• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội: Phải nhìn Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) ở góc độ vừa là một loại hình văn học nghệ thuật vừa là một ngành kinh tế

Thời sự 13/08/2021 20:09

(Tổ Quốc) - Nói về Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cho rằng phải nhìn nhận ở 2 góc độ vừa là một loại hình văn học nghệ thuật vừa là một ngành kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội: Phải nhìn Dự án Luật Điện ảnh ở góc độ vừa là một loại hình văn học nghệ thuật và cũng là một ngành kinh tế - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì và phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 13/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực của một số Ủy ban của Quốc hội về việc triển khai thẩm tra 7 dự án Luật sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 2 diễn ra vào cuối năm nay.

7 dự án Luật bao gồm: Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi); Luật Điện ảnh (sửa đổi); Luật Cảnh sát Cơ động; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng hình sự; Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Luật sửa đổi bổ sung Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Đây là các dự án Luật sẽ "mở hàng" cho việc thực hiện chức năng lập pháp của Quốc hội khóa XV tại Kỳ họp thứ 2 vào cuối năm. Những dự án Luật này sẽ lần lượt được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chủ trì thẩm tra, cho ý kiến vào các phiên họp trong tháng 8, 9/2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, việc Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội nghe các Uỷ ban của Quốc hội báo cáo quá trình chuẩn bị, sự phối hợp giữa các bên liên quan và các định hướng lớn là nhằm chuẩn bị kỹ hơn cho công tác xây dựng pháp luật, tránh tình trạng luật có tuổi thọ ngắn, phải sửa đổi liên tục và bảo đảm kỷ cương gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Ngoài ra, ông Vương Đình Huệ cũng cho biết trong chương trình vận động bầu cử, các đại biểu Quốc hội đều đã hứa trước cử tri về nỗ lực đóng góp cho công tác xây dựng pháp luật nên đây sẽ là các "sản phẩm đầu tay" của Quốc hội khóa mới, cần tập trung trí tuệ, tích cực hơn nữa để đảm bảo "đầu xuôi, đuôi lọt".

"Thống nhất trình luật ra mà không thành công thì sẽ rất vất vả. Chúng ta đã có bài học rồi nên tránh lặp lại", Chủ tịch Quốc hội nêu quyết tâm với các Uỷ ban.

Chủ tịch Quốc hội: Phải nhìn Dự án Luật Điện ảnh ở góc độ vừa là một loại hình văn học nghệ thuật và cũng là một ngành kinh tế - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Khẳng định thi đua, khen thưởng đúng và và trúng sẽ tạo ra động lực rất lớn cho mỗi cá nhân, tập thể, góp phần lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đối với dự án Luật thi đua khen thưởng, Uỷ ban Xã hội cần bám sát các quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác thi đua, khen thưởng để bổ sung các quy định cho dự án Luật.

Về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phải nhìn nhận ở 2 góc độ: Là một loại hình văn học nghệ thuật và cũng là một ngành kinh tế. Do vậy, dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) phải coi trọng giữ gìn nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và gắn với các yếu tố của một ngành "công nghiệp" văn hoá; coi trọng hơn nữa hội nhập quốc tế; xem xét các quy định cấp phép, kiểm tra, thanh tra trong bối cảnh công nghệ thông tin, không gian mạng đang phát triển mạnh mẽ,...

Đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là một luật khó với những cam kết liên quan đến quốc tế. Chính vì vậy, cần tập trung vào 3 yêu cầu lớn: Cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về sở hữu trí tuệ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ; rà soát bảo đảm thực hiện các cam kết quốc tế về sở hữu trí tuệ và bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành. Cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để luật mang tính khả thi cao.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch Quốc hội cũng cho ý kiến về Luật Cảnh sát Cơ động, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng hình sự, Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), Luật sửa đổi bổ sung Phụ lục- Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.

Khát quát các vấn đề chung liên quan, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đối với các vấn đề chưa rõ thì không được đóng khung vào luật mà phải giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có thẩm quyền quyết định thực hiện nhằm đảm bảo thích ứng với thực tiễn; các Uỷ ban phối hợp với Tổng thư ký Quốc hội và Viện nghiên cứu lập pháp tổ chức góp ý cho các báo cáo xây dựng Luật, có phương án họp phiên toàn thể của các Uỷ ban, bảo đảm an toàn phòng dịch nhằm góp ý dự án Luật./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ