• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến sau năm 2024, mỗi năm mức lương sẽ tăng 5-7%

Thời sự 14/10/2023 14:08

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tinh thần cải cách chính sách tiền lương theo nguyên tắc mức lương mới không thấp hơn mức lương hiện hưởng. Dự kiến, sau năm 2024, mỗi năm, mức lương sẽ tăng 5-7% để tiến tới trong thời gian ngắn lương khu vực công ngang bằng với mức lương ở khu vực sản xuất.

Sáng 14/10, trước thềm Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khoá XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Đồ Sơn.

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến sau năm 2024, mỗi năm mức lương sẽ tăng 5-7% - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Đồ Sơn.

Sớm chuyển giao đất Bộ, ngành không sử dụng để thành phố phát triển du lịch

Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri quận Đồ Sơn đều bày tỏ phấn khởi trước những thành tựu về kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố Hải Phòng đạt được trong thời gian qua; tin tưởng và đánh giá cao những đổi mới và hành động quyết liệt của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay trên tất cả các lĩnh vực từ lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia và ngoại giao nghị viện.

Cử tri ghi nhận các đại biểu Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, không né tránh, không e ngại, thảo luận, tranh luận sôi nổi nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra, đáp ứng mong muốn và nguyện vọng của cử tri, nhất là những vấn đề bức xúc, phức tạp, nhạy cảm.

Liên quan tới dự án Luật Đất đai (sửa đổi), cử tri quận Đồ Sơn bày tỏ quan tâm sâu sắc đến vấn đề giá đất được xác định theo nguyên tắc thị trường và thu hồi đất; đề nghị Quốc hội nghiên cứu, tiếp thu và ban hành Luật đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân.

Về công tác quản lý đất đai, cử tri Đinh Xuân Nguyên (phường Vạn Hương) đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo rà soát, sớm chuyển giao các cơ sở nhà, đất của bộ, ngành, cơ quan trung ương, đơn vị quân đội không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, để hoang hóa về thành phố Hải Phòng quản lý, phục vụ phát triển du lịch của thành phố, tránh lãng phí nguồn lực đất đai.

Cử tri quận Đồ Sơn cũng nêu nhiều kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực phát triển du lịch; hoàn thiện pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; chính sách hỗ trợ ngư dân thực hiện việc chuyển đổi nghề khai thác để vừa yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo vừa bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật; hoàn thiện chính sách bảo hiểm xã hội, cải cách tiền lương...

Dự kiến sau năm 2024, mỗi năm mức lương sẽ tăng 5-7%

Tiếp thu, trao đổi về các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vường Đình Huệ trân trọng cảm ơn cử tri quận Đồ Sơn đã luôn theo dõi sát sao hoạt động của Đảng và Nhà nước, ủng hộ các quyết sách của Trung ương, của Quốc hội và Chính phủ.

Trao đổi cụ thể về các kiến nghị, đề xuất của cử tri quận Đồ Sơn, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ băn khoăn, lo lắng của cử tri liên quan đến tình trạng cán bộ, công chức sợ sai, không dám làm, không muốn làm; đồng thời nhất trí cho rằng, phải tăng cường công tác giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp đối với việc thực hiện công vụ của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, có thể cần nghiên cứu, đề xuất Quốc hội giám sát tối cao về vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, ngay tại Kỳ họp tới, Quốc hội và HĐND sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức danh do Quốc hội, HĐND bầu, phê chuẩn.

Về cải cách tiền lương, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là vấn đề đại sự. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã nhiều lần khẳng định quan điểm "không chờ đến khi kinh tế đạt tới trình độ phát triển cao rồi mới thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, càng không "hy sinh" tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần", trong đó, cải cách tiền lương chính là một trong những nội dung thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Tại Nghị quyết số 101/2023/QH15 về Kỳ họp thứ Năm, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp tục triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra, trong đó nêu rõ: “Tập trung nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương, báo cáo Quốc hội lộ trình cải cách chính sách tiền lương tại Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV”.

Đặc biệt, tại Hội nghị Trung ương 8 vừa qua, Trung ương đã thảo luận, cho ý kiến và quyết định việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27 sẽ được thực hiện từ ngày 1/7/2024.

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến sau năm 2024, mỗi năm mức lương sẽ tăng 5-7% - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Về nguồn lực, Chủ tịch Quốc hội thông báo "đến nay, chúng ta cũng đã chuẩn bị được khoảng 500 nghìn tỷ đồng cho công tác cải cách chính sách tiền lương". Từ nay cho đến thời điểm dự kiến thực hiện ngày 1/7/2024 cần tập trung hoàn thiện vị trí việc làm, chức danh, chức vụ công tác làm cơ sở cho việc cải cách tiền lương.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tinh thần cải cách chính sách tiền lương theo nguyên tắc mức lương mới không thấp hơn mức lương hiện hưởng. Dự kiến, sau năm 2024, mỗi năm, mức lương sẽ tăng 5-7% để tiến tới trong thời gian ngắn lương khu vực công ngang bằng với mức lương ở khu vực sản xuất.

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, tuân theo các quy luật kinh tế

Tiếp thu các ý kiến của cử tri về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), công tác quản lý đất đai, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là dự án luật có phạm vi điều chỉnh rộng, nhiều nội dung chính sách phức tạp, tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối nội, đối ngoại, nhất là tác động trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân và của doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm đông đảo của các tầng lớp nhân dân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, công sức và trí tuệ tập thể.

Theo chương trình, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự thảo Luật này theo quy trình tại 3 Kỳ họp. Tuy nhiên, hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn đang quyết liệt chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ, khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật theo tinh thần kỹ lưỡng nhất, không chạy theo tiến độ mà phải bảo đảm cao nhất chất lượng dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Chủ tịch Quốc hội tán thành đề nghị của cử tri liên quan đến việc rà soát, sớm chuyển giao các cơ sở nhà, đất của bộ, ngành, cơ quan trung ương, đơn vị quân đội không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, để hoang hóa về thành phố Hải Phòng quản lý, phục vụ phát triển du lịch của thành phố; thu hồi các dự án chậm tiến độ, dự án "treo"... nhằm tránh lãng phí nguồn lực đất đai.

Liên quan đến đề xuất về phát triển kinh tế đêm, du lịch, trong đó có hoạt động casino, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, hiện nay ở nước ta mới chỉ cho phép thí điểm hoạt động này tại một số nơi, trên cơ sở tổng kết thí điểm sẽ xem xét, quyết định.

Nhấn mạnh du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, tuân theo các quy luật kinh tế, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, Đồ Sơn muốn giàu phải phát triển du lịch, nhưng phát triển như thế nào phải có chiến lược rất rõ ràng, phải rà soát tiềm năng, thế mạnh, định vị rõ hướng phát triển du lịch, sản phẩm du lịch nào là chủ lực, môi trường du lịch, doanh nghiệp du lịch như thế nào./.

Bảo Trân - Ảnh: Lâm Hiển

NỔI BẬT TRANG CHỦ