• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới

Thời sự 13/05/2021 21:45

(Tổ Quốc) - Chiều 13/5, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn nhằm đưa ra những giải pháp quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng BCĐ Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 29/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng (F0) liên quan đến 08 chùm ca bệnh. Đến nay, đã xác định có 2.019 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 43 dương tính, 1.935 âm tính, 41 mẫu chưa có kết quả, trong đó: Số F1 liên quan tới ca mắc của Hà Nội: 1.460 trường hợp. Kết quả xét nghiệm: 30 dương tính, 1.389 âm tính, 41 mẫu chưa có kết quả. Số F1 liên quan tới ca mắc của tỉnh thành khác: 559 trường hợp. Kết quả xét nghiệm: 13 dương tính, 546 âm tính.

Thành phố đã khẩn trương phong tỏa lập tức 36 địa điểm có ca bệnh, ổ dịch với 40.679 người; trong khu vực phong tỏa thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch theo Nghị quyết 21 với tổng số 70.158 liều: Đợt 1 tiêm 8.749/8.000 liều đạt 109,4%, có 12 trường hợp phản ứng nặng (độ 1 đến độ 3), hiện sức khỏe đã ổn định; Đợt 2 tiêm 61.409/53.350 liều, đạt tỷ lệ 115,1%, có 09 trường hợp phản ứng nặng (độ 1 đến độ 3), hiện sức khỏe đã ổn định.

Về công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, đến nay đã xét nghiệm cho toàn thể cán bộ y tế trong ngành với 30.495 người và xét nghiệm cho 13.147 bệnh nhân nội trú. Ngày 12/5/2021, Bệnh viện Thanh Nhàn qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 01 trường hợp dương tính là nhân viên phục vụ tại khu vực điều trị, cách ly 11 bệnh dương tính chuyển sang từ Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều. Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cần tăng cường kiểm soát phòng lây nhiễm chéo từ bệnh nhân cho nhân viên của bệnh viện, đặc biệt là lây nhiễm chéo từ khu vực tầng 9 sang các khu vực khác.

Đáng chú ý, ngày 13/5/2021 Sở Y tế tạm đình chỉ hoạt động của Phòng khám Đa khoa Thu Cúc (số 216 Trần Duy Hưng) để xác minh, xử lý các thông tin liên quan đến quá trình tiếp nhận, xử lý ca mắc Covid-19 ghi nhận ngày 12/5/2021. Ngoài ra, các lực lượng chức năng đã xử lý vi phạm trên 3.000 trường hợp không đeo khẩu trang với mức tiền phạt trên 3 tỷ đồng...

Báo cáo tại phiên họp, Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã phối hợp với Sở GTVT của 9 tỉnh để dừng hoạt động vận tải các tỉnh khi đến Hà Nội, gồm: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Bắc Giang, Hòa Bình, Phú Thọ, Lai Châu, Nam Định và Tuyên Quang). Điều chỉnh hành trình 2 tuyến buýt đi đến Bắc Ninh khu vực giáp ranh của Hà Nội. Phối hợp với Sở GTVT của các tỉnh Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái xác định các đối tượng liên quan để truy vết. Phối hợp với 7 tỉnh để giảm tần suất 50% hoạt động của các tuyến vận tải cố định gồm các tỉnh: Điện Biên, Hà Tĩnh, Hải Dương, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa và Đà Nẵng.

Theo đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp, ngay trong chiều qua (12/5), Ban quản lý các Khu công nghiệp đã chủ động liên hệ với 4 Ban quản lý Khu công nghiệp của 4 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Vĩnh Phúc, đề nghị các tỉnh cung cấp danh sách tên, địa chỉ, số điện thoại người lao động để tổng hợp báo cáo BCĐ và các quận huyện; Đồng thời, đã tiến hành kiểm tra ở các KCN thuộc Sóc Sơn, Bắc Từ Liêm, Mê Linh. Sáng nay (13/5), Bắc Giang đã gửi danh sách công nhân, chuyên gia và hiện đang rà soát. Bước đầu cho thấy số công nhân lao động Bắc Giang gần như không có, chỉ có một số chuyên gia. Tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục phân loại, lên danh sách những công nhân sinh sống ở Hà Nội để phối hợp tìm kiếm…

Nhận định tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội đang ở mức nguy cơ rất cao, khó lường, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ năm 2020 đến nay, đợt dịch này có tốc độ lây lan lớn nhất và liên tục có những ca F0 xuất hiện trong cộng đồng. Hà Nội hiện có những địa bàn có nguy cơ cao như Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm, Hà Đông, Thường Tín, Thanh Trì. Bên cạnh đó, đêm qua Hà Nội xuất hiện 2 bệnh nhân mới có tiền sử dịch tễ từ Đà Nẵng. Với tình hình như vậy dự báo tình hình dịch bệnh vẫn rất khó lường.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, với ca bệnh 3634, Sở Y tế đã chỉ đạo CDC định hướng nguồn lây gửi mẫu để giải trình bộ gen. "Chúng tôi cho rằng với cách làm quyết liệt và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của UBND Thành phố thì chúng ta sẽ sớm khống chế được nguồn lây" – bà Trần Thị Nhị Hà khẳng định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhận định, nguy cơ lây lan trong công đồng tại Hà Nội rất cao bởi hiện có khá nhiều trường hợp F0 đến từ các tỉnh, thành; từ 2 Bệnh viện Trung ương, chủng virus mới lây lan rất nhanh và tỉ lệ F1 – F0 rất cao... Tuy nhiên với sự chỉ đạo sâu sát của Trung ương, Thành phố, đặc biệt là sự vào cuộc của các địa phương, các ổ dịch cơ bản được kiểm soát.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát công tác quản lý trên địa bản đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định; Tập trung ngăn chặn nguồn lây; Tiếp tục làm tốt công tác khoanh vùng, truy vết, tổ chức cách ly tập trung; Rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm, tránh việc do ý chí chủ quan mà để lại sự vất vả cho rất nhiều người.

Đối với các khu công nghiệp chế xuất, các đơn vị liên quan, ông Chử Xuân Dũng đề nghị cần tổ chức đánh giá mức độ an toàn phòng, chống Covid, chỉ tổ chức sản xuất khi đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Các quận, huyện tiếp tục triển khai tốt phương châm 4 tại chỗ, đề nghị Sở Y tế tổ chức rà soát lại địa điểm cách ly các trường hợp F1 trên địa bàn, xem địa phương nào chưa có để đôn đốc thực hiện ngay.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định, thời gian qua, Thành phố đã bám rất sát chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ vừa chống dịch ổn định phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc Bầu cử diễn ra vào ngày 23/5 tới đây. Trong chỉ đạo, Thành phố luôn quán triệt sâu sắc tuyệt đối tránh 2 xu hướng lơ là chủ quan và hoang mang mất bình tĩnh.

"Thời gian gần đây, các địa phương chủ động phòng ngự là chính kết hợp hài hòa phòng ngự với tấn công. Tấn công là các cấp đã tiến hành phát hiện sớm, dự đoán chùm ca bệnh, xét nghiệm sàng lọc và đánh giá nguy cơ. Trong công điện 07 đã nêu là phải chủ động phối hợp với các địa phương lân cận, duy trì 4 tại chỗ, tỉnh táo linh hoạt trong từng tình huống, phong tỏa hẹp và quản lý chặt…" – ông Chu Ngọc Anh chia sẻ.

Đối với trường hợp ông N.V.T, bệnh nhân 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội), Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Tối hôm qua, thành phố đã có công văn yêu cầu Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội có tổ chức kiểm điểm, đình chỉ công tác. Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc một người lơ là, cả xã hội vất vả.

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng lưu ý, mặc dù trên địa bàn Thành phố đến nay 6/8 chùm ca bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên, những ngày gần đây diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh. Chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành, Bắc Ninh có 14 F0 tại 4 quận huyện với 215 F1. Đây là chùm ca bệnh phức tạp với số mắc cao, lây lan nhanh. Thành phố đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng dập dịch và 2 ngày nay không có ca mắc mới. Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến thành phố Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh: ở huyện Thường Tín và nhánh thứ hai đang được dư luận đặc biệt quan tâm là liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 ở Lê Văn Lương, đã có 4 F0, với số lượng 157 F1 (2 dương tính, 155 âm tính) và đang tiếp tục được truy vết. Chủ tịch UBND TP khẳng định Thành phố đã tận dụng tốt "48 giờ vàng" để điều tra, truy vết, khoanh vùng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu Sở GTVT tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, kiểm soát phương tiện từ các tỉnh thành giáp ranh với Thành phố có dịch; BQL khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương quản lý chặt chẽ công nhân, chuyên gia…

Cảm ơn đại đa số bà con nhân dân đã đồng lòng, cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của Thành phố, tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ chưa thực hiện, chủ quan; Vì vậy, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu UBND các quận huyện cần tổ chức đầu mối để tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, báo chí để xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngoài các chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới: "sẵn sàng trong mọi tình huống, siết chặt quy trình, đầy đủ trang thiết bị; tăng cường quản lý nghiêm ngặt trong các khu cách ly tập trung; kiểm tra thường xuyên đột xuất các khu cụm công nghiệp… Ngày bầu cử sắp đến nơi, các sở ngành, quận huyện cần rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống chính quyền; cán bộ các cấp. Cần thiết thì xem xét tổ chức diễn tập ở các địa bàn trọng điểm", Chủ tịch UBND Thành phố nói./.


NỔI BẬT TRANG CHỦ