• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chưa xác định được nguồn lây, dấu vết của các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Thời sự 02/08/2020 16:34

(Tổ Quốc) - Trong buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) ngày 2/8, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đội trưởng Đội điều tra giam sát dịch của Bộ Y tế tại Đà Nẵng cho biết, hiện chưa có manh mối, không có nguồn lây, không có dấu vết 5 ca mắc COVID-19 trên địa bàn này.

Chưa xác định được nguồn lây, dấu vết của các bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn huyện Hòa Vang, Đà Nẵng - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại cuộc họp sáng 2/8. Ảnh: M.T

Theo báo cáo của Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang Trần Sỹ, trên địa bàn hiện có 5 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó 3 bệnh nhân có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, 2 bệnh nhân trong cộng đồng.

Sau khi nghe báo cáo về việc điều tra dịch tễ đối với các bệnh nhân, PGS.TS Trần Như Dương khẳng định, hiện chưa có manh mối, không có nguồn lây, không có dấu vết.

"Tình hình rất nguy hiểm. Mầm bệnh đã chui vào cộng đồng, nguy cơ sẽ lan sang cả làng, cả xã. Chúng ta phải rốt ráo, thần tốc cách ly F1” - đội trưởng Đội điều tra giám sát dịch tại Đà Nẵng nhấn mạnh.

Trước băn khoăn khi nhận được thông báo người dân nhiễm COVID-19 lại đang ở tại gia đình thì phải xử lý thế nào?, ông Trần Như Dương yêu cầu: "Phải lập tức buộc người ta ngồi yên một chỗ, đeo khẩu trang. Chính quyền phải xuống ngay gia đình để đề nghị người nhà đeo khẩu trang, cán bộ phải ngồi ngay tại cổng để canh giữ. Sau đó mới tiến hành điều tra dịch tễ”.

Việc điều tra dịch tễ ban đầu không được điều tra cụ thể chi tiết mà phải nắm các mốc thời gian trước sau đó mới khai thác chi tiết. Sau đó đưa gia đình đi cách ly ngay, còn nếu chưa đi cách ly được phải ngồi ở nhà.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập ngay tổ COVID-19 cộng đồng, PGS.TS Trần Như Dương khẳng định: "Không có tổ giám sát COVID-19 trong cộng đồng là không xong được đâu”.

Khi thành lập được thì phải giao rõ ràng mỗi tổ phụ trách cụ thể bao nhiêu gia đình. Đồng thời, phải tuyên truyền cho người dân không cho ai gặp nhau, không đến nhà ai và không cho ai đến nhà mình.

"Các tổ COVID-19 cộng đồng phải giám sát chặt chẽ, khi phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu sốt, ho, có đờm, chán ăn phải báo cáo để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm" - ông Dương yêu cầu.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ