• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội: Rất khó để nhận diện các hành vi bạo lực gia đình

Thời sự 07/09/2022 10:39

(Tổ Quốc) - Sáng nay (7/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách (ĐBQHCT) thảo luận về một số dự án luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 4.

Chủ tịch Quốc hội nêu 5 vấn đề về Dự án luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị.

Lấy ý kiến đa dạng, nhiều chiều về các nội dung bàn thảo

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 4 sắp tới của Quốc hội có nhiều nhiệm vụ lập pháp quan trọng. Các dự án, dự thảo dự kiến trình Quốc hội thông qua đã được UBTVQH, Chính phủ chỉ đạo tổ chức thảo luận, lấy ý kiến qua nhiều vòng, tại nhiều hội nghị, hội thảo tham vấn, UBTVQH cũng đã cho ý kiến kỹ lưỡng về những vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau tại Phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật đầu tiên của UBTVQH (từ ngày 15-18/8/2022).

Để có thêm các ý kiến đa dạng, nhiều chiều, giúp cơ quan nhận diện thêm các vấn đề mới phát sinh, nắm bắt bao quát toàn diện, giải trình thấu đáo hơn, bảo đảm chất lượng cao nhất của các dự án, dự thảo trình Quốc hội, UBTVQH quyết định tổ chức Hội nghị ĐBQHCT để các ĐBQH hoạt động chuyên trách cho ý kiến vào từng dự án.

Qua đó, góp phần vào việc xem xét, thông qua của Quốc hội đạt tỷ lệ tán thành cao, đồng thời, rút ngắn thời gian kỳ họp. Với tinh thần này, Hội nghị ĐBQHCT lần thứ 2 của nhiệm kỳ khóa XV sẽ tập trung thảo luận về 06 dự án luật, 01 dự thảo nghị quyết trình Quốc hội thông qua.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, về các dự án luật đã được cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 4, đa số ý kiến ĐBQH đã thể hiện sự tán thành cao về sự cần thiết ban hành và nhất trí với nhiều nội dung chính của các dự thảo luật.

Sau Kỳ họp thứ 3, UBTVQH đã chỉ đạo Thường trực các Ủy ban phụ trách nội dung phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo, các cơ quan, tổ chức có liên quan nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến của ĐBQH; tổ chức khảo sát, hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà quản lý, đối tượng chịu sự tác động để hoàn thiện dự thảo Luật. Đến nay, các nội dung đã cơ bản được thống nhất, chỉ còn một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

5 vấn đề thảo luận về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở một số nội dung để các ĐBQH thảo luận, cho ý kiến đối với các dự án luật, dự thảo nghị quyết. Cụ thể, đối với dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Dự án luật này có nội dung rất rộng, ảnh hưởng đến toàn xã hội, đến từng gia đình - "tế bào" của xã hội, có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ quyền con người ngay từ gia đình, góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Chủ tịch Quốc hội nêu 5 vấn đề về Dự án luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội: Dự án luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) này có nội dung rất rộng, ảnh hưởng đến toàn xã hội, đến từng gia đình - "tế bào" của xã hội, có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ quyền con người ngay từ gia đình, góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Tuy nhiên, rất khó để nhận diện các hành vi bạo lực gia đình, tính khả thi, hiệu quả của các biện pháp phòng, chống, mức độ xử lý, làm sao để không gây tác dụng ngược đối với nạn nhân.

Chính vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị ĐBQH tập trung thảo luận, làm rõ 5 vấn đề. Thứ nhất là, nhận diện các hành vi bạo lực gia đình; việc mở rộng với một số nhóm đối tượng không còn trong quan hệ hôn nhân, gia đình; Hai là, về tư vấn, hòa giải và xử lý tin báo, tố giác vụ việc; bảo vệ, hỗ trợ người báo tin tố giác bạo lực gia đình, người tham gia phòng, chống bạo lực gia đình; Ba là, cơ sở trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình và xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình; Bốn là, biện pháp cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã và Tòa án.

Năm là, biện pháp "thực hiện công việc phục vụ cộng đồng" - đây là điểm nhấn của lần sửa đổi này; mới được bổ sung trên cơ sở tiếp thu ý kiến của ĐBQH, mang tính chất tự quản tại cộng đồng, xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng và do cộng đồng quyết định.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Hội nghị ĐBQHCT không chỉ là một quy trình trong hoạt động lập pháp, mà còn là diễn đàn thể hiện rõ nhất quyền và trách nhiệm của ĐBQH hoạt động chuyên trách. Việc tổ chức Hội nghị là cần thiết, thể hiện quyết tâm của UBTVQH nhằm phát huy tối đa vai trò, trí tuệ, tính dân chủ của ĐBQHCT trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng pháp luật; đồng thời, việc tổ chức Hội nghị cũng phù hợp với xu hướng đổi mới, hoạt động ngày càng chuyên nghiệp của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Hội nghị diễn ra trong thời gian 2 ngày, chính vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ĐBQHCT với tinh thần trách nhiệm cao, tranh thủ tối đa thời gian để nghiên cứu, trao đổi, tranh luận, phản biện với cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra nhằm đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sâu sắc về các dự thảo.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ