạp liên quan đến quá trình bầu cử.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đợt dịch này, huyện chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên trên địa bàn huyện có 9 trường hợp người địa phương (đã được cách ly từ trước) ghi nhận mắc tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên (7 ca) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (2 ca); 1 trường hợp người địa phương ghi nhận dương tính lần 1 tại Bệnh viện đa khoa Phúc Yên.

Huyện đã kích hoạt và huy động toàn bộ 957 tổ Covid cộng đồng, phát huy phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", rà đi rà lại nhiều lần để điều tra, truy vết, không bỏ sót F1, F2, các trường hợp liên quan tới bệnh nhân, các địa điểm có ổ dịch. Đồng thời thực hiện rà soát việc giám sát chặt, theo dõi di biến động các hộ gia đình, người nước ngoài làm việc sinh sống trên địa bàn để kịp thời xử lý các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan; Không để xảy ra trường hợp nào nhập cảnh, cư trú trái phép.

Các đoàn kiểm tra của UBND huyện, các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa điểm kinh doanh, khu vui chơi, khu công nghiệp… Từ 29/4 đến nay đã xử phạt 33 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra ngoài, một cơ sở không tạm dừng hoạt động với số tiền 65 triệu đồng. Tổ chức kiểm tra toàn bộ 25 phòng khám ngoài công lập, yêu cầu 2 cơ sở tạm dừng hoạt động và 18 cơ sở chủ động xin tạm dừng hoạt động do không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch.

Để đảm bảo cho an toàn cho ngày bầu cử, huyện đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng phương án, kế hoạch phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra cho thấy các xã, thị trấn đều có phương án phân công lực lượng từng điểm bầu cử, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, hóa chất khử khuẩn và các điều kiện đảm bảo giãn cách…

Huyện cũng đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Công an, Trung tâm y tế, phòng Y tế, Bệnh viện đa khoa Mê Linh và các đơn vị liên quan rà soát xây dựng phương án, chuẩ bị nhân lực, thiết bị để triển khai các khu vực cách ly tập trung…

abc - Ảnh 3.

Thực hiện biện pháp phòng dịch đối với đoàn kiểm tra

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đánh giá, các công việc triển khai về công tác bầu cử tại huyện đến nay đã đảm bảo đúng tiến độ và theo đúng quy định. Qua theo dõi cho thấy, huyện đã có sự quan tâm chỉ đạo đồng bộ, thống nhất từ bảng niêm yết, cách thức niêm yết đến công tác trang trí trong – ngoài điểm bỏ phiếu. Huyện cũng đã có sự tính toán kỹ càng đối với các trường hợp phát sinh. 

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn công tác lưu ý, hiện nay trên địa bàn huyện Mê Linh chưa có ca dương tính trong cộng đồng, tuy nhiên, huyện có các ca liên quan, vì vậy đòi hỏi phải rà soát kỹ, không được chủ quan, lơ là và phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ số 1 hiện nay. Trong đó, các tổ Covid cộng đồng cần tăng cường rà soát toàn bộ các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2; Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Cùng đó, tăng cường phòng, chống dịch trong bầu cử; Tập huấn phòng, chống dịch cho đội ngũ làm công tác bầu cử;  Sắc xếp bố trí điểm cách ly đề phòng trường hợp hệ thống cách ly tập trung của thành phố quá tải.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền ghi nhận những cố gắng nỗ lực của huyện trong thực hiện 2 nhiệm vụ trên. Lưu ý tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, do vậy, huyện cần tập trung lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt ở các khu, cụm công nghiệp; Song song với đó cần tiếp tục thực hiện tốt "nhiệm vụ kép", đặc biệt ở các chỉ tiêu Nông thôn mới, tập trung sản xuất nông nghiệp, thực hiện các kế hoạch về phòng, chống lụt bão…

abc - Ảnh 4.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn kết luận buổi kiểm tra

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhận định, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp. Trong khi đó, huyện Mê Linh có nguy cơ tiềm ẩn rất cao bởi giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Đông Anh là những địa bàn có các ca nhiễm. Đặc biệt, nguy cơ trong các khu công nghiệp cũng rất lớn. 

 

Từ thực tiễn trên, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu, thời gian tới huyện Mê Linh tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, quyết liệt, chủ động, thần tốc, cập nhật tất cả các chỉ đạo mới, tình hình mới, không được chủ quan, lơ là nhưng cũng không mất bình tĩnh, hoang mang, phải tỉnh táo để thực hiện tốt các công việc. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải tăng cường công tác phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch. Đồng thời, thực hiện tốt 4 tại chỗ, trong đó phải chủ động tính toán các phương án để xử lý ngay, xử lý nhanh, kịp thời các công việc đã được giao theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Thành phố; Khẩn trương tìm phương án để sớm có khu vực cách ly tập trung các ca F1 trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

 

Về công tác chuẩn bị bầu cử, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thành phố đã có những hướng dẫn kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh, vì vậy, huyện cần cập nhật sớm, từ đó xây dựng phương án cụ thể, chi tiết cho các khu vực bầu cử từ vị trí giãn cách, phân bổ thời gian tránh tập trung đông cử tri vào đầu giờ, chú trọng việc tập huấn lựa chọn nhân sự các tổ bầu cử; Nắm bắt, cập nhật kịp thời di biến động cử tri.

 

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, mạn đàm tiểu sử các ứng cử viên để cử tri, Nhân dân hiểu rõ về các ứng cử viên, đảm bảo chất lượng các phiếu bầu. "Chỉ khi cử tri, Nhân dân hiểu rõ ứng viên mới lựa chọn được người xứng đáng và đảm bảo cuộc bầu cử thành công" - Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

 

Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu huyện tập trung giải quyết các đơn thư liên quan đến công tác bầu cử, đặc biệt phải giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ