• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chưa miễn học phí cho học sinh THCS ở TP.HCM

Giáo dục 04/11/2018 21:07

(Tổ Quốc) - Việc miễn giảm học phí THCS sẽ tạo sự không thống nhất giữa các gia đình có con theo học bậc THCS trên địa bàn TP. HCM và các địa phương liên quan.

Báo Dân trí dẫn cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3/11, nói về việc Thành ủy, UBND TP.HCM đề xuất miễn học phí cho học sinh khối THCS các trường công lập của thành phố, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, ngày 18/10, Thủ tướng đã nhận được văn bản của UBND TP.HCM, ngày 29/10 nhận được văn bản đề xuất của Thành ủy TP.HCM liên quan đến đề xuất miễn học phí của khối THCS đối với học sinh các trường công lập của thành phố.

Chưa miễn học phí cho học sinh THCS ở TP.HCM - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Báo GD&TĐ

Theo Bộ trưởng, Luật Giáo dục quy định miễn học phí đối với khối tiểu học, không miễn học phí đối với cấp THCS. Đối với cấp THCS, Luật đưa ra mức khung học phí từ 60-300.000 đồng/học sinh/năm.

Trên cơ sở khung đó, các tỉnh thông qua HĐND đưa ra mức học phí cụ thể tùy theo từng điều kiện, mức sống của địa phương. Ví dụ ở TP.HCM hiên nay, khu vực đô thị đang thu mức 100.000 đồng/học sinh/năm; khu vực nông thôn thu mức 85.000 đồng/học sinh/năm.

"Đề xuất của TP.HCM thể hiện sự quan tâm của Thành ủy, UBND TP.HCM đến công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đặc biệt ở cấp THCS. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang đề xuất với Quốc hội sửa đổi Luật Giáo dục. Do đó, Thủ tướng đề nghị TP.HCM lui lại đề xuất này để khi có Luật Giáo dục sửa đổi sẽ thực hiện theo luật", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói.

Trong một diễn biến liên quan, Báo Zing dẫn nguồn Bộ Tài chính cho biết: Do TP.HCM là địa phương có thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao trong cả nước, mức đóng học phí 85.000-100.000 đồng mỗi tháng không phải quá lớn. Việc miễn giảm học phí THCS sẽ tạo sự không thống nhất giữa các gia đình có con theo học bậc THCS trên địa bàn thành phố và các địa phương liên quan.

Trước đó, trong buổi làm việc đầu năm học với Sở GD&ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết UBND và Sở GD&ĐT TP.HCM đang bàn bạc vấn đề miễn học phí đối với bậc THCS và sẽ "hướng tới miễn học phí bậc THCS nếu cân đối được thu chi".

Liên Sở Tài chính - Giáo dục sau đó đã tham mưu cho UBND TP.HCM chính sách trên, đề xuất được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất.

Sau đó, UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ chấp thuận việc miễn học phí bậc THCS tại các trường công lập. Nếu được chấp thuận, thành phố sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, trình Hội đồng Nhân dân thông qua tại cuộc họp gần nhất.

Hiện nay, TP.HCM đang thực hiện thu học phí bậc THCS theo hai mức: 100.000 đồng/tháng cho mỗi học sinh tại 19 quận và 85.000 đồng/tháng với học sinh ở 5 huyện. Bình quân mức học phí thu được là 350 tỷ đồng/năm.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ